Antioxidant

Tên gọi khác: Antioxidant

(Tiếng Việt. Chất chống oxy hóa/Chất chống lão hóa)

Chất chống oxy hóa hay còn gọi là chống lão hóa là những thành phần có chức năng làm hạn chế, ngăn ngừa hoặc ngăn cản quá trình oxy hóa do các gốc tự do gây nên.

Bản thân cơ thể chúng ta cũng đã có sẵn một hệ thống các hợp chất chống oxy hóa, nhưng khi số lượng gốc tự do tăng lên quá nhiều so với khả năng bảo vệ tự nhiên của da, các tế bào sẽ bị phá hủy. Vì vậy các chất chống oxy hóa được bổ sung thêm trong mỹ phẩm để hỗ trợcơ chế bảo vệ tự nhiên.

Một số chất chống oxy hóa thông dụng như carotene, coenzyme Q10, gluthathione, green tea, idebenone, superoxide dismutase, vitamin E &C. Chất chống oxy hóa là thành phần cốt yếu trong các sản phẩm chống lão hóa và giúp giảm sức phá hủy của tia UV.Chất chống oxy hóa thường được kết hợp với nhau, vì một chất khi tiếp xúc với gốc tự do, tự nó có thể sẽ bị biến đổi thành gốc tự do, khi kết hợp với các chất chống oxy hóa khác, chúng tạo thành một chuỗi các phản ứng giúp trung hòa gốc tự do. Khái niệm chống oxy hóa cũng được sử dụng để chỉ những hợp chất có tác dụng ngăn cản hợp chất khác bị oxy hóa cũng như bị bốc mùi. Vì vậy chúng cũng được sử dụng trong kỹ thuật bảo quản.


Top