facebook

Mục lục bài viết

  Nói về botox, rất nhiều người có thành kiến, nghĩ là tiêm chất độc vào người, nhưng cách đây 4 năm khi mới đọc sách của BS Leslie Baumann, tôi đã thấy giải thích rất rõ về Botox, phương pháp này thực ra rất hữu ích, trong việc trẻ hoá da và định hình khuôn mặt, thậm chí có người tiêm botox hàm ngoài việc thon gọn khuôn mặt còn để bớt nghiến răng, nhưng quan trọng là tay nghề bác sĩ và sản phẩm sử dụng.

  Tất cả các hậu quả hoặc triệu chứng mà chúng ta chỉ trích thường là do lạm dụng khiến mặt bị “đơ”. Khi thực sự làm, tôi mới hiểu cảm giác “đơ” là như thế nào, trong 1 tuần đầu tiên, tôi khá hồi hộp pha chút sơ hãi, nhưng sau đó, tầm một tháng trở ra, tôi thở phào nhẹ nhõm, mặt đó vẫn là của tôi, trán, hàm, gò má, cử động bình thường thoải mái, chỉ chẳng qua là cử động nhẹ lại và ơ kìa, nếp nhăn đã giảm hẳn.

  Tại sao tôi lại tiêm botox?

  Trước khi đi làm, mục đích lớn nhất của tôi là muốn “xoá râu rồng” (smile lines) nhưng khi bác sĩ thăm khám thì tòi ra hàng đống vấn đề: trán bị nhăn, mặt không đều, có chân chim, đã bắt đầu chảy xệ, chưa thon gọn lắm, trong khi nếu khắc phục những điểm trên thì nếp nhăn khoé miệng sẽ được cải thiện, và không cần làm gì cả.
  Cuối cùng thì tôi đã tiêm botox vào trán, gò má, xương hàm, đuôi mắt để giảm nhăn và làm thon gọn khuôn mặt, thêm tí tẹo filler vào má để làm căng đầy, nhờ vậy vừa trẻ mặt vừa giảm rãnh mũi.
  Sau khi làm 1 tuần, da căng lên trông như da em bé, đặc biệt phần trán, nhưng vẫn hơi có cảm giác tưng tức, đến 2 tuần thì hết hẳn, tầm được 1 tháng thì hoàn toàn tự nhiên, không hề có cảm giác gì khác thường.

  Kinh-nghiem-tiem-Botox-de-xoa-nhan-tre-hoa-Than-duoc-hay-Doc-duoc-2

  Tìm hiểu sơ lược về botox

  Botox là một dung dịch pha loãng có nguồn gốc từ độc tố của vi khuẩn Botulinum. Botox được dùng để tiêm vào một số cơ nhỏ trên mặt để làm tê liệt hoặc làm suy yếu hoạt động của các cơ này (các hoạt động co cơ là nguyên nhân tạo ra các nếp nhăn) giúp cải thiện các nếp nhăn, chủ yếu là các nếp nhăn giữa trán, hay nếp nhăn vùng đuôi mắt…

  Khi nào cần dùng Botox?

  Khi mà khi cười, bạn bắt đầu thấy các nếp nhăn ở đuôi mắt, nếp nhăn giữa hai chân mày, ngước mắt thấy trán nhăn nhiều, hoặc là khi bạn muốn sở hữu một gương mặt trông gọn gàng hơn chút.

  Tiêm botox có đau không?

  Việc tiêm botox thường diễn ra nhanh, chỉ tầm 15 phút là bác sĩ đã tiêm xong rồi, cảm giác cũng như việc bạn bị côn trùng cắn vậy. Thực ra có ủ tê nên sẽ không mấy đau đớn, thậm chí như Emmi không ủ tê, tiêm vẫn…chịu được.

  Kinh-nghiem-tiem-Botox-de-xoa-nhan-tre-hoa-Than-duoc-hay-Doc-duoc-1

  Botox khác gì các biện pháp trẻ hóa khác?

  Nói về các biện pháp nâng cơ, xóa nhăn, có thể chia sẻ một số các nhóm phương pháp phổ biến hiện nay như tiêm, truyền (injections) như botox, filler; căng chỉ, sử dụng các máy công nghệ cao như HIFU, Thermage, Ultherapy…

  Kết quả có được đều là một làn da ít nếp nhăn hơn, căng mọng hơn, các đường nét trên mặt thanh tú hơn (hết nọng, hết chảy xệ, gò má cao hơn, treo lông mày…). Nhưng có sự khác nhau về cách thức tác động và thời hạn của từng phương pháp. Ví dụ nếu botox có thể duy trì từ 3-6 tháng thì căng chỉ là 12 tháng.

