Nhờ vào các phong trào “thực phẩm như thuốc” và “chất béo là bạn”, tình yêu dành cho dầu ăn đã bùng nổ. Và bây giờ dầu ô liu không còn giữ sự thống trị về sức khỏe như trước. Hãy nhận biết các lựa chọn hấp dẫn khác dưới đây.

Dầu mè

Loại dầu chiết xuất từ hạt giống trên giúp ngăn chặn bệnh tiểu đường và ngăn chặn sâu răng. Nó còn có thể giúp ngăn ngừa cháy nắng.

Chất chống oxy hóa độc đáo của loại dầu này, cùng với các hợp chất được gọi là lignans, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu

Những điều dầu mè mang lại: Chất chống oxy hóa độc đáo của loại dầu này, cùng với các hợp chất được gọi là lignans, có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu cũng như lượngcholesterol “xấu” – lipoprotein tỉ trọng thấp (viết tắt là LDL). Khi “súc miệng bằng dầu ăn”- ví dụ như khi súc dầu mè xung quanh khoang miệng của bạn trong 10 phút – nó có thể ngăn chặn sự tích tụ mảng bám. Massage một ít dầu trên làn da của bạn có thể giúp tránh bỏng nắng… nhưng đừng bao giờ sử dụng loại dầu này như một sản phẩm chống nắng SPF.

Làm thế nào để sử dụng: Một vài lần một tuần, sử dụng từ nửa muỗng cho đến một muỗng canh dầu mè rang chưa tinh chế trong khi nấu ăn với nhiệt độ từ thấp đến trung bình – đến 350°F. Hoặc trộn một lượng như trên lên rau, salad hoặc chế biến các món ăn sử dụng dầu mè.

Dầu trái bơ

Dầu trái bơ mượt mà giúp chống lại chứng đau khớp và thúc đẩy làn da mềm mại.

Dầu bơ chứa các axit béo đơn không bão hòa chống viêm

Những điều dầu trái bơ mang lại: Cũng như dầu ô liu, dầu bơ chứa các axit béo đơn không bão hòa chống viêm (viết tắt là MUFA anti-inflammatory monounsaturated fatty acids) giúp bảo vệ làn da của bạn từ bên trong ra ngoài bằng cách tiêu diệt các gốc tự do. Nếu như ăn bình thường, nó cũng có thể hoạt động như một liều nhỏ của ibuprofen (thuốc kháng viêm) tự nhiên, mặc dù nghiên cứu cho thấy nó chỉ trị bệnh đau khớp cấp tính khi kết hợp với dầu đậu nành trong một thực phẩm chức năng.

Làm thế nào để sử dụng: dầu trái bơ rất đắt tiền. Bạn nên bỏ qua dầu và ăn bơ trái. Nhưng nếu bạn cho đây là khoản đầu tư hữu ích, dầu trái bơ tinh chế ép lạnh có thể làm thành một loại kem dưỡng ẩm da khô hiệu quả khi bôi ngoài da.

Dầu quả óc chó

Đó là một loại sản phẩm thay thế dầu cá, và nó có thể giúp cải thiện phản ứng của cơ thể với sự căng thẳng – với ưu điểm vượt trội là không có mùi tanh khó chịu như dầu cá.

slide_371156_4288764_free

Thực sự thì dầu quả óc chó, cũng như dầu cá, rất giàu axit béo omega-3

Những điều dầu quả óc chó mang lại: Thực sự thì dầu quả óc chó, cũng như dầu cá, rất giàu axit béo omega-3. Loại axit alpha linolenic đặc biệt trong dầu quả óc chó ( viết tắt là ALA) hoạt động như một khối bê tông các chất béo lành mạnh giúp điều hòa hệ thống miễn dịch và hệ thống thần kinh của bạn. Nghiên cứu cho thấy dầu óc chó cũng có thể giúp giữ mức căng thẳng và áp lực máu của bạn ở mức an toàn, bảo vệ trái tim của bạn.

Làm thế nào để sử dụng: Nấu ăn với nhiệt độ có thể loại bỏ các thuộc tính có lợi sức khỏe của dầu óc chó. Tưới 1-2 thìa dầu óc chó ép lạnh trên mì, rau, hoặc salad. Và cùng với dầu mè, loại dầu này cần lưu trữ trong tủ lạnh vì nó có thể nhanh chóng bị ôi.

Dầu dừa

Chất chống oxy hóa giàu uberoil này có tiềm năng gần như không giới hạn. Ăn dầu dừa sẽ khiến bạn trở nên siêu khỏe mạnh.

coconut-oil_0

Chất lượng tuyệt hảo của dầu dừa xuất phát từ axit lauric và acid béo bão hòa

Những điều dầu dừa mang lại: Chất lượng tuyệt hảo của dầu dừa xuất phát từ axit lauric và acid béo bão hòa được gọi là chuỗi triglycerides trung bình ( viết tắt là MCT medium-chain triglycerides). Một số tài liệu cho rằng axit lauric làm cho loại dầu này trở thành chất súc miệng hoặc chất kháng sinh bôi ngoài da hiệu quả. Nhưng chính MCTl là chất cho thấy triển vọng nhất: Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng có thể cân bằng cholesterol, cải thiện tiêu hóa, thậm chí làm giảm mỡ bụng.

Làm thế nào để sử dụng: Nuốt nhiều nhất từ 2-3 muỗng canh mỗi ngày. (Hầu hết các loại dầu này chứa 120 calo cho mỗi muỗng canh).

Lượt thích 00 00 505505

Bình luận


X
Top