facebook

Mục lục bài viết

  Đã có hứng thú tìm đọc đến bài triple cleansing thì tôi tin là bạn hiểu được tầm quan trọng của bước làm sạch da. Tôi vẫn nhớ hoài câu chuyện mở đầu của một bài viết trên Soko Glam, người viết kể về những bạn khách hàng đến một lash salon với hàng mi thật vẫn áo một lớp mascara. Điều “kinh dị” không nằm ở chỗ khách hàng quên việc để một đôi mi “mộc”, mà là họ bảo với chuyên viên rằng đã một tuần rồi họ có dùng mascara đâu. Vậy đấy, mascara đã ở trên đôi mi ấy hơn tuần rồi. Làm sạch là bước cơ bản nhất, quan trọng nhất để giải quyết mọi vấn đề của da, kể cả dầu, mụn, dưỡng sáng da hay ngừa lão hóa. Triple cleansing được nhắc đến trong bài viết này là phương pháp làm sạch da tối ưu nhất mà tôi vẫn áp dụng, kể cả có trang điểm hay không.

  Triple cleansing là gì?

  Triple cleansing là tẩy trang ba bước, là xu hướng làm sạch bắt nguồn từ Hàn Quốc và dần trở thành thói quen của nhiều người có ý thức chăm sóc da kĩ càng, đặt biệt là thường xuyên trang điểm hoặc tiếp xúc nhiều với bụi bẩn ngoài môi trường. Thay vì trước kia bạn chỉ double cleansing 2 bước với dầu hoặc micellar water rồi tới sữa rửa mặt thì phương pháp triple cleansing sẽ có cả 3 vừa dầu, micellar rồi sữa rửa mặt luôn.

  Và câu hỏi nhiều bạn thắc mắc nhất khi áp dụng triple cleansing là ” tôi nên dùng dầu hay micellar water trước? Cái nào hiệu quả hơn? Có nguyên tắc cụ thể không? Và dùng ngược lại thì có ảnh hưởng gì đến da không? ”

  Thực tế, trên các diễn đàn làm đẹp các chị em vẫn chia thành 2 phe:

  • Phe dầu trước nước sau: nhóm này cho rằng dùng dầu  xong rồi mới đến micellar water sẽ chuẩn hơn vì đôi khi dầu tẩy trang còn sót lại trong lỗ chân lông, khóe mũi chưa nhũ hóa hết thì việc dùng micellar water sau đó sẽ giúp loại bỏ cặn dầu này.
  • Phe nước trước dầu sau: nhóm này lại giải thích rằng họ không muốn massage dầu trên da quá dơ, nên muốn dùng micellar lau sạch bớt rồi mới tới dầu. Cũng có 1 cách giải thích nữa là “vì về đến nhà tôi còn phải nấu nướng, giặt giũ, coi phim, chơi game…nên tôi không muốn vào nhà tắm liền rồi lỉnh kỉnh làm sạch 3 bước, xong lại dưỡng chục bước. Thế nên tôi sẽ lau với micellar water rồi làm việc riêng. Lúc nào gần ngủ thì tẩy với dầu, sữa rửa mặt, dưỡng rồi phi lên giường luôn cho tiện.”

  Cách giải thích nào nghe cũng xuôi tai nhỉ, nhưng liệu thực tế thuở sơ khai thì triple cleansing được quy định thứ tự như thế nào?

  Nguyên tắc áp dụng triple cleansing

  Bước 1: Lau sạch da bằng khăn giấy tẩy trang hoặc bông thấm đẫm micellar water.

  Những sản phẩm tẩy trang dạng micellar water nổi bật trên thị trương.

  – Đối với những bạn có trang điểm mắt môi, dùng miếng bông riêng để lau sạch vùng da này trước khi tẩy trang toàn mặt.

  – Lau nhẹ nhàng nhưng kĩ lưỡng, đảm bảo không bỏ sót vùng da nào, đặc biệt là những nơi các sản phẩm làm sạch khác không với đến được, như: đường viền mắt, đường chân tóc, khóe mũi, hai bên tai.

  – Không tiết kiệm bông, bạn cần đảm bảo miếng bông cuối cùng trắng hoặc gần trắng nhất có thể, dù rằng sau đó sẽ còn tiếp hai bước làm sạch nữa. Bạn sẽ tìm thấy lý do ở những phần bên dưới.

  Bước 2: Dùng dầu / sáp tẩy trang.
  Dầu tẩy trang chất lượng ổn định với mức giá phải chăng.

  – Dùng trên da khô.

  – Massage thật kĩ để đều dầu, cũng như tan sáp trên bề mặt, hòa tan lớp trang điểm và dầu thừa trên da, đồng thời cuốn theo những bụi bẩn vào. Tập trung xoa kĩ (nhưng nhẹ nhàng) những vùng có sản phẩm waterproof như mắt, môi.

  –  Rửa tay và để tay ướt xoa lên da, massage lần nữa. Đây là bước nhũ hóa, nhằm chuyển dầu / sáp tẩy trang thành dạng sữa để sau đó dễ dàng rửa sạch. Bạn biết đấy, rửa sạch nước hay sữa dễ dàng hơn rửa trôi dầu đúng không.

  – Tráng sạch da bằng bước sạch.

  Bước 3: Dùng sữa rửa mặt.

  Top những sữa rửa mặt có độ pH chuẩn.

