Free radicals

Tên gọi khác: Free radicals

Tên gọi khác: reactive oxygen species

(Tiếng Việt. Gốc tự do)

Gốc tự do tích điện, có tính không ổn định cao và rất hoạt động trong phản ứng với nguyên tử hay oxy. Gốc tự do hình thành khi một nguyên tử oxy bị mất đi một electron (điện tử), sự mất điện tử sẽ khiến cho nguyên tử mất cân bằng điện cực. Để đạt lại cân bằng, gốc tự do sẽ cố gắng lấy electron từ các nguyên tử khác để trở nên trung tính. Điều này có thể dẫn đến việc hình thành một chuỗi gốc tự do khác; hoặc gốc tự do có thể gắn vào màng tế bào và gây nhiều khả năng phá hủy màng tế bào, chuỗi ADN, và quá trình tự phục hồi của các tế bào. Vì vậy việc da dự trữ nhiều thành phần chống oxy hóa là rất quan trọng…

Tính bất ổn và khả năng hoạt động của gốc tự do bị kìm lại khi chúng được trung hòa (được cung cấp điện tử còn thiếu). Các phân tử oxy chính là nhà máy sản xuất gốc tự do. Các gốc tự do có thể được tạo ra qua các phản ứng trao đổi chất hoặc do các tác nhân bên ngoài như tia UV, thuốc trừ sâu, ô nhiễm không khí, thuốc, thuốc lá, stress và các thói quen sống không lành mạnh. Cơ thể có cơ chế riêng để chống lại các gốc tự do, tuy nhiên cơ chế này yếu dần theo tuổi tác hoặc trong trường hợp số lượng gốc tự do vượt quá khả năng phản kháng tự nhiên của cơ thể.

Gốc tự do là nguyên nhân chủ yếu gây ra việc da bị lão hóa. Tuy nhiên, cần lưu ý là da cần một số lượng gốc tự do nhất định, chúng chỉ gây hại khi vượt quá số lượng ấy.


Top