Mùa hè đến và đi, những tháng ngày rực rỡ, đáng nhớ, những cũng là dịp da mặt thì “nở hoa” còn da đầu thì cũng “bung gàu”. Không biết bao nhiêu lần tôi ngồi tám chuyện với các chị em và nghe than phiền sau mùa này hay bị dị ứng, mẩn ngứa khắp người, và rồi bất giác giơ tay lên gãi đầu sột soạt vì tự nhiên cũng thấy…ngứa. Nói chơi vậy chứ gàu chẳng chừa mùa nào, cũng chẳng phải chuyện của riêng ai. Nếu bạn vẫn đang đau đáu tìm một giải pháp để có thể say bye bye với gàu, thì đây là bài viết dành cho bạn.

bien-phap-tri-gau-hieu-qua

 

Nếu bạn vẫn đang đau đáu tìm một giải pháp để có thể say bye bye với gàu, thì đây là bài viết dành cho bạn

 

Gàu là gì? Nào cùng ôn lại kiến thức

Gàu. Chỉ nghe đến cái tên thôi đã đủ khiến cho những người mắc phải tình trạng này cảm thấy vô cùng xấu hổ. Thế nhưng gàu là gì? Nói một cách đơn giản, gàu là hiện tượng các tế bào da nhờn dính được sản sinh ra quá nhiều và tích luỹ trên da dầu, sau đó bắt đầu bong tróc giống như những cụm hoặc từng mảnh vảy trắng. Đôi lúc, gàu cũng là nguyên nhân gây ngứa và đóng vảy cứng trên da đầu. Trong vài năm qua, nhiều nghiên cứu đã xác định một loại nấm – Malassezia – là nguyên nhân gây ra vấn đề. Loại nấm này sinh sống tự nhiên trên da đầu của nhiều người, thế nhưng lại tập trung rất nhiều trên da đầu những người bị gàu.bien-phap-tri-gau-hieu-qua-1

nhiều nghiên cứu đã xác định một loại nấm – Malassezia – là nguyên nhân gây ra vấn đề

Đây mới là phần khó: Không phải tất cả vảy bong tróc trên da đầu bạn đều là gàu! Da đầu khô, tàn dư của các sản phẩm tạo kiểu cho tóc (như xịt và gel tạo kiểu tóc), và ngay cả thuốc mọc tóc Minoxidil đều có thể gây tróc vảy da đầu, mà bạn hay nhầm lẫn là gàu. Để điều trị được vấn đề này, bạn cần phải biết mình đang phải đối mặt với tình trạng nào!

Là do gàu hay nguyên nhân nào khác?

Sau đây là cách để phân biệt giữa da đầu ngứa ngáy, tróc vảy do gàu và da đầu tróc vảy do khô đầu, tàn dư của các sản phẩm tạo kiểu, hoặc do sử dụng thuốc bôi:

Những mảnh da tróc vảy do gàu có màu trắng, và thường có kết cấu dày và nặng. Tình trạng ngứa, nếu có xảy ra, thường xảy ra trên toàn bộ da đầu, không chỉ ở một vài chỗ nhất định. Vảy gàu dễ nhìn thấy được trên da đầu, cũng như bám trên tóc.

Vảy có nguyên nhân do tàn dư của các sản phẩm tạo kiểu thường không có màu trắng (màu của vảy đục hơn), và sẽ xuất hiện trên sợi tóc chứ không phải da đầu. Tình trạng ngứa có thể xảy ra trên toàn bộ da đầu, đặc biệt là nếu sản phẩm tạo kiểu bạn đang sử dụng chứa quá nhiều hương liệu.

Vảy do sử dụng thuốc mọc tóc minoxidil thường có dạng từng mảng da bong tróc biến màu ở những vùng da đầu được bôi thuốc. Tình trạng ngứa, nếu có, chỉ tập trung ở những vùng da có bôi minoxidil.