  Về cách thức tác động, nếu filler là tiêm chất làm đầy vào những chỗ da mất “volume” tức là mất collagen, elastin nên bị chảy xệ hoặc không còn căng đầy, thì botox như đã nói bên trên là làm tê liệt tạm thời một số cơ nhỏ để giảm nhăn hoặc định hình lại gương mặt. Botox rất có tác dụng với nếp nhăn từ trung bình đến sâu.

  Còn căng chỉ là phương pháp bác sĩ chích một nốt nhỏ trên da sau đó luồn chỉ xuống bề mặt da. Các ngạnh chỉ móc vào phần mô bên dưới lớp da, sau đó đầu kia của sợi chỉ sẽ được kéo căng để nâng phần da bị chảy xệ. Chỉ căng da mặt có khả năng tự tiêu do đó không phải cắt chỉ. Phù hợp với vùng lão hóa, chân chim ở mức trung bình.

  Các biện pháp sử dụng máy công nghệ cao như HIFU chẳng hạn, là công nghệ sử dụng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao ( High Intensity Focus Ultrasound) với tần số 3.2 MHZ phát nhiệt độ 60-70oC tác động lớp cơ dưới da sâu từ  3.0 đến 4.5mm để kích thích collgen và elastin được tái sinh một cách mạnh mẽ, với đầu điêu trị có chiều sâu 4.5mm tác động làm nâng lớp cơ SMAS, làm co lớp da chảy xệ, kém đàn hồi thực hiện triệt để vấn đề lão hóa da. Duy trì được từ 1.5-3 năm tùy người.

  Đôi khi các phương pháp sẽ được kết hợp với nhau, ví dụ Botox và Filler để tác động lên các vùng khác nhau trên khuôn mặt. Cuối cùng, đó là lựa chọn của bác sĩ và của bạn một biện pháp phù hợp nhất.

  Cần bao nhiêu botox?

  – Đối với nếp nhăn đuôi mắt bạn cần 20 unit cho hai bên mắt.
  – Nếp nhăn giữa chân mày cần khoảng 20 unit.
  – Để có một gương mặt vline, lượng botox cần dùng là 40 unit, như tôi chủ yếu để tiêm vào gò má và xương quai hàm, nói thật tiêm gò má là đau nhất, nhưng vẫn chịu được các chế ạ.
  Tuy nhiên lượng botox sẽ còn thay đổi tùy theo mỗi người, tùy thuộc vào độ sâu, hõm của nếp nhăn nữa nhé!

  Kinh-nghiem-tiem-Botox-de-xoa-nhan-tre-hoa-Than-duoc-hay-Doc-duoc-5

  Giá tiêm botox có mắc không?

  Tôi tiêm tổng cộng toàn mặt là 40 unit, 220.000/ unit, nói chung là chấp nhận được, quan trọng là chất lượng tốt. Một số địa điểm có thể tham khảo như Nitipon Clinic, Khoa Thẩm Mỹ BV Da liễu, Eri International hoặc Orient Skincare & Laser Center.

  Tiêm botox có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

  Thật ra botox giống như một loại protein tổng hợp, nên khá an toàn với cơ thể và hầu như không gây ra tác dụng phụ. Nếu có, cũng chỉ kéo dài trong một thời gian ngắn như hơi đau và thâm ở vùng tiêm, tác dụng phụ này sẽ biến mất trong vài ngày.

  Tiêm botox có bị đơ mặt?

  Một số trường hợp chúng ta thường thấy bị đơ mặt là do lạm dụng liều lượng botox, không tiêm đúng vùng cần tiêm nên ảnh hưởng đến biểu cảm của khuôn mặt.
  Sau khi tiêm xong mặt tôi giờ bình thường, nói cười hỉ hả chỉ thấy gọn hơn và vùng trán được “freeze” lại không cử động nhiều nên bớt nhăn nheo, cau có.

  Kinh-nghiem-tiem-Botox-de-xoa-nhan-tre-hoa-Than-duoc-hay-Doc-duoc-6

  Tiêm botox duy trì được bao lâu?

  Thời gian mà botox phát huy được tác dụng là từ 4-6 tháng tùy theo cơ địa của mỗi người.

