facebook

Mục lục bài viết

  Làm sạch là bước vô cùng quan trọng trong quá trình chăm sóc da, song việc tìm được sản phẩm sữa rửa mặt khiến bạn hoàn toàn hài lòng lại không đơn giản chút nào. Bạn có thể tham khảo các quảng cáo, xem các review sản phẩm, song để tìm được loại sữa rửa mặt phù hợp nhất cho bản thân, bạn cần phải thử nghiệm rất nhiều. Để tránh mất quá nhiều thời gian và công sức cho việc tìm kiếm sữa rửa mặt, hãy cùng tìm hiểu về chất hoạt động bề mặt trong sữa rửa mặt trong bài viết cụ thể dưới đây nhé!!!

  Các thành phần thường gặp trong sữa rửa mặt

  Sữa rửa mặt bao gồm các chất hoạt động trên bề mặt (surface-active substances) bao gồm (chất nhũ hóa / chất tẩy rửa / chất hoạt động bề mặt / xà phòng) (emulsifiers / detergents / surfactants  /soaps). Các chất này có công dụng là làm giảm sức căng bề mặt trên da và loại bỏ bụi bẩn, bã nhờn, vi sinh vật và loại bỏ tế bào sừng.

  Các sản phẩm sữa rửa mặt lý tưởng có thể làm sạch mà không gây kích ứng, làm hư hại hoặc phá vỡ hàng rào bảo vệ da và làm khô da. Bản thân nước có thể loại bỏ khoảng 65% dầu và bụi bẩn từ da, nhưng ít hiệu quả hơn trong việc loại bỏ các loại dầu chứa trong mỹ phẩm và các tác nhân từ môi trường như khói bụi, xăng dầu. Việc sử dụng sữa rửa mặt sẽ giúp làm sạch bề mặt da một cách hiệu quả hơn hẳn. Thông thường, sữa rửa mặt bao gồm:

  • Nước
  • Chất hoạt động bề mặt – Surfactants (để tẩy rửa và nhũ hóa)
  • Chất dưỡng ẩm – Moisturizers (để làm ẩm da và duy trì hàng rào bảo vệ da)
  • Chất kết dính – Binders (để ổn định công thức)
  • Chất tạo bọt – Lather enhancers (được tìm thấy trong một số sản phẩm)
  • Chất độn – Fillers (thường được sử dụng để làm cứng xà phòng và xà phòng)
  • Chất bảo quản – Preservatives (để ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật)
  • Chất tạo mùi – Fragrances (thường được sử dụng để che giấu mùi của chất hoạt động bề mặt)
  • Chất tạo màu – dyes hoặc pigments (được tìm thấy trong một số sản phẩm)

  Các loại chất hoạt động bề mặt (surfactants) thường gặp

  Chất hoạt động bề mặt là các phân tử dài, hai đầu. Một đầu là ưa nước, có nghĩa là nó bị hút nước, và đầu kia là chất ưa mỡ, hoặc bị hút vào dầu. Như bạn đã biết, nước và dầu không hòa trộn với nhau.

  Phân tử hai đầu này là cầu nối giữa nước và dầu: một bên liên kết với một phân tử nước, phía bên kia liên kết với một phân tử dầu và nhờ vậy chúng kết hợp để loại bỏ các bụi bẩn và chất cặn bã trên bề mặt da một cách hiệu quả.

  Đôi khi, chất hoạt động bề mặt được sử dụng làm chất tẩy rửa – detergents (xà phòng, chất tạo bọt, các thành phần làm sạch) và đôi khi chúng được sử dụng làm chất nhũ hoá – emulsifiers (thành phần không tạo bọt làm cho dầu và nước hòa trộn với nhau trong công thức – ví dụ, kem và nước thơm, hoặc chất tẩy rửa dầu rửa sạch bằng nước)..

  Có bốn loại chất hoạt động bề mặt: anion (ion âm), cation (ion dương), ion lưỡng tính và không ion.

  Theo một nghiên cứu, “thứ tự của chất hoạt động bề mặt đối với sự thay đổi của lớp sừng [stratum corneum] và kích ứng da là cationic = anionic> lưỡng tính> nonionic.” Theo nguyên tắc chung, cation và anion có nhiều khả năng gây kích ứng da và làm khô da nhất vì gây hại nghiêm trọng đến hàng rào bảo vệ da; lưỡng tính ít có khả năng hơn; và không ion là ít có khả năng nhất.

  Anion

  Anion là một phân tử tích điện âm (với nhiều electron hơn proton). Chất hoạt động bề mặt anion có điện tích âm mạnh, làm cho chúng trở thành chất tẩy rửa cực kỳ hiệu quả, nhưng chúng cũng có thể quá mạnh cho da.

  Chất hoạt động bề mặt anion phổ biến nhất là xà phòng. Những thành phần khác bạn có thể nhận ra là natri lauryl sulfate (SLS) và natri laureth sulfate (SLES). Nói chung, các chất hoạt động bề mặt anion cũng tạo bọt và tạo ra nhiều bọt, và cũng có tỷ lệ gây kích ứng cao hơn.