  – Sử dụng trên da ướt.

  – Tạo bọt đối với sản phẩm có thể bông bọt, massage nhanh trong 30 giây, hoặc kết hợp với konjac (bọt biển), pad (miếng silicone), máy rửa mặt để tăng cường khả năng làm sạch.

  – Rửa lại với thật nhiều nước. Đây là bước đẩy trôi hết những tạp chất cũng như những chất tẩy rửa, bạn không nên lơ là đâu nhé.

  Áp dụng thực tế và cảm nhận

  Trên là nguyên tắc chuẩn để bạn có thể áp dụng ngay phương pháp này. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể thay đổi cách thực hiện một chút để phù hợp với thói quen sinh hoạt cũng như sản phẩm và thực tế cảm nhận trên da.

  Cá nhân tôi vẫn có lúc về là vào ngay phòng tắm để làm sạch cơ thể, giải phóng mình khỏi tất cả bụi bẩn ngoài kia để sẵn sàng học tập, làm việc tiếp tại nhà. Vậy nên tôi chọn:

  (1) Tẩy trang bằng dầu: Tôi làm sạch các lớp trang điểm, kem chống nắng, sản phẩm dưỡng còn trên da bằng dầu tẩy trang.

  (2) Sữa rửa mặt, kết hợp với konjac: đây là bước làm sạch sản phẩm tẩy trang trước đó, đồng thời rửa trôi đi tất cả những gì còn sót trên bề mặt da.

  (3) Micellar water: Tôi dùng nước tẩy trang micellar water, có khi kết hợp cả với tẩy trang mắt môi chuyên dụng để lau sạch lại những nơi tạp chất có thể còn sót, đặc biệt là viền mắt trong, hai tai, và những màu son siêu lỳ còn trên môi. Sau đó rửa lại bằng nước (mặt dù micellar water tôi đang dùng không có chất tẩy rửa gây hại cho da).

  Tẩy trang nhẹ nhàng nhưng kĩ lưỡng để đảm bảo áp dụng triple cleansing hiệu quả.

  Cũng có lúc, tôi thực hiện đúng theo nguyên tắc chuẩn, nhưng giữa hai bước tẩy trang không liên tục. Đó là những hôm lười thật là lười, tôi lau kĩ da bằng micellar water rồi ăn uống, làm việc, tám tít, giải trí tại nhà các kiểu rồi mới đến bước dùng dầu và rửa lại. Đây cũng chính là lý do mà tôi nhấn mạnh việc: phải lau thật sạch da bằng khăn giấy tẩy trang / bông tẩy trang thấm micellar water thật kĩ, cho đến trắng mới thôi. Trong khi bạn thực thiện thao tác miết bông trên da, dù nhẹ tay thế nào thì bạn cũng đã tác động vật lý lên bề mặt, kích thích làm mềm bề mặt lỗ chân lông, và nếu không làm sạch hoàn toàn thì tạp chất hoàn toàn có thể rơi vào lỗ chân lông gây bít tắt, sinh mụn, khổ thân.

  Cảm nhận: Sạch, mịn và yên tâm. Tôi áp dụng phương pháp này đã rất nhiều ngày tháng, và tôi phải công nhận rằng triple cleansing đã nâng tầm quy trình chăm sóc da của mình lên rất nhiều: da sạch, nhẹ thoáng hơn; các dưỡng chất ở bước sau đó thẩm thấu vào da tốt, cho tác dụng rõ ràng hơn. Tôi mất khoảng 5 phút cho bông tẩy trang và 10-15 phút ở phòng tắm để massage dầu và rửa sạch lại, mỗi ngày một lần như thế, tôi thấy rất xứng đáng đầu tư thời gian vào, thậm chí là tôi không muốn bỏ qua vì đây là khoảng thời gian để tôi có thể thư giãn sau cả ngày học tập, làm việc (hoặc là đi chơi) ở ngoài. Vào những ngày cuối tuần, tôi thực hiện “gói spa trọn gói” tại nhà với xông mặt và double mask, và tôi đã sẵn sàng cho ngày thứ hai đầu tuần sắp đến.

  Lưu ý

  Phương pháp này sẽ không phù hợp cho những bạn da đang có những tổn thương trên bề mặt da, cần phục hồi; da có nhiều nốt mụn sưng, viêm cũng nên hạn chế áp dụng. Dầu tẩy trang sẽ có thể gây kích ứng cho da không khỏe, không nhũ hóa kĩ sẽ làm cho tình trạng da tệ hơn. Đồng thời việc dùng nhiều bước sẽ tác động vật lý nhiều lên da, ảnh hưởng không tốt đến vùng da có mụn.

  Kết lại, chỉ cần chọn đúng sản phẩm làm sạch cho mình thôi, tôi tin là ai cũng có thể làm sạch da hiệu quả bằng phương pháp này. Đây sẽ là khởi đầu cho một làn da được giảm mụn, hạn chế dầu thừa và kiểm soát được lỗ chân lông. Còn câu chuyện dùng dầu hay micellar water, tùy vào sở thích và thói quen sinh hoạt của bạn nhé.

  Lượt thích 1818 comment0 view6651

  Bình luận


  X

  Nhập SĐT và nhận ngay Voucher giảm 50% áp dụng cho Lấy Mụn, Detox, Destress


  *** Áp dụng cho tất cả khách hàng mới

  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top