Biện pháp trị gàu hiệu quả

Nếu da đầu tróc vảy là do gàu, sau đây là những sản phẩm và thành phần tốt nhất, được các nghiên cứu khoa học chứng minh hiệu quả điều trị:

Các tác nhân chống nấm: Như đã nêu trên, nấm là thủ phạm chung gây ra gàu, vậy nên điều trị gàu với một thành phần tiêu diệt nấm có phổ rộng (broad-spectrum), như ketoconazole có thể giúp ích. Nizoral là một ví dụ cho loại dầu gội có chứa ketoconazole.nizoral-tri-gau-ketoconazole

Zinc pyrithione: Đây là một loại thuốc trị nấm bôi ngoài da khác

Zinc pyrithione: Đây là một loại thuốc trị nấm bôi ngoài da khác, và đồng thời cũng có công dụng tiêu diệt vi khuẩn. Selsun Salon và Head & Shoulders sử dụng thành phần này rất nhiều trong các sản phẩm trị gàu của họ.

Nhựa than đá (coal tar): Loại dầu gội nhựa than đá nổi tiếng nhất (và thực sự hiệu quả) là Neutrogena T-Gel. Nhựa than đá giúp trị gàu bằng cách làm chậm tốc độ lão hoá và tróc vảy của các tế bào trên da đầu. Đây không phải là thành phần dễ chịu nhất – đồng ý, nó thực sự trông không đẹp mắt và có mùi khó ngửi – thế nhưng đây là thành phần hoàn toàn đáng để bạn cân nhắc nếu như bạn muốn kiểm soát tình trạng gàu cứng đầu.

neutrogena-T-gel-tri-gau

Loại dầu gội nhựa than đá nổi tiếng nhất (và thực sự hiệu quả) là Neutrogena T-Gel

Selenium sulfide: Thành phần này có tác dụng tương tự như nhựa than đá, làm chậm tốc độ lão hoá của tế bào da và do đó giảm thiểu sự tích luỹ của tế bào da chết, thế nhưng nó không có vấn đề về mặt thẩm mỹ hay mùi hương như nhựa than đá. Bạn có thể tìm thấy selenium sulfide trong dầu gội Selsun Blue.

Salicylic acid: Siêu sao tẩy tế bào chết này (còn có tên gọi là beta hydroxy acid [BHA]) hỗ trợ loại bỏ lớp tế bào da thừa, mà nếu tích luỹ trên da dầu sẽ gây ra gàu. Chất này cũng có tính chất kháng viêm và kháng vi khuẩn, do đó là một lựa chọn tuyệt vời cho việc điều trị da đầu tróc vảy do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Chú ý: Một vài người có gàu phát hiện rằng họ thu được hiệu quả chữa trị tốt nhất bằng cách dùng thay đổi luân phiên các loại dầu gội trị gàu bán lẻ/không kê đơn mà họ sử dụng. Vì một lý do nào đó, họ có thể ngăn ngừa gàu bằng cách sử dụng 2 hay 3 loại dầu gội trị gàu (cứ cách vài ngày lại đổi một lần), nhưng họ sẽ không thấy lợi ích gì nếu chỉ dùng một loại dầu gội duy nhất. Thực tế thì chưa có một bằng chứng khoa học nào cho tác dụng cụ thể của việc này (cũng giống như việc liệu có nên thường xuyên thay đổi sản phẩm dưỡng da), nhưng cũng đáng để thử xem liệu phương pháp này có hiệu quả với bạn không đấy!

Khi gội đầu, hãy mát-xa da đầu nhẹ nhàng theo hình tròn và kích thích cho các tế bào da chết bong ra khỏi bề mặt. Đừng cào! Cào sẽ gây tổn thương da đầu, và làm tăng các vi khuẩn nấm gây ra gàu.

tri-gau-cham-soc-da-dau

Đừng cào! Cào sẽ gây tổn thương da đầu, và làm tăng các vi khuẩn nấm gây ra gàu

Vì các loại dầu gội trị gàu làm khô da đầu (mặc dù nhãn hàng khẳng định rằng không có chuyện đó xảy ra, các thành phần hoạt tính trong sản phẩm vẫn có thể làm khô da đầu bạn), bạn có thể thay thế chúng, sử dụng dầu gội trị gàu một ngày và chuyển sang dầu gội bình thường vào ngày kế tiếp. Hãy sử dụng dầu gội trị gàu chỉ vừa đủ để kiểm soát được tình trạng gàu của bạn.

Vào những ngày bạn sử dụng dầu gội trị gàu, hãy thử xoa dầu gội lên và để yên trên da đầu từ 2-3 phút nhằm để cho thuốc có thời gian phát huy tác dụng. Hãy đảm bảo gội lại thật sạch sẽ vì để lại bất kỳ tàn dư thành phần nào trong dầu gội trị gàu cũng có thể gây kích ứng, làm tăng nguy cơ gây ngứa ngáy và tróc vẩy da đầu.