  Bạn có biết vì sao da có cảm giác căng kích sau khi làm sạch không? Có ba lý do cho điều đó:

  • Các loại chất dưỡng ẩm tự nhiên trên da bị loại bỏ.
  • Chất tẩy rửa của bạn đủ mạnh khiến nó bị làm hư hại hàng rào bảo vệ da, khiến da mất đi độ ẩm và có sự bốc hơi đột ngột của nước từ bên trong làn da của bạn.
  • Yếu tố lớn nhất là chất hoạt động bề mặt trong chất tẩy rửa của bạn vẫn còn sót lại trên da và gây kích ứng da – SLS là thủ phạm lớn nhất cho việc này.

  Cation

  Ngược lại với các chất hoạt động bề mặt dạng anion, cation có điện tích dương. (Đối với tất cả các chất hoạt động bề mặt này, điện tích được giữ ở mặt ưa nước, phía lipophilic không có điện tích.)

  Chất tẩy rửa cation rất hiệu quả nhưng cực kỳ mạnh, vì vậy bạn nhìn thấy chúng nhiều hơn trong chất tẩy rửa gia dụng hơn là chất tẩy rửa mặt. Các thành phần phổ biến là benzalkonium chloridecetrimonium bromide. Các chất hoạt động bề mặt dạng cation có đặc tính kháng khuẩn, vì vậy đôi khi bạn sẽ thấy chúng trong các chất tẩy rửa y tế hoặc sản phẩm kê toa.

  Chất nhũ hoá cation thường phổ biến hơn trong các sản phẩm làm đẹp. Chúng là một phần cơ bản của dầu xả – chúng liên kết với nang lông tích điện âm của bạn, và đó là lý do tại sao tóc bạn mềm mại ngay cả sau khi bạn xả sạch dầu xả. Chúng cũng xuất hiện trong các sản phẩm chăm sóc da – bạn có thể thấy chúng như bất kỳ thứ gì có hậu tố “-quat”.

  Ion lưỡng cực

  Các chất hoạt động bề mặt lưỡng cực có cả điện tích dương và âm – điện tích cuối cùng của chúng phụ thuộc vào độ pH của chúng.

  Những chất này nhẹ hơn và ít gây kích ứng hơn các loại chất hoạt động bề mặt anion và cation ở trên, vì vậy chúng phổ biến trong sữa rửa mặt và dầu gội nhẹ nhàng. Nhược điểm là chúng bọt ít hơn. Các chất hoạt động bề mặt lưỡng tính phổ biến là cocoamidpropyl betain và natri cocoamphoacetate.

  Phi ion

  Một số chất hoạt động bề mặt không có tính ion. Tương tự như cation, chất tẩy rửa không ion là rất mạnh và hiếm khi tìm thấy chúng trong chăm sóc da.

  Nơi chúng ta thấy chúng trên khắp nơi là chất nhũ hóa: polysorbates, sorbitans, PEGs, và một số laureth. Phần lớn các chất nhũ hóa là không ion, vì vậy chúng ta thấy chúng ở khắp nơi.

  Tóm lại, với vai trò chất tẩy rửa, chúng ta sẽ tìm thấy chất hoạt hóa anion và ion lưỡng cực trong các sản phẩm sữa rửa mặt, với vai trò chất nhũ hóa, bạn sẽ tìm thấy cation và phi ion.

  Tác động của chất hoạt động bề mặt lên da

  Mặc dù chất hoạt động bề mặt đem lại lợi ích to lớn trong việc loại bỏ bụi bẩn cho da, chúng không phải lúc nào cũng tốt cho làn da của bạn. Lớp ngoài cùng của da (lớp sừng) bao gồm các tế bào da chết, giàu protein chứa hóa chất gắn nước (yếu tố giữ ẩm tự nhiên hoặc NMF), được bao quanh bởi các chất béo chứa nhiều dầu (chủ yếu là ceramides, cholesterol và axit béo).

  Bạn có thể hình dung lớp sừng giống một bức tường gạch, với tế bào da là gạch và lipid là vữa. Cùng với nhau, chúng tạo thành một rào cản chống lại nước bốc hơi từ da vào môi trường, và chống lại các chất kích thích bên ngoài xâm nhập vào da của bạn.

  Chất hoạt động bề mặt vô cùng quan trọng trong việc loại bỏ bụi bẩn, nhưng chúng không thể phân biệt các chất tự nhiên trên da và các hóa chất từ môi trường bên ngoài hay mỹ phẩm. Các chất hoạt động bề mặt rất mạnh trong việc loại bỏ các chất béo (đặc biệt là cholesterol) trong lớp sừng của da, điều này làm rối loạn cấu trúc của lớp sừng và làm cho da dễ bị mất nước hơn. Các chất hoạt động bề mặt cũng loại bỏ các thành phần protein và NMF khỏi da của bạn, có nghĩa là khả năng giữ nước của da trở nên kém hiệu quả. Tất cả điều này dẫn đến khô, mất nước da.

