facebook

Mục lục bài viết

  Sự khác biệt của các sản phẩm có trên thị trường đều hoàn toàn nằm ở nguyên liệu sản xuất. Vậy cấp dược phẩm, cấp mỹ phẩm và cấp dược mỹ phẩm khác nhau ra sao? Hôm nay bác sĩ Charlene DeHaven, chuyên gia về chống lão hóa, kiêm Giám đốc lâm sàng của iS Clinical, sẽ giải thích cho chúng ta hiểu rõ hơn sự khác biệt về chất lượng của các thành phần chăm sóc da.

  Không phải tất cả các sản phẩm đều được sản xuất như nhau. Một số thì giá thành rẻ và chất lượng cũng không tốt. Ngược lại, một số sản phẩm khác với giá thành cao hơn, mang lại hiệu quả tốt hơn. Thật vậy, chúng ta rất dễ bị đánh lừa bởi sự đắt rẻ, tuy nhiên, sự khác biệt không phải lúc nào cũng nằm ở giá thành.

  Dược phẩm, mỹ phẩm, dược mỹ phẩm là gì?

  Các sản phẩm dược phẩm được quy định là thuốc. Thành phần của chúng phải nguyên chất, không pha loãng, không tạp chất, tương ứng với những thông tin nhà sản xuất đã đưa ra.

  duoc-my-pham-1

  Dược phẩm

  Các sản phẩm mỹ phẩm thường được mua tại các cửa hàng, siêu thị hoặc nhà thuốc và chúng không mang tiêu chuẩn giống nhau.  FDA định nghĩa tất cả các sản phẩm chăm sóc da là mỹ phẩm, và quy định tất cả các loại mỹ phẩm là thực phẩm. Giống như người ta có thể chọn mua các loại thực phẩm có chất lượng hoàn toàn khác nhau, và đối với mỹ phẩm thì người ta cũng có thể mua mỹ phẩm cao cấp hoặc bình dân. Mỹ phẩm có thể được sản xuất với các thành phần không tinh khiết, chứa nhiều thành phần phụ và không mang lại hiệu quả cao.

  duoc-my-pham-2

  Mỹ phẩm

  Trong hai thập kỷ qua, một đứa con lai giữa dược phẩm và mỹ phẩm đã xuất hiện mang tên “dược mỹ phẩm”. Nhóm sản phẩm này không được FDA công nhận và được quy định cùng với các loại mỹ phẩm khác. Trong ngành công nghiệp chăm sóc da, dược mỹ phẩm được cho là hoạt động tốt hơn so với mỹ phẩm tầm trung. Tuy vậy, sự khác biệt về chất lượng trong các sản phẩm của dược mỹ phẩm lại rất rõ rệt.

  duoc-my-pham-3

  Dược mỹ phẩm

  Trong các sản phẩm chăm sóc da có những loại thành phần nào?

  Phần lớn việc kiểm soát chất lượng sản phẩm chăm sóc da nằm ở chính các nhà sản xuất sản phẩm. Các nhà sản xuất có thể chọn mua các thành phần có chất lượng tốt nhất hoặc chọn những loại có chi phí thấp. Lựa chọn các thành phần rẻ hơn thì các nhà sản xuất tạo ra lợi nhuận lớn hơn, nhưng lại không đem đến nhiều lợi ích cho khách hàng của họ.

  Mặt khác, các nhà sản xuất dược phẩm chăm sóc da thường chọn mua những thành phần có chất lượng tương đương, vì vậy giá thành của chúng là đắt nhất. Bên cạnh giá thành, các yêu cầu quy định đối với những nguyên liệu thô được đưa vào sản phẩm và khả năng tác động của chúng lên da cũng là một yếu tố phân biệt các thành phần với nhau.

  Vậy làm thế nào để biết được rằng bạn đang thực sự sở hữu những nguyên liệu dược phẩm? Các nhà sản xuất thành phần phải có giấy chứng nhận phân tích từ phòng thí nghiệm chuyên môn. Hoặc một số nhà sản xuất sẽ có riêng một bộ phận đảm bảo chất lượng để xác minh thành phần chính xác của nguyên liệu. Khi thành phần được đặt trong máy khối phổ, thang đo hóa học sẽ cung cấp những thông tin quan trọng về bất kỳ chất gì. Các chứng nhận phân tích từ nhà sản xuất thành phần riêng lẻ sẽ cung cấp cho những nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc da.

  Khoa học đã chứng minh rằng những gì bên trong các thành phần này đều máy khối phổ phát hiện một cách chính xác. Vì vậy,  những thông tin hóa học, những tạp chất hay những nguyên liệu có trong sản phẩm dù khác với những gì được quảng cáo thì vẫn phải được tiết lộ.

  Ngược lại, các nhà sản xuất các thành phần ở cấp mỹ phẩm không bắt buộc phải xác minh chất lượng thành phần, tỷ lệ phần trăm hoặc tổng hàm lượng. Vì vậy, chi phí sản xuất và hiệu quả sản phẩm sẽ thấp hơn.

  Thế nhưng, không phải tất cả mọi vấn đề đều sòng phẳng như vậy, vì đôi khi các sản phẩm chỉ chứa thành phần mỹ phẩm nhưng vẫn bán ra thị trường với giá cao.

  Những sản phẩm chăm sóc da tốt nhất thường kết hợp các thành phần dược phẩm và chúng luôn được ghi rõ ràng trên bao bì. Nếu bạn muốn sở hữu các sản phẩm chăm sóc da mang lại hiệu quả thực sự thì hãy thử đổi sang sử dụng các sản phẩm có thành phần dược phẩm.

  Đọc thêm:

  Dấu hiệu nhận biết mỹ phẩm của bạn đã hỏng

  Chọn thành phần mỹ phẩm tự nhiên hay hóa học?

  Lượt thích 11 00 912912

  Bình luận


  Top