Trong một phòng tắm nọ, người phụ nữ đang vuốt cơ hàm dưới của mình, với hy vọng làn da sẽ trở lại vị trí cũ của nó. Một người khác lại đang cố gắng đọc hiểu các hướng dẫn – bằng tiếng Pháp – về một phương pháp massage mặt mới. Và ở một nơi khác nữa, khi sự tuyệt vọng lại gặp được ý tưởng kỳ diệu, một người đang cân nhắc sử dụng áo lót mặt (face bra). Khi phụ nữ phải đối mặt với thế lực vĩnh cữu khiến mặt trăng xoay quanh trái đất, liệu chúng ta có mắc lừa các mánh lới quảng cáo và tin vào những lời giới thiệu thổi phồng hay không?

10 điều giúp da bạn săn chắc

Áp dụng một số một mẹo vặt để giúp da càng ngày khỏe mạnh

Da chùng lại khi mỡ, collagen và elastin bị phân hủy. Tuy nhiên, “chúng ta vẫn có thể kiểm soát nhiều thứ,” Fredric Brandt, một chuyên gia da liễu tại thành phố NY và Coral Gables Florida, nói. Tại đây, các chuyên gia tiết lộ các phát hiện mới nhất về các nguyên liệu, dinh dưỡng và thói quen hằng ngày khiến da bạn săn chắc.

Tạo sự đàn hồi cho làn da của bạn

“Nếu phải dùng một thứ gì đó để tu sửa lại làn da của mình, tôi sẽ chọn dùng elastin,”, chuyên gia Leslie Baumann của Miami Beach nói. “Sự đàn hồi khiến làn da tươi trẻ của bạn bật lại khi bị ấn xuống.” Tuy nhiên, sự thật đau khổ là, cơ thể chúng ta không còn sản xuất elastin nữa ở tuổi dậy thì. Dùng kem hoặc serum chứa retinoids mỗi ngày sẽ kích thích quá trình sản xuất trở lại.

Tạo collagen

Không có collagen, da sẽ có cảm giác giống như một chiếc túi da cũ vậy. May thay, có một cách để tăng sinh collagen: retinoids (lại là chúng). Chúng là họ các hợp chất hóa học hiếm hoi được các chuyên gia da liễu đồng ý là thật sự có tác dụng. “Chúng tôi biết rằng chúng kích thích sản xuất collagen và tái sinh tế bào.”, Brandt nói. Dạng retinoid có thể dùng không kê đơn, gọi là retinol, có thể bắt đầu có tác dụng trong vòng 6 tháng. Retinoid kê đơn có tác dụng mạnh hơn, nhưng cũng gây khó chịu hơn.

 

Tạo collagen

Sử dụng những sản phẩm có chứa retinol để tăng cường collagen cho da

Hãy chăm nom đôi mắt

Mắt nên là cửa sổ cho tâm hồn bạn – chứ không phải là giấy khai sinh. Kính râm to sẽ có tác dụng tốt. Baunmann cũng đề nghị dùng retinoid vào buổi tối.

Sử dụng kính râm to để bảo vệ mắt tốt nhất

Sử dụng kính râm to để bảo vệ mắt tốt nhất

Hãy tận dụng bóng râm

Dĩ nhiên, bạn có thể trốn trong hang. Nhưng đơn giản hơn hết là dùng kem chống nắng mỗi buổi sáng, chính bạn cũng biết là nên làm điều đó. Mặt trời thực sự là kẻ thù của da: “Phơi nắng trong thời gian dài khiến collagen bị phá hủy và elastin phân rã.” Brandt nói. Dùng kem chống nắng phổ rộng  với  công nghệ Helioplex và chất ổn định Mexoryl sẽ bảo vệ da lâu nhất, và hãy chắc chắn rằng chỉ số SPF ít nhất phải là 30.

Chống lại các gốc tự do

Các chất chống oxy hóa chính là anh hùng bảo vệ da. Chúng bảo vệ da khỏi mọi tác động xấu của môi trường – được biết đến như các gốc tự do – thêm vào đó ngăn chặn các enzyme elastase phân hủy elastin. Chọn các sản phẩm chứa các loại chất chống oxy hóa khác nhau – “chúng tương hỗ cho nhau.”, chuyên gia da liễu Howard Sobel tại NY nói. Ông cũng khuyến khích sử dụng các sản phẩm có chứa vitamin A, C và coenzyme Q 10.

Hãy tận dụng các loại kem dưỡng ẩm

Có một điều chúng tôi cá là bạn không biết về kem dưỡng ẩm : chúng bảo vệ da khỏi các gốc tự do. “Sự mất nước gây ra mất cân bằng oxy hóa, tạo ra các gốc tự do,” Brandt nói. “Khi độ ẩm không còn, da bạn không thể tự sửa chữa và phải chịu nhiều tổn thương hơn.” Bạn chỉ cần sử dụng đúng sản phẩm. Cholesterol, ceramides, các chất béo ngoại sinh, và niacinamide là một trong các thành phần tốt nhất – chúng cải thiện độ ẩm bảo vệ da.

tận dụng các loại kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm là sản phẩm chăm sóc da tốt nhất

Hãy thư giãn cơ cổ

Khi đang tập thể dục, bạn hoàn toàn có thể đổ mồ hôi, thở dốc, hay thậm chí là càu nhàu – chỉ là, đừng gây sức ép lên cổ của bạn. “Tôi thấy rất nhiều phụ nữ làm điều này khi họ đang đi bộ,” Brandt nói. “Họ đang làm săn các cơ mà sau này sẽ kéo da mặt của họ xuống”

Đừng hút thuốc

Thay vì nài nỉ bạn từ bỏ,  chúng tôi sẽ chỉ đưa ra những sự thật mà thôi: “Hút thuốc sẽ hủy hoại collagen và elastin,” Brandt nói, “và nó làm giảm lượng estrogen cần thiết để khiến da săn chắc.”

Đừng hút thuốc

Hút thuốc sẽ hủy hoại collagen và elastin

Ăn các thực phẩm không có chất béo

Ai cũng biết rằng thực phẩm khiến bạn gầy hay béo, tỉnh táo hay mệt mỏi, vui vẻ hay buồn phiền. Bây giờ, hãy điền thêm trẻ hơn hoặc già hơn vào danh sách đó. “Các nghiên cứu mới cho thấy rằng sự thiếu vitamin C và kẽm, cùng với các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, có thể ngăn chặn khả năng tự sửa chữa của da,” chuyên gia da liễu của thành phố NY Macrene Alexeiades-Armernakas nói. Để giữ cho làn da khỏe, hãy ăn các loại cá dầu nhiều hơn (như cá hồi), các loại rau củ có màu xanh đậm (broccoli), quả hạch và óc chó. Và hãy uống thật nhiều trà xanh.

Hãy phớt lờ sự thèm ăn

Nghe chẳng vui chút nào, nhưng các chuyên gia tin rằng ăn quá nhiều đường (có trong siro ngô, đường nho và nước trái cây đậm đặc) có thể làm da lão hóa sớm – cứ như da của tuổi 30 vậy. Đường trong máu làm hình thành chất có hại gọi là  các phân tử đường hóa cấp cao ( có thể gọi là AGEs). AGEs làm collagen và elastin yếu đi.

Lượt thích 00 00 503503

Bình luận


X
Top