facebook

Mục lục bài viết

  Mỗi ngày trong cộng đồng làm đẹp lại có hàng trăm, hàng ngàn lời đồn chăm sóc da được các chị em rỉ tai nhau. Điển hình là về sự kết hợp giữa các chất như Benzoyl Peroxide sẽ làm Retinoids bị suy yếu hay Retinol bị mất đi tính ổn định nếu đi cùng AHAs/ BHAs,… Lời đồn thì rất nhiều nhưng trong số đó không phải lời đồn nào cũng là sự thật, có những cặp chất kết hợp với nhau thì da sẽ xịn lắm nha.

  Trước ma trận thông tin, hãy cùng Happy Skin giải mã thực hư lời đồn phổ biến về 5 cặp nhất NÊN & KHÔNG NÊN đi chung với nhau trong bài viết sau để có thêm kiến thức bổ ích chăm sóc da đúng cách nhé!

  1. Cặp chất số 1: BPO và Retinoids

  Cả Benzoyl Peroxide (BPO) và Retinoids vốn là 2 thành phần quen thuộc nhận được rất nhiều sự quan tâm trong vấn đề trị mụn. Bên cạnh đó, xung quanh 2 hoạt chất này cũng thường nhận được những khuyến cáo rằng không nên kết hợp cùng nhau. Vậy điều này có đúng không?

  Như có lẽ bạn cũng đã biết, BPO là chất gây oxy hóa, trong khi đó Retinoids lại là một chất chống oxy hóa. Do đó khuyến cáo về 2 chất này không hẳn là không có cơ sở bởi vì từng có nghiên cứu chỉ ra khi BPO ở nồng độ 10% kết hợp cùng Tretinoin đã làm cho Tretinoin bị suy yếu nhanh chóng. Nguyên nhân này xuất phát từ việc Tretinoin là một chất kém ổn định, đặc biệt là ở dưới ánh nắng mặt trời và khi tiếp xúc với cả không khí, kèm với đó là sự tác động từ một chất oxy hóa là BPO càng đẩy quá trình Tretinoin bị suy yếu diễn ra nhanh hơn.

  BPO sở dĩ lại được gọi là một chất gây oxy hóa bởi khi tiếp xúc với da thì BPO sẽ phân tách thành Benzoic Acid và Oxygen. Oxygen bơm vào sâu bên trong lỗ chân lông giúp triệt tiêu, hạn chế sự hoạt động của vi khuẩn C.Acnes (vi khuẩn gây mụn).

  Theo một báo cáo gần đây của tạp chí The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology, October 2010 chỉ ra cũng có những nghiên cứu độc lập giữa BPO và Tretinoin ở dạng gel thì khi Tretinoin nồng độ 0,5% kết hợp với BPO nồng độ 5% trong một phức hợp 6% của BPO và kháng sinh là Erythormycin thì lại không thấy hiện tượng BPO làm Tretinoin bị mất ổn định và suy yếu.

  Chính điều này đã cho chúng ta thấy rằng nền công nghệ làm đẹp đang càng ngày càng phát triển và sẽ có nhiều công thức mới hay ho được tạo ra, có khả năng tăng sự ổn định của các chất và khiến cho những thành phần trước giờ “đối nghịch” vẫn có thể kết hợp cùng nhau.

  Kết luận: BPO kết hợp được với Tretinoin nói riêng và Retinoids nói chung hay không sẽ còn tùy vào tình trạng da của bạn. Hai hoạt chất này vốn dĩ rất mạnh, nếu bạn có nền da thực sự rất khỏe thì vẫn có thể sử dụng cùng nhau. Nếu không thì tốt nhất Happy Skin khuyên bạn vẫn nên “né” 2 chất này với nhau để tránh kích ứng, lạm dụng mỹ phẩm với làn da vốn đã quá mong manh của mình.

  2. Cặp chất số 2: AHAs/BHAs và Retinol

  Về lời đồn của AHAs/ BHAs và Retinol được bắt nguồn từ 2 luận điểm sau.

  Đầu tiên là về sự ổn định. AHAs/ BHAs hoạt động hiệu quả với độ pH thấp từ 3 – 4, trong khi đó Retinol lại cần độ pH >=5. Việc này đã dẫn đến sự nghi ngờ trong một công thức có chứa cả 2 thành phần mỹ phẩm này, độ pH thấp sẽ khiến Retinol trở nên rất mất ổn định. Thực tế, Happy Skin cũng đã từng chứng kiến trường hợp khi độ pH rơi xuống thấp thì Retinol cũng sẽ dần mất tác dụng và thậm chí gây ra một số tình trạng như kết tủa hay phân tách lớp trong công thức.

