facebook

Mục lục bài viết

  Mỹ phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe và làn da là điều ai cũng hiểu nhưng lại không nhiều người biết cách nhận biết được chính xác đượcsản phẩm đó có phải là hữu cơ hay không. Cách đơn giản và chắc chắn nhất là tìm trên bao bì các biểu tượng công nhận của các tổ chức chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ hàng đầu thế giới, tiêu biểu như chứng nhận ECOCERT.

  Vậy chứng nhận ECOCERT là gì? Nó kiểm định sản phẩm theo tiêu chuẩn nào? Muốn da đẹp có nhất thiết phải mỹ phẩm có chứng nhận ECOCERT không? Hãy cùng Happy Skin tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

  Chứng nhận ECOCERT là gì?

  ECOCERT là một tổ chức phi chính phủ chuyên chứng nhận sản phẩm hữu cơ nói chung và mỹ phẩm nói riêng được thành lập tại Pháp vào năm 1991.

  ECOCERT chính là cơ quan đầu tiên phát triển chứng nhận các tiêu chuẩn cho mỹ phẩm “tự nhiên và hữu cơ” và cũng là một trong những tổ chức chứng nhận hữu cơ lớn nhất trên thế giới có trụ sở ở hơn 80 quốc gia. Hiện nay, những chứng nhận do ECOCERT thiết lập đã trở thành tài liệu tham khảo cho cả người tiêu dùng và các chuyên gia trên thế giới khi muốn xác nhận chính xác mỹ phẩm hữu cơ.

  Hai chứng nhận ECOCERT về mỹ phẩm là ECOCERT Natural và ECOCERT Natural and Organic. Trong đó:

  – ECOCERT Natural: là sản phẩm phải có tối thiểu 50% thành phần có nguồn gốc từ thực vật trong công thức và tối thiểu 5 % thành phần đến từ việc canh tác hữu cơ tính trên khối lượng.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-

  – ECOCERT Natural and Organic: là sản phẩm phải có tối thiểu 95% thành phần có nguồn gốc từ thực vật trong công thức và tối thiểu 10 % thành phần đến từ việc canh tác hữu cơ tính trên khối lượng.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-1

  ECOCERT chứng nhận mỹ phẩm qua những tiêu chuẩn nào?

  Để đảm bảo một sản phẩm thực sự là mỹ phẩm thiên nhiên, mỹ phẩm hữu cơ, luôn an toàn với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường, ECOCERT yêu cầu kiểm tra tất cả từ thành phần, quá trình sản xuất cho đến công đoạn đóng gói sản phẩm.

  Mỹ phẩm đạt tiêu chuẩn ECOCERT phải đảm bảo các yêu cầu sau:

  – Sử dụng các thành phần thiên nhiên thu hái từ các nguồn sản xuất đảm bảo quy chuẩn thân thiện với môi trường như không sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, không sử dụng phân bón có nguồn gốc từ dầu mỏ và hoàn toàn không có GMOs (công nghệ biến đổi gen).

  – Công thức thành phần hoàn toàn không chứa paraben, phenoxyethanol, silicon, polyethylene glycol, hương liệu tổng hợp hoặc các thành phần có nguồn gốc động vật (trừ khi là các thành phần được sản xuất tự nhiên như sữa, mật ong…).

  – Không sử dụng cồn (alcohol) như một chất bảo quản.

  – Không có bất kỳ thành phần nào nằm trong danh sách độc hại hoặc có nguy cơ gây hại cho sức khỏe và làn da.

  – Không thử nghiệm sản phẩm trên động vật cũng như không có thành phần nào được thử nghiệm trên động vật.

  – Không có thành phần nào gây hại cho động vật.

  – Bao bì phải được làm từ chất liệu dễ phân huỷ, có khả năng tái chế và không gây ô nhiễm cho môi trường.

  Như vậy, với những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về tỉ lệ, nguồn gốc thành phần; quy trình sản xuất và đóng gói bao bì; các sản phẩm mỹ phẩm được ECOCERT chứng nhận luôn được người dùng tin tưởng, yên tâm và xem như là tiêu chuẩn “vàng” để mua được một món mỹ phẩm organic “chuẩn không cần chỉnh”.