  Làm sao để an tâm sử dụng phương pháp trẻ hóa bằng botox và hạn chế tác dụng phụ?

  Chủ yếu là tìm hiểu kỹ sản phẩm và bác sĩ làm cho tôi thôi, vì bác sĩ giỏi sẽ biết nên tiêm những vùng nào, bao nhiêu là đủ, kỹ thuật tiêm giỏi thì một phát trúng liền & đi đúng chỗ cần tiêm và cân 2 bên.

  Thủ thuật tiêm Botox thường được chia làm 2 loại, một là cho phần mặt trên (Upper Face), để xóa nếp nhăn ở trán, đuôi mắt, treo lông mày, làm to mắt. Thường thì vấn đề cần để ý nhất là hiện tương sụp mí khi tiêm vào phần giữa hai đầu lông mày. Để giảm thiểu rủi ro này, thủ thuật chính xác (cao hơn bờ trên ổ mắt – bầu mắt 1cm, cách đầu mắt/đuôi mắt 1.5cm), liều lượng tập trung và hạn chế chà xát sau khi tiêm vài tiếng đồng hồ là cần thiết. Bản thân tôi sau khi tiêm vùng này và vùng chân chim, trong 1 tuần đầu tiên cảm thấy mắt nặng và có vẻ sụp hơn, nhưng triệu chứng này sẽ giảm đi và hết hẳn sau 1 tháng.

  Nếu dùng quá nhiều ở sai chỗ, mặt sẽ bị đơ. Nếu tiêm quá nhiều vào trán, lông mày có thể bị trì xuống và trông giận dữ, hoặc cả trán sẽ hoàn toàn không cử động được và bạn không điều khiển được cả lông mày của mình, nếu tiêm quá gần lông mày, mí mắt sẽ sụp.

  Hai là cho phần mặt dưới & cổ (Lower Face & Neck), phản ứng phụ có thể có do cơ địa, cơ thể phản ứng quá mức với lượng lớn Botox được tiêm vào người. Không bĩu môi được, mở miệng khó khăn, cười méo, nuốt khó, chứng loạn cận ngôn, có thể xảy ra, khi tiêm vào các khu vực xung quanh miệng chẳng hạn. Vì vậy đối với phần này, thường sẽ tiêm nông và liều lượng nhỏ thôi. Và may là nếu giả sử có biến chứng thì cũng chỉ trong vài tháng ngắn ngủi (T_T). Vì vậy cực kỳ quan trọng việc chọn lựa bác sĩ và địa điểm thực hiện.

  Tiếp theo là sản phẩm sử dụng, hãy đảm bảo bạn hỏi kỹ sản phẩm mà bệnh viện/clinic đang dùng cho mình. Xem chi tiết danh sách các hãng và ghi chú các hãng được FDA công nhận TẠI ĐÂY.

  Quy trình tiêm Botox

  – Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn xem bạn cần bao nhiêu, tiêm vùng nào.
  – Sau đó, các bạn nhân viên sẽ đội nón, rửa sạch lớp makeup & gây tê.
  – Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm botox lên vùng đã chỉ định.
  – Cuối cùng là chườm đá để làm dịu vùng tiêm.

  Kinh-nghiem-tiem-Botox-de-xoa-nhan-tre-hoa-Than-duoc-hay-Doc-duoc-4

  Botox gây “tác hại” lâu dài, có không?

  Nhiều người hay lầm tưởng nếu ngừng tiêm, da sẽ nhăn hơn, thực tế không đúng, chỉ là nhăn như cũ thôi. Ngoài một số khả năng có thể xảy ra với một số người như thấy da mỏng hơn hoặc tình trạng sậm màu một vài vùng da, thì có những tác dụng không thể phủ nhận của botox là tạo thói quen không sử dụng một số các cơ gây nhăn, ví dụ sau vài tháng không nhăn trán, bạn sẽ ý thức hơn mỗi lần mình nhăn trán hoặc “quên” không nhăn trán nữa. Và việc không thường xuyên sử dụng một số cơ sẽ khiến những cơ không cần có đó TEO ĐI, teo thứ cần teo thì theo tôi là tốt như không phải hại.

  Lời cuối, tôi khá may mắn khi lần đầu “làm việc ấy” không có dư chấn gì. Tôi không khuyến khích nhà nhà đi filler hay botox, nhưng nếu bạn cần và muốn làm, hãy đọc kỹ bài này và đưa ra quyết định cho chính mình nhé.

  Lượt thích 1010 comment0 view2261

  Bình luận


  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top