Mục lục bài viết

  Ai trong chúng ta, bất kể nam nữ đều có một mùi hương cơ thể đặc trưng, và từ lâu các sản phẩm khử mùi, chống mồ hôi đã trở thành vật bất lý thân, như một phép màu hóa giải những tình huống khôi hài, khó xử nhất. Nhưng liệu bạn đã bao giờ đặt câu hỏi bên trong các sản phẩm này có những chất hóa học nào, hoạt động ra sao, ưu nhược điểm là gì và chúng có hại cho sức khỏe hay không?

  Hãy cùng Happy Skin “đào sâu” tìm hiểu nhé!

  cac-chat-chong-do-mo-hoi-va-khu-mui-hoat-dong-nhu-the-nao-1

  Tại sao chúng ta đổ mồ hôi?

  Đổ mồ hôi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp điều hòa thân nhiệt khi cơ thể bị nóng quá mức. Cơ thể thực hiện điều này thông qua một quá trình gọi là hiệu ứng làm mát bằng cách bay hơi. Khi mồ hôi (chiếm phần lớn là nước) bay hơi, nó sẽ cung cấp hiệu ứng làm mát cho cơ thể.

  cac-chat-chong-do-mo-hoi-va-khu-mui-hoat-dong-nhu-the-nao-6

  Đổ mồ hôi là một phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp điều hòa thân nhiệt khi cơ thể bị nóng quá mức.

  Chúng ta có các tuyến mồ hôi khắp cơ thể mình, nhưng vùng nách luôn là vùng nóng nực nhất là bởi vì khu vực này kín và rất ít tiếp xúc với không khí. Điều này có nghĩa là vùng nách sẽ có nhiều mồ hôi hơn vì mồ hôi ở đây không dễ dàng bay hơi được như ở cổ hay chân, tay.

  Việc bạn đổ mồ hôi nhiều hơn những người khác, đó là do gen. Yếu tố di truyền đóng vai trò quyết định số lượng tuyến mồ hôi chúng ta có khi vừa sinh ra, hay lượng mồ hôi cơ thể chúng ta sản xuất. Những điều đơn giản như hấp thụ quá nhiều thực phẩm có cồn, caffein, và các thực phẩm cay cũng có thể là yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tiết mồ hôi.

  Trong một số trường hợp nghiêm trọng hơn, liên quan đến bệnh lý như tình trạng tăng tiết mồ hôi (hyperhidrosis) và các vấn đề về tuyến mồ hôi (endocrine ) cũng có thể làm bạn đổ mồ hôi quá mức. Nếu bạn cảm thấy mình đổ mồ hôi quá nhiều (như là, đến mức mà không có chất chống đổ mồ hôi nào trên trái đất có thể giúp bạn được luôn) thì bạn phải tìm gặp bác sĩ để tìm ra giải pháp phù hợp.

  Chất chống đổ mồ hôi hoạt động như thế nào?

  Bây giờ hãy đến với các thông tin chi tiết về mặt chuyên môn. Câu chuyện đằng sau các chất chống đổ mồ hôi là gì? Chúng được phát minh khi nào, và làm thế nào mà các sản phẩm ấy có thể giúp ta ngưng đổ mồ hôi được?

  Theo Tomczak nói, chất chống đổ mồ hôi đầu tiên bày bán trên thị trường được giới thiệu vào năm 1902; kể từ đó, công nghệ này đã dần được cải thiện nhằm đem lại những lợi ích khác ngoài mùi hương và bảo vệ cơ thể khỏi sự ẩm ướt.

  Thành phần chính trong chất chống đổ mồ hôi là muối nhôm, chất này hình thành các hạt cát nhỏ chặn các tuyến mồ hôi ở nách nhằm ngăn ngừa mồ hôi thoát ra khỏi lỗ chân lông. “Không mồ hôi, không có sự lây lan vi khuẩn, không có mùi,” Barba nói. “Nhiều chất chống đổ mồ hôi còn chứa hương liệu, do đó cũng có tác dụng khử mùi.”

  cac-chat-chong-do-mo-hoi-va-khu-mui-hoat-dong-nhu-the-nao-3

  Muối nhôm là nguyên liệu duy nhất được chấp thuận bởi hiệp hội FDA để sử dụng làm chất chống đổ mồ hôi. Một số nghiên cứu cho rằng muối nhôm có thể gây nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao. Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng nào, một số người vẫn ưa chuộng các biện pháp chống mồ hôi tự nhiên hơn.

  Mặc dù không có phương pháp hoàn toàn tự nhiên nào đem lại hiệu quả tương tự, một số thay đổi trong cách sinh hoạt có thể giúp giảm việc tiết mồ hôi. Chúng tôi khuyến khích bạn uống thêm nhiều nước và trà, do nước giúp giảm thân nhiệt của bạn và tannic acid trong trà hoạt động như một chất làm se lỗ chân lông tự nhiên.

  Cách chọn chất chống đổ mồ hôi phù hợp

  Chất chống đổ mồ hôi hiện đại đã được cải tiến tốt hơn nhiều so với việc chỉ có tác dụng ngăn ngừa mồ hôi tiết ra. Các sản phẩm ngày này còn đem lại lợi ích chăm sóc da và các thành phần có tính y học nhằm đáp ứng các nhu cầu khác nhau, dù là bạn hoạt động rất nhiều và cần kiểm soát mùi hương cơ thể tốt hơn, hay bạn thích chất chống đổ mồ hôi dạng khô để không mất nhiều thời gian thẩm thấu.

  cac-chat-chong-do-mo-hoi-va-khu-mui-hoat-dong-nhu-the-nao-7

  Các sản phẩm hiệu quả nhất cho việc kiểm soát độ ẩm chính là các sản phẩm đặc trị trong phòng khám. Nếu vùng nách của bạn vẫn đổ mồ hôi, hãy thử sản phẩm sau đây, có công thức phản ứng tương tác với cơ thể nhằm đem lại sự bảo vệ khỏi mùi hương và mồ hôi lâu nhất có thể.

  cac-chat-chong-do-mo-hoi-va-khu-mui-hoat-dong-nhu-the-nao-2

  Nếu bạn hứng thú với một mùi hương sảng khoái, và cảm giác dịu nhẹ, không nhờn dính, hãy chọn sản phẩm yêu thích của biên tập viên Happy Skin. Sản phẩm dạng bình xịt này làm cho vùng nách của bạn khô ráo ngay lập tức và để lại hương thơm dễ chịu như mùi trà xanh, dưa chuột, và quả lựu, chanh cỏ roi ngựa.

  cac-chat-chong-do-mo-hoi-va-khu-mui-hoat-dong-nhu-the-nao-5

  Nếu bạn dị ứng với hương liệu (fragrence), hãy chọn phiên bản không mùi (unscented) để thu được hiệu quả tương tự mà không gây kích ứng da nhé!

  Lượt thích 1313 11 527527

  Bình luận


  Trinhha

  Trinhha Mình đang gặp trường hợp như vậy hic nhưng chưa tìm được giải pháp nào hay hết

  3 năm trước · ·
  Mình đang gặp trường hợp như vậy hic nhưng chưa tìm được giải pháp nào hay hết
    Hủy
  X
  Top