  Lợi ích của việc dùng mỹ phẩm được chứng nhận ECOCERT

  Sau khi tìm hiểu một đống các tiêu chuẩn để được ECOCERT công nhận có thể thấy những sản phẩm trên bao bì có logo của ECOCERT chắc chắn là mỹ phẩm hữu cơ. Do đó, sử dụng các sản phẩm này chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Cụ thể là:

  – Hạn chế tối ưu những tác dụng tiêu cực từ hóa chất (chất bảo quản, chất tạo màu, hương liệu tổng hợp…) vốn được sử dụng rất phổ biến trong các sản phẩm làm đẹp, giúp bảo vệ tối ưu sức khỏe làn da

  – Ngăn ngừa, loại bỏ tận gốc rất những hư tổn và các bệnh về da thường gặp, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong nhờ các dòng sản phẩm hữu cơ chứa chiết xuất các tinh chất rất nhỏ, nhỏ hơn kích thước tế bào da vì thế nó có thể xâm nhập vào từng tế bào giúp nuôi dưỡng và phục hồi tốt hơn.

  – Góp phần bảo vệ môi trường sống vì mỹ phẩm hữu cơ sử dụng nguyên liệu được trồng tại các trang trại hữu cơ, không sử dụng thuốc trừ sâu, không hóa chất và bao bì sử dụng chất liệu tái chế nên hoàn toàn không làm ô nhiễm môi trường tự nhiên.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-4

  Mỹ phẩm hữu cơ được ECOCERT chứng nhận rất thân thiện với làn da.

  Ngoài ECOCERT còn tổ chức tiêu biểu nào chứng nhận mỹ phẩm hữu cơ?

  – USDA: Chứng nhận hữu cơ của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì, Ủy ban hữu cơ Quốc gia . Tiêu chuẩn của cơ quan này yêu cầu sản phẩm chứa 95% thành phần hữu cơ mới được cấp chứng nhận và sử dụng logo. Ngoài ra, USDA cũng không cho phép sử dụng chất bảo quản tổng hợp và hầu hết các thành phần hóa học trong thành phần.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-5

  ACO: Chứng nhận hữu cơ của chính phủ Úc yêu cầu các mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc da phải chứa ít nhất 95% thành phần được chứng nhận hữu cơ. 5% thành phần còn lại phải là thành phần thực vật được sản xuất tự nhiên. Trường hợp có chất bảo quản/phụ gia phải là tự nhiên được cho phép, hoàn toàn không độc hại.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-6

  – NSF: Một trong những tiêu chuẩn mỹ phẩm hữu cơ đầu tiên tại Mỹ xuất hiện sau USDA. NSF yêu cầu các sản phẩm phải chứa ít nhất 70% thành phần (trừ nước) là hữu cơ mới được công bố là “mỹ phẩm hữu cơ” (làm từ thành phần hữu cơ). Danh mục chất bảo quản và các chất hóa học trong quá trình sản xuất được NSF cho phép sử dụng nhiều hơn so với USDA.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-7

  COSMOS: Tiêu chuẩn kết hợp đầu tiên ở Châu Âu dành cho mỹ phẩm hữu cơ được tạo nên bởi sáu nhà chứng nhận đầu tiên tại EU. COSMOS yêu cầu các sản phẩm phải chứa 95% thành phần từ nông nghiệp mới được chứng nhận là mỹ phẩm hữu cơ, 20% tổng trọng lượng của sản phẩm (bao gồm cả nước) phải là hữu cơ. COSMOS cho phép sử dụng tối đa 5% thành phần tổng hợp.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-8

  Ngoài ra còn có rất nhiều chứng nhận uy tín khác như: NATRUE (Châu Âu), BDIH (Đức), SOIL ASSOCIATION (Anh), SOIL ASSOCIATION, COSMEBIO (Pháp), AIAB/ICEA (Italia), NASSAA (Autralia)…

  Vậy cuối cùng chứng chỉ ECOCERT có thực sự quan trọng không?

