Bạn có thể hấp thụ những lợi ích về sức khỏe do ánh nắng mặt trời mang lại mà không bị cháy nắng. Bạn có thể đã nghe nói cơ thể của bạn cần ít nhất một chút ánh nắng mặt trời để sản xuất loại vitamin D tốt-cho-bạn. Nhưng nếu hỏi bác sĩ da liễu thì cô ấy sẽ cho bạn biết rằng để lộ làn da không được bảo vệ dưới ánh mặt trời không bao giờ là một ý kiến hay. Vậy làm thế nào để bạn nhận được vitamin D mà không làm tăng nguy cơ cháy nắng và ung thư da?

kem-chong-nang-1

Tin tốt: Theo một nghiên cứu mới của Viện Da liễu Đại học King ở London, cơ thể của bạn có thể sản xuất vitamin D ngay cả khi bạn bôi kem chống nắng.

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đo mức độ vitamin D của 79 người bao gồm đàn ông và phụ nữ trước và sau chuyến đi biển kéo dài một tuần đến một hòn đảo của Tây Ban Nha. Một nửa trong số những người tham gia đã phải thoa một loại kem chống nắng thích hợp có chỉ số chống nắng SPF 15, trong khi nửa còn lại đến bãi biển với làn da trần. Như bạn mong đợi kem chống nắng đã giúp bảo vệ những người tắm nắng khỏi bị cháy nắng. Và đối với vitamin D thì sao? Điều tốt là mức độ vitamin D của cả hai nhóm đều tăng. Vì theo số liệu từ Viện Y tế quốc gia, chất dinh dưỡng thiết yếu này giúp xương bạn trở nên cứng cáp, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại chứng trầm cảm, và làm giảm nguy cơ ung thư.
Dù cuối của cuộc nghiên cứu nhóm những người da trần có mức độ vitamin D cao hơn một chút thì các nhà nghiên cứu vẫn cho rằng sự khác biệt giữa hai nhóm là không đủ rõ ràng để cho phép bỏ qua kem chống nắng. Đây là một tin tức lớn khi xem xét các nghiên cứu trước đây cho rằng kem chống nắng có thể ức chế sự tổng hợp vitamin D một cách đáng kể và việc Viện Y tế quốc gia hiện đang đề nghị cần lên đến 30 phút tiếp xúc ánh nắng mặt trời ít nhất hai lần một tuần.
Có điều là, các nghiên cứu đi trước nghiên cứu này đều không hoàn hảo. Antony Young, giáo sư quang sinh học thực nghiệm tại Viện Da liễu Đại học King ở London, tác giả của nghiên cứu mới này cho biết: Họ đã không theo dõi chủng loại và số lượng kem chống nắng đã sử dụng, dựa vào ánh sáng nhân tạo nhiều hơn là ánh sáng mặt trời, và có hay không đo lường được sự tiếp xúc với tia cực tím.
Young nói, các nhà nghiên cứu vẫn không biết liệu một chỉ số chống nắng SPF cao hơn có thể làm gián đoạn việc sản xuất vitamin D hay không hoặc chính xác là cần tiếp xúc ánh mặt trời bao lâu để tổng hợp đủ vitamin D. Nhưng một điều chắc chắn là: Thường xuyên sử dụng kem chống nắng có thể giảm nguy cơ ung thư da và dựa trên những phát hiện của Young, việc bôi kem chống nắng có vẻ như không ngăn chặn việc tổng hợp vitamin D từ mặt trời.

Happyskin

Lượt thích 00 00 503503

Bình luận


Top