  Sau khi làm sạch, hầu hết chất hoạt động bề mặt được rửa sạch, nhưng tiếc là không phải tất cả. Một số phân tử bề mặt sẽ liên kết với protein trong da, làm cho chúng biến dạng và sưng tấy, dẫn đến hiện tượng kích ứng da xuất hiện. Ngoài ra, chất hoạt động bề mặt có thể vẫn còn trong lipid của lớp sừng, thay đổi cấu trúc của nó. Cùng với nhau, các hiệu ứng này dẫn đến một lớp sừng bị tổn thương, dễ bị thoát nước và các chất kích thích xâm nhập vào.

  Huong-dan-chon-sua-rua-mat-cho-da-mun_1

  Các loại sữa rửa mặt

  Xà phòng

  Xà phòng là một trong những sản phẩm chăm sóc cá nhân lâu đời nhất trong lịch sử nhân loại. Nó được chế tạo bằng cách kết hợp dầu thực vật hoặc động vật với thành phần có tính kiềm cao như dung dịch kiềm (sodium hydroxide). Thành phần kiềm đó rất quan trọng đối với quá trình sản xuất xà phòng, và đó là lý do tại sao các chất tẩy rửa có xu hướng có độ pH cao – khoảng 9,0-10,5.

  Xà phòng tạo bọt rất tốt, và chúng loại bỏ mọi dầu mỡ mà chúng tiếp xúc với chúng. Đó là điều tốt cho chén dĩa, nhưng không tốt cho làn da mặt của bạn vì chúng khiến da dễ bị khô và kích ứng. Đây hoàn toàn không phải là lựa chọn phù hợp cho da mặt.

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-1

  Sữa rửa mặt tổng hợp

  Sữa rửa mặt tổng hợp pha trộn các chất hoạt động bề mặt anion và / hoặc lưỡng cực với một số thành phần nhẹ khác để tạo ra chất tẩy rửa nhẹ nhàng hơn xà phòng.

  Nói chung, chúng được lên công thức để có độ pH thấp (từ 5,5 đến 7). Thông thường sữa rửa mặt tổng hợp không tạo bọt nhiều như xà phòng, nhưng chúng tốt hơn nhiều cho làn da của bạn. Chúng giữ lại lớp dầu tự nhiên và vi khuẩn có lợi cho làn da của bạn, và thâm nhập vào làn da của bạn ít hơn nên tránh việc phá vỡ cấu trúc tự nhiên của da. Những loại sữa tửa mặt này là lý tưởng cho những người có làn da nhờn hoặc da thường.

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-2

  Hada Labo Tokyo Hydrating Cleanser

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-3

  Hada Labo Hyaluronic Acid Cleansing Foam

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-4

  Cerave Foaming Facial Cleanser

  Sữa rửa mặt không chứa xà phòng

  Các sản phẩm này không tạo bọt. Chúng ta thường cho rằng bọt làm làn da sạch sẽ, vì vậy các sản phẩm không chứa bọt có thể khiến chúng ta cảm thấy như chúng không hoạt động.

  Thực ta, chất tẩy rửa lỏng dựa vào chất hoạt động bề mặt dạng nhũ hóa hơn là tẩy rửa. Các chất nhũ hóa thường hoạt động nhẹ nhàng, cho phép dầu và nước hòa trộn trong các sản phẩm dạng lotion hoặc kem. Trong trường hợp này, các chất nhũ hóa hòa lẫn dầu trên mặt với nước – giống như chất tẩy rửa, nhưng không tạo bọt và dịu dàng hơn nhiều.

  Đây là những sản phẩm tuyệt vời cho những người có làn da khô hoặc nhạy cảm. Da khô sản xuất ít dầu hơn mức cần thiết, vì vậy sản phẩm sữa rửa mặt cần phải duy trì lượng dầu trên da ở mức tối đa, và sữa rửa mặt không xà phòng loại bỏ ít dầu tự nhiên hơn các sản phẩm chứa xà phòng. Nhờ đó, loại sữa rửa mặt này ngăn ngừa da khỏi trình trạng khô nẻ, kích ứng hoàn hảo cho những người da nhạy cảm hoặc những người mắc bệnh rosacea.

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-5

  Cerave Hydrating Cleanser

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-6

  Innisfree Jeju Bija Anti-Trouble Cleansing Gel

  muon-chon-sua-rua-mat-tot-phai-hieu-ro-cac-chat-hoat-dong-be-mat-7

  Too Cool For School Sitkoza Cleansing Gel

  Xem thêm:

  Mọi điều cần biết về sữa rửa mặt

  Top 9 sữa rửa mặt tạo bọt tốt nhưng không làm khô da

  Lượt thích 44 00 12011201

  Bình luận


  Top