  Câu trả lời là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn dùng sản phẩm chăm sóc da thực sự có thành phần hữu cơ, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và làn da. Hãy luôn nhớ rằng “mỹ phẩm thiên nhiên” thì có thể tự phong, chứ “mỹ phẩm hữu cơ” thì hoàn toàn không được. Muốn được công nhận là mỹ phẩm hữu cơ thì phải có chứng nhận của các tổ chức như ECOCERT hoặc USDA, NSF… Vậy nên một sản phẩm không có chứng nhận ECOCERT nhưng có chứng nhận của các tổ chức uy tín khác đã được đề cập ở trên vẫn là mỹ phẩm hữu cơ và hoàn toàn thân thiện với làn da.

  Tuy nhiên, nếu bạn hỏi tôi muốn da đẹp có nhất thiết phải dùng mỹ phẩm được ECOCERT chứng nhận hay không thì chắc chắn câu trả lời của tôi sẽ là không vì mỹ phẩm hữu cơ là điều kiện cần chứ không phải là điều kiện đủ để sở hữu một làn da đẹp. Để làn da thực sự khỏe đẹp thì ngoài việc lựa chọn sản phẩm có thành phần lành tính còn phụ thuộc vào nhu cầu làn da, cách dùng… và rất nhiều yếu tố khác nữa. Cho nên nếu bạn  có sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có các hoạt chất, thành phần tự nhiên phù hợp với nhu cầu của làn da và có một skincare routine đầy đủ, đều đặn thì làn da vẫn hoàn toàn khỏe đẹp mà không cần dùng mỹ phẩm hữu cơ nói chung hay mỹ phẩm hữu cơ được ECOCERT chứng nhận nói riêng đâu nha!

  Gợi ý một số sản phẩm được chứng nhận ECOCERT

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-9

  Whamisa Organic Flowers Deep Rich Facial Toner chứa tinh chất sen hồng lên men, tinh chất hoa sen, dầu quả bơ, dầu argan nuôi dưỡng da ẩm mượt, mềm mịn .

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-10

  Whamisa Organic Flowers Refresh Toner chứa tinh chất sen hồng lên men, tinh chất hoa sen cùng chiết xuất hoa bồ công anh và cam quýt giúp phục hồi tái tạo da xỉn màu.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-10

  Whamisa Organic Flowers Original Toner chứa tinh chất sen hồng lên men, tinh chất hoa sen, chiết xuất dưa chuột và bông cải xanh hỗ trợ chống viêm, kháng khuẩn.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-16

  Nuxe Bio Beauté Vitamin-Rich Detox Mask – Mặt nạ thải độc chứa chiết xuất lá cây Myrtle giúp đào thải độc t tố, dầu Cam, Chanh và Quýt (Vitamin C) giúp làm sáng và đều màu sắc tố da.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-14

   

  Cattier Paris Anti-Age Anti-Wrinkle Treatment – Tinh chất đặc trị nhăn chống lão hóa chứa dầu argan, vitamin E, chiết xuất tảo xanh giúp giảm nếp nhăn, tăng cương độ đàn hồi, trẻ hóa làn da.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-15

  Tata Harper Rejuvenating Serum chứa 100%  nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên, trong 74% thành phần  có nguồn gốc canh tác hữu cơ giúp dưỡng ẩm, bổ sung vitamin và các chất chống oxy hóa, tăng cường phục hồi và đẩy lùi lão hóa.

  San-pham-duoc-chung-nhan-ECOCERT-co-thuc-su-la-my-pham-huu-co-13

  KORA Noni Glow Face Oil – Dầu dưỡng chứa tinh dầu nụ tầm xuân, chiết xuất trái nhàu (noni), dầu lựu, dầu mai hắc biển cung cấp các chất chống oxy hóa và axit béo cần thiết, hỗ trợ cấp ấm và trẻ hóa da.

  Thông tin tham khảo:

  1. https://www.ecocert.com/en/natural-and-organic-cosmetics
  2. https://www.ecocert.com/sites/default/files/u3/Natural-and-Organic-Cosmetic-Ecocert-Greenlife-standard-2012-with-TS_1.pdf
  3. https://www.harpersbazaar.com/uk/beauty/skincare/news/a41488/organic-beauty-certification/
  Lượt thích 44 comment0 view872

  Bình luận


  X

  Nhập SĐT và nhận ngay Voucher giảm 50% áp dụng cho Lấy Mụn, Detox, Destress


  *** Áp dụng cho tất cả khách hàng mới

  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top