facebook

Mục lục bài viết

  Từ trước khi có những bài viết chi tiết về việc dùng double serum, bạn đã từng sử dụng 2 hay thậm chí là nhiều hơn 2 serums để đặc trị những vấn đề da gặp phải? Cá nhân tôi trong giai đoạn phục hồi sau mụn thì chỉ dám trung thành với một loại phục hồi da, nhưng đến khi da khỏe lên thì lại có thêm 1001 nhu cầu nữa, nào là duy trì da ổn định, trị thâm, chống lão hóa… làm cho tôi trộm nghĩ: liệu có thể dùng luôn 2 serums trong một lần chăm sóc da không? Và nếu dùng thì cần phải lưu ý gì để đảm bảo da không bị quá tải? Nếu bạn cũng “tham” giải quyết nhiều vấn đề trên da một lúc thì theo dõi tiếp dưới đây nhé.

  Ngắn gọn về double serum

  Serum có nghĩa là tinh chất, trong ngành mỹ phẩm, chứa các chất hoạt động nhiều gấp 10-15 lần các sản phẩm dạng kem, vì vậy dùng serum sẽ cho những tác dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn. Sự xuất hiện của serum là kết quả của một quá trình nghiên cứu lâu dài bắt đầu từ khi các nhà khoa học nhận thấy rằng các sản phẩm kem dưỡng, là các nhũ tương với các phân tử có kích thước khá lớn và ít chất hoạt động, tác dụng chủ yếu lên các lớp trên cùng của biểu bì, giúp dưỡng ẩm và tăng cường chức năng bảo vệ, giữ nước của da. Trong khi đó, serum, với các phân tử rất nhỏ, thẩm thấu sâu để nuôi dưỡng da và mang lại nhiều tác dụng mong muốn như kể trên.

  Serum sẽ cho những tác dụng nhanh chóng và hiệu quả hơn những sản phẩm chăm sóc da khác.

  Hiểu đơn giản hơn: Serum là sản phẩm chăm sóc da bạn có thể sử dụng ngay sau bước làm sạch, nhằm cung cấp cho da các dưỡng chất cô đặc giải quyết được các vấn đề như thiếu ẩm, cần phục hồi, tái tạo da, làm sáng da, chống lão hóa… Serum có thể xâm nhập sâu vào da với nồng độ thành phần hoạt tính có thể nói là cao nhất so với lượng có trong các sản phẩm khác, nghiễm nhiên trở thành công cụ đắc lực để cải thiện những vấn đề bạn quan tâm một cách nhanh chóng.

  Serum mang tính đặc trị, vì vậy mà ở mỗi sản phẩm khác nhau sẽ đảm nhiệm một chức năng riêng biệt để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ cải thiện da. Vậy nên nếu bạn có nhiều hơn một vấn đề quan trọng cần hỗ trợ từ sản phẩm thì cách sử dụng hai serums trong một quy trình chăm sóc da là một phương pháp cho bạn.

  Cô nàng g4giraffe từng chia sẻ về routine buổi tối của mình với sự kết hợp nhiều serums.

  Thế nhưng, liệu Bạn, hay nói đúng hơn là làn da của bạn, có thật sự cần dùng đến 2 lớp serums khác nhau trong một lần chăm sóc da? Tôi sẽ chỉ ra một số trường hợp không nên áp dụng phương pháp double serum này:

  – Da đang tổn thương, yếu và nhạy cảm: Bạn không thể mong chờ da khỏe lên nếu liên tục thêm vào những hoạt chất mang tính acid để làm sáng da, trị thâm.

  – Da sau trị liệu xâm lấn (lấy mụn, lăn kim, laser, peel da sinh học…)

  – Chưa xây dựng được các bước chăm sóc da cơ bản thì khoan nghĩ đến việc dùng double serum vì sẽ khó kiểm soát được tác động của những thành phần đặc trị này trên da.

  – Chi phí để đầu tư một lọ serum không ít, vậy nên nếu chưa sẵn sàng thì bạn sẽ thấy việc đầu tư này khá là phí khi chưa tìm được cho mình bộ đôi phù hợp.

  Nguyên tắc áp dụng double serum

  Lỏng trước đặc sau

  Đây là nguyên tắc dùng sản phẩm có tự “ngàn đời”, dễ hiểu là lỏng thì nhanh thấm, sau đó dùng tiếp loại dày đặc hơn sẽ không bị ảnh hưởng. Để giải thích bài bản hơn thì chúng ta cần bàn về câu chuyện thành phần, rằng là những sản phẩm lỏng nhẹ thường có chất humectant (hút ẩm) như Hyaluronic acid, Glycerin… có khả năng đi vào trong lớp bì để hoạt động, và sản phẩm có kết cấu đặc hơn thường chứa chất Occlusive (khóa ẩm) như Dimethicone, Lanolin… thì chỉ ở trên bề mặt da mà thôi.