Nếu sau khi thử các sản phẩm bán tại các cửa hàng nhiều tuần liền và bạn vẫn không nhận thấy hiệu quả, bạn nên đến gặp một bác sĩ da liễu. Bác sĩ da liễu sẽ có thể chỉ ra nguyên nhân gây tróc vảy da đầu bạn tốt hơn và có thể kê đơn một sản phẩm trị liệu tác dụng mạnh hơn mà có thể giúp bạn cuối cùng cũng kiểm soát được gàu.

Nếu da đầu bạn tróc vảy, đừng sử dụng các loại dầu xả hay dầu nặng để dưỡng tóc. Quá nhiều dầu, dù là được sản xuất tự nhiên bởi da đầu của bạn hay từ các sản phẩm mà bạn sử dụng, có thể tăng cường sự xuất hiện của vi khuẩn nấm gây ra gàu. Những sản phẩm này còn giữ các tế bào da lại, làm tăng thêm lượng vảy tích lũy mà bạn đang muốn lọai bỏ! Và nhớ, dầu xả hay kem ủ thông thường không dùng để thoa cho da dầu (trừ phi chúng được chỉ định rõ ràng như vậy).

Tróc vảy day đầu cũng có thể bị gây ra bởi các sản phẩm chăm sóc tóc chứa nhiều hương liệu hay sản phẩm có chứa các thành phần gây kích ứng (như bạc hà, cam chanh, hay khuynh diệp). Mùi hương (bao gồm những mùi của tinh dầu được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc tóc) và các thành phân kích ứng khác cũng có thể dẫn đến một da đầu ngứa ngáy, điều chỉ giúp tăng thêm sự tróc vảy.

Các giải pháp cho các nguyên nhân khác gây tróc vảy da đầu

Da đầu khô: Để tìm hiểu xem những vảy bong tróc màu trắng trên da đầu của bạn có phải do da đầu khô, hãy cân nhắc làm theo hướng dẫn sau. Buổi tối trước khi bạn định gội đầu, hay thoa một loại lotion dưỡng ẩm nhẹ lên những vùng da đầu khô và nhẹ nhàng mát-xa bằng các ngón tay. Khi bạn gội đầu vào buổi sáng, hãy đảm bảo gội thật sạch và dùng dầu xả. Nếu chỉ là da đầu bị khô, cách làm này có thể sẽ giải quyết được vấn đề đó!

Vảy do tàn dư của các sản phẩm tạo kiểu tóc: Gội đầu thường xuyên hơn và gội kỹ hơn là một giải pháp đơn giản giúp loại bỏ lớp sản phẩm thừa tích luỹ trên tóc ngay lập tức. Bạn cũng có thể đang sử dụng những sản phẩm dễ để lại tàn dư trên tóc hơn, như gel và xịt tạo kiểu, do đó hãy chọn sản phẩm tạo kiểu của mình thật cẩn thận, và chỉ dùng vừa đủ, đừng dùng quá nhiều.

Vảy do phản ứng của da với thuốc mọc tóc minoxidil: Sử dụng minoxidil có thể gây kích ứng dẫn đến tróc vảy da đầu. Thêm vào đó, các thành phần trong minoxidil giúp thuốc dính vào da đầu có thể bị tróc vảy khi thuốc khô đi. Gội đầu hằng ngày là một giải pháp dễ dàng giúp làm giảm kích ứng bởi vì việc đó giúp gội sạch lớp thuốc minoxidil từ đêm hôm trước và đồng thời làm sạch những thành phần khác.

thuoc-moc-toc-minoxidil-5-kirkland-dieu-tri-cac-trieu-chung-rung-toc-hoi-dau

Sử dụng minoxidil có thể gây kích ứng dẫn đến tróc vảy da đầu

Bây giờ bạn đã biết mình phải làm gì rồi, đã đến lúc lôi ra khỏi tủ bộ đồ tối màu nhất mà bạn có, và tinh nghịch hất tung mái tóc như những cô gái trong quảng cáo dầu gội hay làm – không còn da đầu tróc vảy!

Lượt thích 44 00 503503

Bình luận


X
Top