facebook

Mục lục bài viết

  Xu hướng dưỡng da luôn được cập nhật liên tục để chúng mình có thể lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với bản thân. Trong thời gian gần đây, skin fasting đang dần trở thành một “hiện tượng” trong giới làm đẹp, trực tiếp đối nghịch với quy chuẩn skincare thông thường. Vậy skin fasting có phải là một giải pháp chăm sóc da an toàn và hiệu quả? Hãy cùng Happy Skin tìm hiểu về phương pháp skincare này nhé!

  Thế nào là skin fasting?

  Skin fasting được hiểu đơn giản là “ăn kiêng cho làn da”. Đây là một trào lưu dưỡng da khá thịnh hành những năm gần đây, ưu tiên việc để da “thở” bằng cách từ bỏ những sản phẩm chăm sóc da trong 1 ngày, 1 tuần hoặc 1 tháng để làn da của bạn thiết lập lại các chức năng tự nhiên và tự tăng cường hàng rào bảo vệ mà không cần phải nhờ đến sự hỗ trợ của mỹ phẩm. Bạn chỉ được giữ lại bước làm sạch vào buổi sáng và tối cũng như dùng kem chống nắng cho buổi sáng, còn các bước như toner, serum, kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng… đều được loại bỏ.

  Skin fasting như thế nào cho đúng?

  Bạn kiêng hoàn toàn các sản phẩm chăm sóc da trong vài tuần hoặc chọn không sử dụng sản phẩm dưỡng da hay đặc trị vào ban đêm, có thể tham khảo một vài bước dưới sau đây:

  B1. Bắt đầu bằng việc rửa mặt thật sạch vào ban đêm.

  B2. Thay vì cắt giảm tất cả các sản phẩm cùng một lúc thì mình có thể giảm luân phiên từng sản phẩm dưỡng hay đặc trị trong quy trình skincare buổi tối cho đến hết.

  B3. Rửa mặt thật sạch vào sáng hôm sau bằng nước ấm nhẹ để không loại bỏ lớp dầu tự nhiên trên da.

  Lợi ích của việc skin fasting

  Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào giải thích cụ thể nhưng để da “ăn kiêng” một xíu trong quá trình dưỡng da thật sự có lợi rõ rệt trong những trường hợp da bị kích ứng, dị ứng, nổi mụn và khó chịu. Phương pháp skin fasting ngưng skincare giúp da tập trung phục hồi, đặc biệt là sau khi da phản ứng tiêu cực với các sản phẩm bạn mới thử.

  Một số lưu ý trong quá trình skin fasting

  • Tránh để da bị mất nước:

  Trong quá trình skin fasting thì việc giữ nước cho da từ bên trong và bên ngoài là điều cần thiết, lúc này bạn cần uống đủ nước để giữ nước từ bên trong vì chúng mình sẽ cắt giảm việc dưỡng ẩm.

  Tỉ lệ thành công cũng phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người và phương pháp có thể không dành cho tất cả làn da. Nếu bạn là người có làn da cực kỳ khô không nên áp dụng.

  • Phân loại “mức độ quan trọng” của mỹ phẩm trước khi skin fasting:

  Việc làm này giúp bạn có thể tự cân nhắc sản phẩm nào nên “kiêng” và không nên. Đôi khi bạn có thể “kiêng” các loại mỹ phẩm thông thường nhưng với các sản phẩm đặc trị các vấn đề về da thì không nên. Đặc biệt nếu đó là dược mỹ phẩm kê toa khi dừng thì cần có sự tư vấn của bác sĩ da liễu.

  Ngoài ra, không nên loại bỏ mọi sản phẩm cùng lúc mà nên loại dần từng sản phẩm để kiểm tra hiệu quả của việc skin fasting đối với làn da của mình nhé!

  • Da mụn không nên áp dụng skin fasting:

  Các làn da dễ bị nổi mụn khi skin fasting có thể khiến lượng dầu và nước trên da mất cân bằng, gây nguy cơ nổi mụn nhiều hơn vì chúng ta có xu hướng “kiêng” dưỡng ẩm nên lượng dầu sẽ tiết ra nhằm giữ ẩm cho da. Thêm vào đó, các active ingredients đặc trị mụn như Retinol, BHA hoặc Benzoyl Peroxide có thể khiến việc điều trị mụn bị trì trệ và giảm kết quả. Ngoài ra, không có giả thuyết hay nghiên cứu khoa học nào chứng minh skin fasting có hiệu quả giảm mụn tối ưu như lời đồn thổi trên mạng.

  • Nên skin fasting trong thời gian bao lâu?

  Mặc dù không có quy tắc cứng về việc skin fasting nhưng tần suất bạn áp dụng sẽ phụ thuộc vào chế độ chăm sóc da của mình. Ví dụ, bạn có thể đi detox da 2 tháng/ lần nếu không sử dụng quá nhiều sản phẩm dưỡng da hay đặc trị. Ngược lại, nếu bạn thường xuyên sử dụng sản phẩm dưỡng da hoặc trang điểm quá nhiều thì việc áp dụng để thải độc cho da mỗi tháng một lần có thể rất tốt cho bạn. Nếu bạn có làn da quá khô thì hạn chế áp dụng phương pháp này như Happy Skin đã đề cập ở trên nhé!

  Hãy nhớ rằng, skin fasting cũng giống như một ‘kỳ nghỉ’ cho da có thời gian nghỉ ngơi và cho phép chúng thiết lập cơ cấu phục hồi, thải độc trước khi skincare như bình thường. Chìa khóa là bạn cần đọc và thấu hiểu các vấn đề của da để xác định điều gì sẽ phù hợp với mình thay vì chăm chăm chạy theo các tips đã được “thần thánh hóa” trên mạng nhé!

  Lượt thích 00 comment0 view521

  Bình luận


  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top