  Cụ thể và trực quan hơn, bạn có thể xem mục 3 của Skincare Class #4 – Dưỡng da nhiều lớp thực sự có thể thẩm thấu đến đâu? để hiểu rõ hơn nhé.

  Quan tâm độ pH

  Mỗi loại serum sẽ có một thành phần hoạt động như Vitamin C, acids, peptide… Những thành phần này sẽ đạt được hiệu quả hoạt động tối đa khi da có độ pH phù hợp. Ví dụ

  – Riêng về Vitamin C cũng đã có rất nhiều mức pH để hoạt động tùy thuộc vào dẫn xuất:

  + Phổ biến nhấn là L-AA (L-Ascorbic acid) sẽ có hiệu quả ở môi trường pH 3.0 – 3.5.

  + Dẫn xuất MAP (Magnesium Ascorbyl Phosphate) ổn định hơn L-AA sẽ ổn định ở pH 6 – 7.

  Độ pH là một trong những yếu tố quyết định khả năng hoạt động của sản phẩm trên da.

  BHA nồng độ 1-2% sẽ hoạt động gần tối đa nồng độ của mình ở mức pH dưới 3.5.

  AHA nồng độ 4-10% cho kết quả như mong muốn khi pH trên da dưới 4.

  Điều này có ý nghĩa gì?

  Da cơ bản của bạn có độ pH dao động trong tầm 5.2 – 5.8, khi tăng lên hay giảm xuống sẽ có xu hướng quay về độ pH cân bằng này. Với những sản phẩm serum đặc trị thì thường mang tính acid nên sẽ kéo độ pH của da thấp xuống, và theo cơ chế là sẽ tăng dần lại đến khoảng 5.5 (độ pH lý tưởng của da) sau một thời gian sử dụng.

  Vậy nên, thứ tự sử dụng sẽ là sản phẩm hoạt động: pH THẤP trước – pH CAO sau.

  Ví dụ: Bạn có 3 sản phẩm:

  Vitamin C với p.H là 2.5

  – 10% AHA với pH là 1.9

  – 5% BHA với pH là 2.0

  Thứ tự sử dụng sẽ là: AHA 10% – BHA 5% – Vitamin C.

  Nhu cầu cũng mang tính quyết định thứ tự

  Bạn sẽ có nhiều tình trạng da không vừa ý và cần giải quyết  một lúc, nhưng tất nhiên sẽ có thứ tự rõ ràng. Vậy vấn đề da nào được bạn ưu tiên điều trị hơn thì sử dụng ngay sau bước làm sạch để hiệu quả mang đến là tuyệt đối, sau đó đến serum khác.

  Bạn ưu tiên cho việc cải thiện vấn đề nào trên da trước?

  Với serumretinol ngoài quy tắc pH thì mọi người có thể linh động thứ tự, càng dùng sau thì càng ít kích ứng nhưng hiệu quả cũng giảm. Còn với các serumpH xấp xỉ nhau thì tùy thuộc nhu cầu da.

  Để thời gian chờ cho da sau mỗi lớp

  Bạn còn nhớ ở phần độ pH, tôi có đề cập đến chuyện “Da có xu hướng quay về độ pH cân bằng”. Và chờ chính là cách để da độ pH trên da di chuyển đến mức cao hơn để sử dụng tiếp một sản phẩm khác. Cụ thể như sau:

  – Từ AHA đến BHA, BHA đến Vitamin C nên đợi từ 15-20 phút. Bạn nên rửa tay đi làm việc khác, 1 tiếng sau quay lại dùng bước tiếp theo vẫn được.

  Vitamin C thẩm thấu nhanh hơn AHABHA nên từ Vitamin C đến sản phẩm sau có thể đợi từ 10 – 20 phút.

  Thêm một lý do bạn nên chờ khi dùng kết hợp các thành phần acid hoặc retinol là để giảm kích ứng.

  Dùng sản phẩm dưỡng ẩm khóa lại

  Bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu bao nhiêu công sức tìm hiểu, chọn lựa, chờ đợi… sẽ hóa hư không nếu serum sau khi bôi sẽ bốc hơi khỏi da sau một đêm bạn ngủ? Để tránh việc lãng phí đó, một sản phẩm dưỡng ẩm là vô cùng quan trọng để bạn khóa tất cả lại dưới bề mặt da để hoạt động hiệu quả.

  Lưu ý việc chọn kem dưỡng/dầu dưỡng cũng tương tự việc kết hợp serum. Nếu serum đã chứa nhiều hoạt chất đặc trị thì bạn nên chọn một sản phẩm khóa ẩm cơ bản để giữ dưỡng chất lại dưới da.

  Bạn có thể tham khảo bài viết về những sản phẩm dưỡng lành tính để chọn cho mình loại phù hợp.