  Lý do thứ 2, cả AHAs/ BHAs và Retinol đều là 2 chất hoạt động rất mạnh. Cho dù cả 2 có thể kết hợp được với nhau bằng những phương pháp ổng định hóa cả 2 chất trong công thức, hoặc kết hợp theo thứ tự bước trước – bước sau cách 15 – 20 phút cũng rất dễ gây nên hiện tượng kích ứng như đỏ da.

  Kết luận: AHAs/ BHAs và Retinol vẫn có thể sử dụng cùng nhau, nhưng cách an toàn nhất đó là bạn nên dùng những sản phẩm đã có sử kết hợp sẵn giữa các thành phần này.

  Bằng cách nào mà một sản phẩm có thể cùng chứa AHAs/ BHAs và Retinol? Đáp án nằm ở chỗ bởi các chất khi nằm trong một công thức thì đã được bọc lại, đặc biệt là Retinol. Điều đó sẽ đảm bảo Retinol rất khó có thể bị ảnh hưởng với AHAs/ BHAs hoặc sử dụng một nồng độ thấp sẽ không dẫn đến chuyện có thể dễ bị gây kích ứng trên da. Đây chính là lý do nếu muốn an toàn thì thay vì dùng riêng lẻ AHAs/ BHAs và Retinol thì bạn hãy sử dụng một sản phẩm chứa đồng thời chúng. Happy Skin tin chắc một điều rằng khi lựa chọn kết hợp như vậy thì các hãng đã nghiên cứu kỹ lưỡng, làm kiểm tra sự ổn định (stability test) và test trên nhóm thử nghiệm trong một khoảng thời gian đủ dài để đảm bảo sự an toàn trước khi ra mắt sản phẩm với người tiêu dùng.

  Trong trường hợp nếu bạn muốn tự kết hợp AHAs/ BHAs và Retinol với nhau ở bên ngoài theo từng bước khác nhau thì Happy Skin khuyên bạn hãy thật cẩn trọng, bởi đây đều là những thành phần có tác dụng rất mạnh trên da. Bạn có thể sử dụng AHAs/ BHAs và Retinol cách ngày nhưng với sáng – tối thì không nên vì tất cả các sản phẩm này đều nên được sử dụng buổi tối là tốt nhất để phát huy được hiệu quả của mình.

  3. Cặp chất số 3: Vitamin C và Niacinamide

  Khuyến cáo trong việc sử dụng Vitamin C và Niacinamide xuất phát từ lo lắng rằng Niacinamide có thể bị chuyển hóa thành Niacin và gây ra tình trạng gọi là Niacin Flush khiến làn da bị đỏ và ngứa.

  Tuy nhiên, trên thực tế, một nghiên cứu có tên Rate Studies on the Hydrolysis of Niacinamide đã chứng minh Niacinamide chỉ chuyển hóa thành Niacin dưới 2 điều kiện đó là sự tác động của axit mạnh là Hydrochloric Acid (HCL) và duy trì ở nhiệt độ cao là 89 độ C.

  Trong điều kiện bình thường, 2 điều kiện này cực khó xảy ra, đặc biệt là ngành công nghiệp mỹ phẩm bởi các Acid thường được sử dụng là AHA, BHA, LHA, PHA, Vitamin C,… đều không phải là những Acid có tác động mạnh mẽ được như vậy. Ngay cả những nơi có điều kiện vô cùng khắc nghiệt như Châu Phi, sa mạc,… thì nhiệt độ cũng không thể đạt được ngưỡng khủng khiếp khiến Niacinamide thành Niacin, vì vậy mà bạn cũng không cần phải lo ngại về rủi ro này.

  Kết luận: Qua những dẫn chứng trên, có thể thấy Vitamin C và Niacinamide không hề “kỵ” nhau như mọi người vẫn lầm tưởng. Vì vậy nếu thấy mỹ phẩm nào có Vitamin C kết hợp với Niacinamide với nhau trong cùng một sản phẩm thì có thể hoàn toàn yên tâm. Bởi đầu tiên, công thức đã được các hãng gia giảm nồng độ của cả 2 chất để đảm bảo chúng hoàn toàn ổn định và có thể kết hợp với nhau. Thứ 2 là thường khi có sự kết hợp như vậy thì Vitamin C hoặc Niacinamide, hay cả 2 thành phần cũng đã được bọc lại để đảm bảo ngăn ngừa những rủi ro có thể xảy ra. Và cuối cùng như Happy Skin đã giải thích, rất khó để có tình trạng Niacin Flush ở trên da thông qua đường mỹ phẩm. Thậm chí khi chúng ta kết hợp Vitamin C và Niacinamide bằng những sản phẩm độc lập ở bên ngoài thì cũng không cần quá lo lắng.

