facebook

Mục lục bài viết

    Chúng ta thường nghe bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡn, fitness khuyên nên uống nhiều nước để khỏe, da đẹp…bla bla. NHƯNG ít ai biết uống nước lọc đúng cách cũng là 1 phương pháp GIẢM CÂN cực kỳ hiệu quả và an toàn. À phải nói trước là ý Emmi không phải dụ cả nhà uống nước thay cơm đâu nhá. Còn cụ thể phương pháp này như thế nào thì kéo xuống đọc tiếp nào!


    Uống bao nhiêu nước là đủ?

    Ngày uống 1.5-2l nước đối với người trưởng thành (người lớn tuổi thì ít hơn, khoảng 1l là đủ), để duy trì lượng nước trong tế bào cao. Ngoài ra còn một lý do nữa nên uống đủ nước là vì thường xuyên chúng ta nhầm lẫn giữa cảm giác đói và khát, thiếu nước nhưng lại nghĩ là đói, buồn miệng và ăn vặt, vì vậy việc uống đủ nước sẽ hạn chế cảm giác thèm ăn và những bữa ăn vặt phát sinh trong ngày.

    Uống như thế nào mới chuẩn? 

    Tuy nhiên không phải cứ uống đủ 2l là được, mà cần uống đúng và phù hợp với nhu cầu, ví dụ như thế này nhé:

    • Uống một ly nước ấm vào buổi sáng sẽ giúp “đánh thức” các cơ quan nội tạng, đào thải các chất độc trong dạ dày trước khi tiếp nạp bữa sáng. Nhiều người quan niệm uống nước lạnh sẽ giúp giảm cân tốt hơn, một số nhà dinh dưỡng học nước ngoài chỉ ra rằng nếu uống một ly nước lạnh, cơ thể sẽ đốt thêm khoảng 8kcal, vậy thì nếu uống 8 ly mỗi ngày, cũng chỉ là 64kcal, không bằng một cái bánh pretzel. Trong khi thực tế nhiều người uống nước ấm thấy có cảm giác thư thái, dễ chịu, vậy thì tại sao phải làm khổ mình với nước lạnh (chưa kể bị đau họng). Nếu mùa hè oi ả, bạn có thể uống nước mát, tầm ở nhiệt độ 20 độ C, giúp cơ thể sử dụng một lượng năng lượng để làm nóng lượng nước đi vào cơ thể (dù không nhiều), nhưng không gây lạnh đột ngột dẫn đến tiêu chảy hoặc cảm giác khó chịu trong người. 

    • Nếu muốn giảm cân, có thể tham khảo cách sau của bác sĩ Hiromi Shinya: uống một ngày ba lần 500ml nước (sau khi ngủ dậy – 1 tiếng trước khi ăn trưa – 1 tiếng trước khi ăn tối), lượng tiêu hao calo có thể tăng lên 30%, nếu trong khoảng 30 phút trước và sau khi uống nước, tỉ lệ đốt cháy calo đạt đỉnh, nếu chỉ uống nước không, sẽ mất khoảng 30 phút để nước đi đến ruột, vừa kịp lúc đốt cháy calo đạt đỉnh. Không nên uống ngay trước khi ăn, hoặc trong khi ăn vì dạ dày đầy nước, enzyme tiêu hóa bị pha loãng nên sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.
      Nói vậy, nhưng không phải cứ uống ực một cái 500ml giống uống bia là đúng, cách tốt là nên chia nhỏ thành ngụm, để nước hòa tan với nước bọt trước khi trôi xuống dạ dày, lượng kiềm trong nước bọt sẽ giúp trung hòa axit trong dạ dày. Nhâm nhi nước, nhai nước (không đến mức độ phải súc miệng) trước khi nuốt là tuyệt nhất.

    Ngoài ra thì không nên uống nhiều nước trước khi đi ngủ, ngoài nỗi lo những người thận yếu sẽ đi tiểu đêm thì còn có khả năng gây trào ngược khi ngủ.

    Lượt thích 2020 00 25232523

    Bình luận


    Top