  Bảo vệ da cẩn thận

  Chống nắng là bước cuối cùng trong quy trình chăm sóc da buổi sáng. Làn da bình thường vốn cần bảo vệ khỏi tia UV, vậy nên da đang dùng những sản phẩm chứa BHA, AHA, retinol… càng cần phải được bảo vệ, che chở kĩ càng.

  Top những kem chống nắng được yêu thích nhất

  Những thành phần CẦN LƯU Ý về khả năng gây kích ứng khi kết hợp với nhau

  Vitamin C + AHAs: Vitamin C là một chất ít ổn định, thường nhạy cảm với pH và nồng độ các chất các khác trong môi trường, tiêu biểu là AHAs. Hay nói cách khác, chính AHAs làm thay đổi độ pH của Vitamin C, đồng thời làm mất đi tính chống oxy hóa của thành phần dưỡng da này.

  BHA/AHA + Retinol: Tương tự như Vitamin C, Retinol là một chất ít ổn định. Hai chất này khi sử dụng với nhau sẽ trung hòa và làm mất đi hoạt tính của nhau. Không chỉ thế, Retinol là chất có tính chuyển hóa tế bào cao nên nếu sử dụng chung với các loại kem dưỡng da hoặc các liệu pháp thẩm mỹ có chứa hoạt chất lột da mạnh như glycolic acidsalicylic acid thuộc nhóm BHA/AHA sẽ gây kích ứng trầm trọng.

  Retinol + Retinol: Serum chứa Retinol thật sự là sản phẩm thần thánh để giải quyết nhiều vấn đề da của bạn, thế nhưng việc lạm dụng thường hại nhiều hơn lợi. Nếu bôi hai sản phẩm khác nhau cũng chứa Retinol thì có khả năng da sẽ bị quá tải, kích ứng. Trong khi sử dụng, không được dùng thêm thuốc chứa vitamin A để tránh dùng thừa. Tuyệt đối không lạm dụng Retinol trên những vùng da nhạy cảm như da mắt.

  Salicylic acid + Glycolic acid: Tất cả các loại acids được tạo khác nhau và cũng không có tác dụng như nhau trên da của bạn. “Salicylic acid và Glycolic acid đều là những thành phần tuyệt vời, nhưng khi được dùng chung, chúng có thể làm da bạn khô nghiêm trọng” Colbert nói.

  Giải pháp:

  – Dùng trên da khỏe.

  – Patch-test trước khi kết hợp toàn mặt.

  – Có thời gian đợi khoảng 20-30 phút giữa các sản phẩm để khắc phục những tình trạng này.

  – Sử dụng thêm sản phẩm dưỡng (đề cập kĩ hơn ở bên dưới).

  Chọn serum phù hợp với từng tình trạng da

  Để tối ưu hóa phương pháp double serum, bên cạnh kết hợp hiệu quả những serum đặc trị, tôi cho rằng cần có một thành phần cấp ẩm (như Hyaluronic acid) – chất dưỡng ẩm cơ bản phù hợp cho mọi loại da. Việc thêm serum nào và bao nhiêu là đủ sẽ phụ thuộc vào:

  – Những thành phần trong serum có hợp với da bạn không?

  – Da bạn có đủ khỏe mạnh để sử dụng từng đó lớp serum hay không?

  – Dùng bao nhiêu bước như vậy, liệu yếu tố cơ bản nhất là “một làn da đủ ẩm” bạn đã đáp ứng được chưa?

  Một số bộ đôi yêu thích và phổ biến dưới đây sẽ gợi mở nên một số ý tưởng cho bạn lựa chọn sản phẩm cho mình.

  – Dưỡng ẩm tối ưu: Sản phẩm chứa Hyaluronic acid + Squalene / Ceramide / Vitamin E

  So sánh 5 Serum Hyaluronic Acid Ngon Bổ Rẻ Phổ Biến Nhất Hiện Nay
  – Dưỡng trắng: AHA + Vitamin C / Niacinamide / … + HA nếu những serum trước không có thành phần cấp ẩm.

  Những sản phẩm vitamin C đáng thử nhất

  – Chống lão hóa: Vitamin C + Collagen / Peptide / Yếu tố tăng trưởng … + HA nếu những serum trước không có thành phần cấp ẩm.

  Top Serum Chống Lão Hóa Không Thể Bỏ Qua Khi Ngoài 25

   

  Bài liên quan

  Hướng dẫn chọn và sử dụng serum theo các vấn đề của da

  Lượt thích 2525 11 52825282

  Bình luận


  Phuong Nguyen

  Phuong Nguyen ❤️❤️❤️ bài viết quá hay và bổ ích, cám ơn Happy Skin rất nhìu 😍😘😘

  4 năm trước · ·
  ❤️❤️❤️ bài viết quá hay và bổ ích, cám ơn Happy Skin rất nhìu 😍😘😘
    Hủy
  Top