  Nếu bạn đang sử dụng 2 sản phẩm chứa Vitamin C và Niacinamide mà thấy da bị đỏ hay ngứa thì Happy Skin nghĩ lý do không phải vì Niacinamide bị chuyển hóa thành Nicin đâu, mà nguyên nhân chính là vì da của bạn đang bị kích ứng với Vitamin C hoặc Niacinamide.

  Ngoài ra, cũng có thể là vì da của bạn đang quá yếu. Dù gì thì ở nồng độ cao cả  Niacinamide hoặc Vitamin C vốn đều là những chất hoạt động rất mạnh mẽ, nhất là khi kết hợp cùng nhau thì sự mạnh mẽ đó trên da càng tăng thêm muôn phần. Vì vậy nếu nền da của bạn đang yếu, chưa đủ khỏe thì không nên kết hợp Vitamin C và Nicamide nhé!

  Nói đi cũng phải nói lại, nếu thông qua đường uống khi vào cơ thể của chúng ta, Niacinamide sẽ chuyển hóa thành Niacin và đúng là có thể xảy ra hiện tượng là Niacin Flush nhưng các bạn có thể coi đó là một hiện tượng bình thường, không phải là quá nghiêm trọng.

  4. Cặp chất số 4: Vitamin C và Glutathione

  Ngoài Niacinamide, Vitamin C còn vướng tin đồn không hợp cạ với Glutathione. Tin đồn này hoàn toàn là sai. Thực chất Vitamin C và Glutathione còn là bộ đôi rất hoàn hảo cho làn da tươi tắn và rạng rỡ. Bạn có thể sử dụng một sản phẩm có chứa đồng thời cả 2 chất này với nhau hoặc sử dụng sản phẩm riêng lẻ chứa Vitamin C hay Glutathione đều được.

  Để phản bác lời đồn “dỏm” Vitamin C và Glutathione không nên kết hợp với nhau, Happy Skin sẽ lý giải cho bạn như sau.

  Thay vì xung khắc, cơ chế của Glutathione lại rất có lợi cho Vitamin C khi cả 2 đều nổi tiếng là những chất chống oxy hóa mạnh. Trong quá trình chống oxy hóa thì Vitamin C sẽ trung hòa gốc tự do và bản thân bị mất đi nguyên tử Hydro, tức là công thức hóa học sẽ bị chuyển từ C6H8O6 thành C6H6O6. Thật may mắn khi lúc này, đã có Glutathione ở đó và tự nguyện đưa Hydro của mình cho Vitamin C để giúp những phân tử là Dehydroascorbic Acid quay trở lại dạng thức bình thường. Còn Glutathione khi bị mất Hydro sẽ bị Oxy hóa và Vitamin C cũng sẵn lòng loại luôn những Glutathione bị oxy hóa như vậy. Bù lại trong rất nhiều dạng thức, đặc biệt là dạng uống, Vitamin C giúp tăng sinh Glutathione trong cơ thể và máu. Cả hai đều có sự tương sinh và hỗ trợ lẫn nhau theo cách này hay cách khác và rất được khuyến khích nên sử dụng cùng nhau.

  5. Cặp chất số 5: Copper Peptide và Acids

  Trước khi nói về Copper Peptide, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về Peptide trước nhé. Peptide được hiểu nôm na là một chuỗi Amino Acid, mang lại những tác dụng tuyệt vời trên làn da. Nói như vậy bởi vì nó sẽ bắt trước những tín hiệu từ não đến lớp biểu bì của da và thông qua chuỗi Amino Acid, sau đó não sẽ phát ra những tín hiệu cho da như vùng nào nào cần cải tạo, vùng da nào cần tăng sinh collagen hay thư giãn,… và khiến cho làn da chúng mình trở nên đẹp hơn. Đó là lý do mà Peptide được gọi là thành phần giao tiếp tế bào, và khi chúng ta bổ sung Peptide vào trong da dưới dạng tổng hợp thì cũng sẽ có tác dụng tương tự và thay thế giống như Peptide tự nhiên.

