facebook

Mục lục bài viết

  Kem chống nắng, hay gọi đúng là kem chống tia UVB và UVA, luôn là một trong những sản phẩm must-have nếu như bạn quan tâm không chỉ là tới việc chống lão hoá, da bị hư tổn mà còn chống lại nguy cơ ung thư cho làn da của bạn. Tuy nhiên, Happyskin nhận được không ít lời than phiền rằng họ bị kích ứng với kem chống nắng. Vậy “thủ phạm” là ai? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

  thanh-phan-chong-nang-co-kha-nang-gay-kich-ung-4.jpg

  Cồn

  Đây là thành phần cực kỳ phổ biến trong các loại kem chống nắng, đặc biệt là các loại kem chống nắng có quảng cáo tạo hiệu ứng lì, khô ráo cho da. Cồn (Ethanol, Alcohol Denat) giúp hoà tan các thành phần trong sản phẩm và giúp thẩm thấu nhanh hơn vào da. Một số sản phẩm chống nắng có hàm lượng cồn quá cao, đứng thứ 2 sau nước làm cho da rất dễ bị kích ứng. Vì vậy nếu da bạn nhạy cảm, bạn nên tránh thành phần này ra nhé.

  Hương liệu

  Nếu da bạn quá nhạy cảm thì hương liệu sẽ “giúp” cho da bạn dễ kích ứng hơn. Mặc dù mùi hương giúp tạo sự thoải mái khi bạn sử dụng và giúp “che giấu” các mùi hoá học khó chịu nhưng nó cũng là một ngòi lửa dễ châm ngòi gây kích ứng da, dù đôi khi chỉ là các phản ứng âm thầm và không có biểu hiện đỏ, ngứa rát…

  Các thành phần gây nhân mụn

  Một số các thành phần trong kem chống nắng có khả năng gây mụn – Comedogenic như cồn béo, dầu hoặc silicone. Đây là từ chỉ về các thành phần có thể gây bít tắc lỗ chân lông, từ đó gây mụn. Để tránh trường hợp này, chỉ đơn giản bạn nên tìm kiếm các sản phấm chống nắng có chữ “Non – Comedogenic”.

  Thành phần chống nắng

  Một số thành phần chống nắng gây kích ứng da. Đặc biệt, SPF càng cao thì càng dễ gây kích ứng vì các thành phần chống nắng này cũng cao hơn (mà trong khi đó SPF trên 50 là không cần thiết). Chính vì vậy, FDA đã ra điều luật không cho thể hiện trên bao bì SPF trên 50 mà tất cả các sản phẩm có SPF từ 50 trở lên sẽ được ghi SPF50+ mà thôi.

  Một số thành phần chống nắng có thể gây kích ứng:

  – Para-Aminobenzoic Acid (PABA) – PABA là một trong những thành phần chống nắng đầu tiên có mặt trên thị trường nhưng hiện nay ít được sử dụng do có nhiều tác dụng phụ, trong đó nó dễ gây kích ứng là nguyên nhân hàng đầu. Hiện nay, Châu Âu đã cấm thành phần này trong mỹ phẩm.

  – Benzophenones (Oxybenzone, Hợp chất Helioplex độc quyền của Neutrogena, Eusolex 4360, Methanone, Uvinal M40, diphenylketone, hoặc các hoá chất có tên cuối là benzophenone) – được sử dụng trong kem chống nắng hơn 50 năm nay để chống lại tia UVB và UVA2. Nhưng đây lại là một trong những thành phần chống nắng dễ gây viêm da tiếp xúc trong các thành phần chống nắng. Đồng thời, các trường hợp gây đỏ mắt, cay ngứa và chảy nước mắt do Oxybenzone cũng được ghi nhận.

  – Cinnamates (Octinoxate) – Thành phần chống UVB, có nguồn gốc từ cây Balsam, dầu quế… có khả năng thấm qua mạch máu nên đang có một số câu hỏi về sự an toàn của thành phần này.

  – Octorylene: Đây cũng là một thành phần có khả năng gây viêm da tiếp xúc cao. Bên cạnh đó, một nghiên cứu vào năm 2006 cho thấy Octorylene làm cho da tăng khả năng nhạy cảm với ánh sáng và do đó, tăng các gốc tự do.

  – Titanium Dioxide: thành phần chống nắng vật lý này khá lành tính. Tuy nhiên, nó lại gây mụn cho một số trường hợp nên nếu bạn là người dễ bị mụn thì chú ý đến thành phần này nhé.

  Và đôi khi thủ phạm lại không phải kem chống nắng:

  Việc bị mụn sau 1 vài ngày sử dụng kem chống nắng đôi khi chưa hẳn là do kem chống nắng mà nguyên nhân có thể là từ chính bạn. Việc sử dụng kem chống nắng, đặc biệt là kem chống nắng có chức năng water-proof mà bạn không tẩy trang kỹ thì việc bị mụn là hoàn toàn có thể xảy ra. Cách tốt nhất bạn nên thực hiện phương thức double cleansing để làm sạch da hoàn toàn bạn nhé.

  Lựa chọn một loại kem chống nắng thực hiện tốt chức năng của nó và không gây kích ứng thực sự không khó như bạn nghĩ. Nếu da bạn quá nhạy cảm, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm chống nắng có thành phần kẽm oxit và không chứa các thành phần dễ gây kích ứng da như cồn hay hương liệu.

  Còn dưới đây là 2 gợi ý của Jane: Drunk Elephant Umbra Sheer Physical Defense SPF30 hoặc SkinCeutical Physical Matte UV Defense SPF50.

  thanh-phan-chong-nang-co-kha-nang-gay-kich-ung-2

  Drunk Elephant Umbra Sheer Physical Defense SPF30

  thanh-phan-chong-nang-co-kha-nang-gay-kich-ung-3

  SkinCeutical Physical Matte UV Defense SPF50

  Lưu ý cuối cùng khi thử bất cứ sản phẩm chống nắng, dưỡng da mới bạn đều phải kiểm tra cẩn thẩn ở vùng dưới quai hàm 3-4 ngày để xem phản ứng của da trước khi thoa toàn mặt.

  >>>Kem Chống Nắng Có Thể Thay Thế Các Sản Phẩm Chống Lão Hóa?

  >>> Top những kem chống nắng được yêu thích nhất

  Lượt thích 1616 comment0 view1921

  Bình luận


  X

  Nhập SĐT và nhận ngay Voucher giảm 50% áp dụng cho Lấy Mụn, Detox, Destress


  *** Áp dụng cho tất cả khách hàng mới

  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top