Trong vài năm qua, hydroquinone đã trở thành một thành phần chăm sóc da gây tranh cãi. Chỉ biết rằng hydroquinone là một chất ức chế mạnh việc sản xuất melanin và trong hơn 50 năm qua đã được biết đến như là thành phần hiệu quả nhất và có khả năng loại bỏ màu nâu trên da bị đổi màu thường được gọi là nám.

spotlight-on-hydroquinone

hydroquinone đã trở thành một thành phần chăm sóc da gây tranh cãi

Hydroquinone hiệu quả đến mức nào

Ở những nồng độ khác nhau, hydroquinone ức chế hoặc ngăn ngừa da tránh khỏi các enzyme chịu trách nhiệm sản xuất melanin, sắc tố chính khiến da nám (Nguồn: Journal of Drugs in Dermatology, tháng 3 năm 2010, trang 215-218). Sản phẩm không kê toa chứa hydroquinone với nồng độ 0,5% tới 2%, 2% là liều lượng không kê toa hiệu quả nhất. Tại các hiệu thuốc, nồng độ 4% hydroquinone (và thậm chí đôi khi còn cao hơn) có sẵn chỉ khi có đơn thuốc. Nồng độ 12% hydroquinone thực sự ngăn ngừa hoàn toàn việc sản xuất melanin.

10073_2.1438025709

Sản phẩm không kê toa chứa hydroquinone với nồng độ 0,5% tới 2%, 2% là liều lượng không kê toa hiệu quả nhất

Tác dụng phụ của Hydroquinone

Nguy cơ đáng lo ngại nhất từ hydroquinone là chứng rối loạn da có tên gọi ochronosis làm da đổi thành màu xanh đen. Các trường hợp này là kết quả của việc sử dụng lâu dài với nồng độ cao, hoặc sử dụng sản phẩm hydroquinone đã được pha trộn với các thành phần nguy hiểm (Nguồn: Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, tháng 7 năm 2009, trang 741-750; và Journal of the American Academy of Dermatology, tháng 11 năm 2007, trang 854-872).

Bên cạnh đó, Hydroquinone cũng khiến da nhạy cảm hơn với nắng và có thể gây kích ứng, châm chích với da nhạy cảm.

Tranh cãi về luật cấm Hydroquinone

Sản phẩm gốc Hydroquinone đã bị cấm ở Nam Phi nhiều năm trước đây, nơi các vấn đề xảy ra nghiêm trọng nhất. Tuy nhiên, các sản phẩm hydroquinone ở Nam Phi và các nước châu Phi khác cũng đã được tìm thấy có chứa thủy ngân và glucocorticoid, trong số những chất ăn mòn da và bất hợp pháp khác, được cho là nguyên nhân gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng (Nguồn: International Journal of Dermatology, tháng 2 năm 2005, trang 112-115; và British Journal of Dermatology, tháng 3 năm 2003, trang 493-500). Những nước thành viên của Liên minh châu Âu đã cấm hydroquinone chủ yếu trên cơ sở các báo cáo này.

Liệu Hydroquinone có gây ung thư?

Câu hỏi liên quan về hydroquinone có là một chất gây ung thư hay không cũng đã được đề cập trong các nghiên cứu. Tỷ lệ mắc phải đã được chứng minh khi cho chuột bạch ăn hoặc tiêm vào chúng những với liều lượng hydroquinone lớn, mặc dù với việc dùng ngoài da chưa có nghiên cứu nào cho thấy nó gây đột biến trên người và động vật. Trong thực tế, có rất nhiều nghiên cứu cho thấy hydroquinone an toàn và hiệu quả (Nguồn: Cutis, tháng 4 năm 2008, trang 356-371 và tháng 8 năm 2006, trang S6-S19; Critical Reviews in Toxicology, tháng 11 năm 2007, trang 887-914; Journal of Cosmetic Laser Therapy, tháng 9 2006, trang 121-127; American Journal of Clinical Dermatology, tháng 7 năm 2006, trang 223-230; và Journal of the American Academy of Dermatology, tháng 5 năm 2006, các trang S272-S281)..

Hydroquinone ghét không khí!

Một điểm quan trọng cần lưu ý là: hydroquinone có thể biến thành màu nâu kì lạ nếu tiếp xúc lâu dài và hàng ngày với không khí hay ánh sáng mặt trời. Khi bạn đang xem xét một sản phẩm có hydroquinone, điều cần thiết là phải đảm bảo nó được đóng gói trong bao bì kín và tối để không cho ánh sáng lọt vào và giảm thiểu lượng phơi nhiễm không khí. Sản phẩm hydroquinone được bảo quản trong dạng hũ là hoàn toàn không nên vì một khi đã mở chúng nhanh chóng mất tác dụng.

Lựa chọn thay thế Hydroquinone

Nhìn chung, mặc dù có nhiều chứng minh về tính an toàn và hiệu quả và song Hydroquinone vẫn được xem là loại chất khó sử dụng và nên sử dụng dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ. Có rất nhiều thành phần làm trắng khác mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn.

Đối với những lựa chọn làm sáng da tiềm năng khác như arbutin, ellagin acid, niacinamide, chiết xuất cam thảo (cụ thể glabridin), acid azelaic, và hình thức ổn định của vitamin C (axit L-ascorbic, axit ascorbic, ascorbyl phosphate và magnesium) cũng có thể được xem xét. Mặc dù hiệu quả có thể không bằng hydroquinone song tính an toàn khi sử dụng cao hơn và cũng ít các tác dụng phụ đi kèm hơn so với hydroquinone.

Lượt thích 00 00 28312831

Bình luận


Top