facebook

Mục lục bài viết

  Bắt đầu sau 25 tuổi, nhất là sau khi sinh nở hoặc bước vào tuổi trung niên, nám là vấn đề về da thường gặp khiến nhiều chị em phiền muộn. Việc trị nám hoàn toàn không hề đơn giản, thông thường nếu tình trạng nám nhẹ, chúng ta có thể sử dụng mỹ phẩm để cải thiện, song với các tình trạng nám nặng, việc gặp bác sĩ da liễu để có được sự tư vấn phù hợp là điều cần thiết. Trong phạm vi bài viết này, Happy Skin muốn đề cập đến các sản phẩm trị nám không kê đơn được các bác sỹ tin dùng trong vấn đề trị nám để mọi người có thể tham khảo.

  Để biết được nám là gì, cơ chế hình thành ra sao, nguyên nhân và cách phòng ngừa, các bạn có thể tham khảo bài viết về phân biệt sạm, nám, tàn nhang, đồi mồi của Happy Skin.

  Cac-san-pham-tri-nam-khong-ke-don-yeu-thich-cua-BS-da-lieu-2

  Các thành phần trị nám được bác sỹ da liễu tin dùng

  Đối với một số bệnh nhân bị nám do hormone, ngừng thuốc thay đổi hormone và tái cân bằng bình thường của kích thích tố sau khi mang thai có thể gây ra nám phai mờ dần. Điều này được gọi là nám nhất thời. Đối với những người khác, không may, nám của họ được gọi là dai dẳng. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc đặc trị tại nhà nhẹ nhàng, kết hợp phương pháp điều trị chuyên nghiệp là cách tốt nhất để điều trị nám.

  Tyrosinase (hay còn gọi là monophenol monooxygenase) là một loại enzyme có chứa gốc đồng có nhiều công dụng khác nhau trong cơ thể. Trong đó, đóng vai trò xúc tác trong hai bước đầu tiên của việc tái tạo các sắc tố da cũng như chịu trách nhiệm cho phản ứng thâm nám trên da. Cenzyme này là yếu tố điều kiện đủ để việc sản sinh melanin được diễn ra suôn sẻ. Khi các sắc tố da nhận được tín hiệu da đang gặp các mối nguy hiểm và cần làm sắc da đậm hơn để giảm thiểu tác hại, chúng sẽ đánh động sự hoạt động của tyrosinase để xúc tác tạo ra melamin. Các sản phẩm trị thâm nám đánh vào quá trình này để ức chế tyrosinase nhằm giảm lượng melamin tạo ra.

  Một chế độ chăm sóc hàng ngày với các sản phẩm bao gồm một loạt các thành phần sau đây sẽ giúp ngăn chặn sự hình thành của sắc tố dư thừa thông qua nhiều cơ chế hoạt động, cung cấp kết quả điều trị nhanh hơn, có lợi hơn:

  • Hydroquinone: Có thể được sản xuất tổng hợp hoặc tự nhiên được tìm thấy trong một số loại thực phẩm nhất định, chẳng hạn như quả mọng và lúa mì. Thành phần này ức chế đồng liên kết với tyrosinase. Mặc dù có thể gây kích ứng bề mặt đối với một số loại da, sử dụng hydroquinone ở tỷ lệ thấp hơn, chẳng hạn như 2%, sẽ giúp tránh bất kỳ kích ứng hoặc viêm nào trong da.
  • Arbutin: Được tìm thấy tự nhiên trong quả việt quất, lê, quả mâm xôi và lúa mì, ức chế hoạt động của tyrosinase và ức chế sự trưởng thành của tế bào sắc tố.
  • Tranexamic Axit: Một nghiên cứu cũng cho thấy, sử dụng kem bôi chứa Tranexamic Acid 3% có hiệu quả làm sáng da tương đương với 3% hydroquinone và 0,10% dexametasone mà không gây tác dụng phụ.
  • Axit Kojic, tự nhiên được tìm thấy trong đậu nành và nấm, chelates đồng liên kết với tyrosinase, và làm giảm số lượng tế bào sắc tốs và dendrites.
  • Retinoids đại diện cho gia đình của vitamin A. Chúng được sản xuất tổng hợp và ức chế hoạt động của tyrosinase, làm giảm số lượng tế bào sắc tố và ức chế chuyển tế bào sắc tố thành keratinocytes. Không chỉ là chất ức chế sự hình thành sắc tố retinoids, chúng còn giúp tăng doanh thu tế bào, giúp đẩy nhanh quá trình nâng các tế bào tăng sắc tố. Axit retinoic là một thành phần tại chỗ hiệu quả, nhưng có thể gây kích ứng với một số làn da. Retinol là một giải pháp thay thế hiệu quả, ít gây kích ứng và chuyển hóa thành axit retinoic trong da. Retinol nguyên chất ổn định ở mức 0,5% có thể có lợi đem lại hiệu quả khi pha trộn với các thành phần làm dịu và làm dịu, gây kích thích tối thiểu.
  • L-ascorbic acid (vitamin C) có thể được tổng hợp hoặc tìm thấy tự nhiên trong trái cây họ cam quýt. Nó chuyển đổi dopaquinone trở lại L-3,4-dihydroxyphenylalanine (L-DOPA), ngăn cản sắc tố hình thành.
  • Axit lactic được tìm thấy tự nhiên trong sữa và đường, ức chế sự hình thành tyrosinase.
  • Azelaic Axit trong nhiều loại ngũ cốc và đậu castor. Nó cung cấp tác dụng chống tăng sinh và gây độc tế bào trên tế bào tế bào biều bì tạo hắc tố và ức chế tyrosinase.
  • Chiết xuất rễ cam thảo (Glycyrrhiza glabra) ngăn chặn hoạt động tyrosinase của các tế bào melanocyte mà không gây độc tế bào.
  • Chiết xuất rễ dâu tằm (Morus bombycis ) ức chế sự chuyển đổi tyrosinase thành L-DOPA.
  • Chiết xuất Rumex được tìm thấy trong các loại thảo mộc khác nhau và ức chế sản xuất tyrosinase mà không gây kích ứng.
  • Phenylethyl resorcinol được sản xuất tổng hợp và ức chế chuyển đổi tyrosinase thành L-DOPA.
  • Undecylenoyl phenylalanine được sản xuất tổng hợp, ngăn chặn sự tổng hợp hormone kích thích melanocyte và ngăn chặn sự hình thành tyrosinase, và sắc tố và chuyển tế bào sắc tố.
  • Axit phytic, tự nhiên được tìm thấy trong các loại ngũ cốc và hạt khác nhau, ức chế hoạt động của tyrosinase trong khi gây ra sự tẩy tế bào chết của các tế bào chứa sắc tố bề mặt.
  • Chiết xuất tảo biển: Mặc dù chưa có nghiên cứu trên người, nhưng kết quả nghiên cứu trên cá ngựa cũng cho thấy, chiết xuất tảo biển có hiệu quả trong việc ức chế tyrosinase, giảm tổng hợp melanin dù yếu hơn kojic acid

  Việc sử dụng các chất chống oxy hóa, và các tác nhân làm dịu và làm dịu, chẳng hạn như epigallocatechin gallate và resveratrol, có thể giúp điều trị nám khi chúng ngăn ngừa viêm da và do đó làm giảm tỷ lệ hình thành sắc tố dư thừa.

  Một loại kem chống nắng phổ rộng với SPF tối thiểu là 30 là cần thiết cho bệnh nhân bị nám. Các phản ứng của da dễ bị tăng sắc tố và nám là trầm trọng hơn do viêm UV gây ra. Vì vậy, việc lựa chọn một loại SPF có chứa các chất ức chế sự hình thành sắc tố và chất chống oxy hóa có thể cung cấp điều trị bổ sung và ức chế sắc tố cùng với việc bảo vệ tia cực tím cần thiết. Tất cả kem chống nắng phải được áp dụng 30 phút trước khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và bôi lại sau mỗi 2 giờ, hoặc sau khi bơi hoặc đổ mồ hôi, để bảo vệ tối đa.