  Vậy còn Copper Peptide là gì? Trong một nghiên cứu từ năm 1973, khi được gắn gốc Đồng trong chuỗi Peptide thì Copper Peptide sẽ có tác dụng lành hơn bằng cách tăng sinh collagen và elastin cũng như kháng viêm rất tốt. Kể từ đó cho đến bây giờ, đã có không ít các hãng mỹ phẩm sử dụng Copper Peptide trong tác dụng chống lão hóa dành cho da.

  Nếu vậy Copper Peptide có thể kết hợp cùng Acid hay không? Nếu là Peptide thông thường thì  là Có. Peptide có thể kết hợp cùng Vitamin C, Retinol vì đây đều là những chất chống oxy hóa và bản thân Peptide cũng rất lành tính. Nhưng đối với Copper Peptide lại tồn tại xung quanh một số những lo ngại. Để dễ hiểu hơn, hãy cùng Happy Skin chia thành 3 trường hợp nhé! 

  TH1: Copper Peptide kết hợp AHAs/ BHAs

  Lo ngại đầu tiên liên quan đến độ pH vì trong môi trường Acid, Copper Peptide có thể bị giảm tác dụng. Copper Peptide hoạt động hiệu quả nhất trong những môi trường pH từ 5 – 7, nếu kết hợp cùng những chất đòi hỏi độ pH thấp dưới 3,5 như AHAs/ BHAs thì có thể gây ảnh hưởng đến hiệu quả của Copper Peptide. Thậm chí, trong trường hợp nặng hơn Copper Peptide còn có thể bị breakdown, phân tách thành phân tử Đồng riêng và Peptide riêng. Nếu trong da có quá nhiều phân tử Đồng độc lập thì thậm chí sẽ phản tác dụng, gây nên tình trạng sản sinh ra gốc tự do và gây kích ứng da. Đây cũng chỉ là một giả thuyết, Happy Skin có tìm hiểu thì cũng chưa có một nghiên cứu nào cho thấy sẽ gây ra tình trạng như vậy.

  TH2: Copper Peptide kết hợp Vitamin C

  Có tin đồn răng Copper Peptide có thể khiến oxy hóa Vitamin C. Đây một lần nữa cũng chỉ là một lo ngại khác, thực tế bây giờ cũng có rất ít nghiên cứu độc lập chứng minh Vitamin C kết hợp cùng Copper Peptide sẽ làm giảm tác dụng hoặc breakdown. Để cho an toàn khi bạn muốn kết hợp 2 chất này thì Happy Skin gợi ý khi sử dụng Vitamin C với Copper Peptide thì nên dùng Vitamin C trước và cách khoảng 15 phút thì mới dùng Copper Peptide. Tất nhiên chúng ta đang nói về góc độ thứ tự sử dụng theo độ pH, sẽ còn phụ thuộc vào kết cấu, dạng thức của sản phẩm mà quyết định sử dụng cái nào trước, cái nào sau.

  TH3: Copper Peptide kết hợp Retinol/ Tretinoin

  Copper Peptide là thành phần có thể đi sâu vào lớp sâu nhất của biểu bì và thẩm thấu vào da rất nhanh. Nếu Copper Peptide thấm nhanh và sâu như vậy thì nó sẽ là một chất mở đường khiến Retinol/ Tretinoin thấm vào trong da rất nhanh và mạnh. Như vậy sẽ có khả năng tăng sự kích ứng của da khi sử dụng Retinol/ Tretinoin.Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một sự quan ngại có thể xảy ra khi dùng các thành phần này với nhau.

  Happy Skin khuyến cáo bạn nếu định kết hợp Copper Peptide cùng Retinol/ Tretinoin hãy chú ý để ý phản ứng làn da của mình. Để cho an tâm thì bạn có thể dùng các chất này cách ngày, Retinol/ Tretinoin sử dụng vào buổi tối, còn Copper Peptide thì dùng vào buổi sáng.

  Khi sử dụng Copper Peptide hãy lưu ý dành thành phần này không phù hợp với da mụn vì nó có thể gây ra tình trạng dày sừng và dễ bị bít tắc lỗ chân lông nếu không được tẩy tế bào chết cẩn thận.

  Hy vọng bài viết này là nguồn tham khảo bố ích giúp bạn hiểu rõ hơn về các thành phần mỹ phẩm khi kết hợp với nhau để có được làn da sáng khỏe, tươi tắn và mịn màng. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào liên quan đến sự kết hợp các cặp chất thì đừng ngại để lại bình luận dưới bài viết để Happy Skin giải đáp cho bạn nhé!

   
   
  Lượt thích 00 00 521521

  Bình luận


  Top