  Cac-san-pham-tri-nam-khong-ke-don-yeu-thich-cua-BS-da-lieu-1

  Các sản phẩm không kê đơn được bác sĩ da liễu tin dùng

  Sản phẩm dạng uống

  Bác sỹ Anh Thư đã từng chia sẻ trên Happy Skin về thành phần sản phẩm trị nám được bác sỹ tin dùng là Tranexamic Acid. Thành phần này có trong một sản phẩm trị nám khá nổi tiếng là Transino II.

  Sản phẩm bôi ngoài da  

  Annie Chiu, MD, bác sỹ da liễu tại The Derm Institute đã đưa ra một số sản phẩm trị nám đem lại hiệu quả cho các loại da.

  Đối với da nhạy cảm, sử dụng OZNaturals Vitamin C Serum với 20% vitamin C để kích thích nhẹ nhàng việc sản xuất collagen để giảm thâm nám.

  Đối với da hỗn hợp, hãy thử một sản phẩm chứa retinol. Về cơ bản, retinoid (thuật ngữ cho tất cả các dẫn xuất vitamin-A, kể cả retinol) có thể được sử dụng trên tất cả các loại da, nhưng nếu da của bạn ổn định, hãy thử retinol. Một sản phẩm được đề xuất là: Neutrogena Rapid Wrinkle Repair Moisturizer

  Đối với làn da ổn định, bạn có thể sử dụng La Roche-Posay Mela-D Pigment Control với axit kojic với hiệu quả làm sáng các vết thâm nhanh hơn vitamin C và thậm chí cả retinol.

  Bác sỹ Whitney Bowe cũng khuyến nghị các bệnh nhân của mình sử dụng sản phẩm SkinCeuticals C E Ferulic Acid . Tuy nhiên, sản phẩm  có giá khá đắt, bạn cũng có thể tham khảo bản dupe của sản phẩm này là Timeless Vitamin C serum đã được review bởi Happy Skin.

  Bác sỹ Michael Swann tin dùng các sản phẩm chứa Arbutin cho việc trị nám. Sản phẩm trị nám được bác sỹ khuyên dùng là Lytera 2.0 Pigment Correcting Serum nhận được nhiều giải thưởng của các tạp chí danh tiếng.

  Bên cạnh các sản phẩm serum và kem dưỡng, các bác sỹ cũng khuyến nghị sử dụng cảc sản phẩm tẩy tế bào chết hóa học dạng miếng gạc để đem lại hiệu quả loại bỏ sắc tố nhanh hơn, và các sản phẩm dưỡng thẩm thấu vào da tốt hơn. Một số sản phẩm yêu thích của các bác sỹ là:

  Murad Rapid Resurfacing Peel chứa 10% Glycolic Acid

  DR. DENNIS GROSS SKINCARE Alpha Beta Universal Daily Peel

  Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ uy tín để giải quyết các vấn đề da, thì ngại gì mà không đến Happy Skin Medical Spa. Đặc biệt, trong duy nhất ngày 18/10, 100 bạn đầu tiên đến Spa lấy mụn sẽ được MIỄN PHÍ 100%. Riêng 3 ngày 18,19,20/10, đến Happyskin Medical Spa được soi da miễn phí, GIẢM GIÁ 50% tất cả các dịch vụ và nhận quà tặng giá trị từ thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên Hàn Quốc NOTs. Vừa làm đẹp giá rẻ vừa được quà, ngại gì không book ngay một cuộc hẹn với Happy skin Medical Spa thôi nào!

  Xem thêm

  Bác sĩ da liễu bật mí sự thật về thuốc uống trị nám, trắng da

  Những thực phẩm có nguy cơ gây sạm nám mà bạn nên tránh

  Lượt thích 44 00 15021502

  Bình luận


  Top