Đề cập đến vấn đề độ pH khiến ta nhớ đến giờ học Khoa học năm lớp 7. Đáng tiếc là hẳn đã có sự thiếu sót trong bài giảng của thầy giáo, bởi vì chủ đề sự cân bằng pH của làn da đã không được chú trọng đúng mức. May mắn làm sao, bác sĩ Marnie Nussbaum, người có bằng chứng nhận chuyên khoa da liễu quốc tế cùng chức vụ trưởng phát ngôn y tế cho Sebamed, sẵn sàng giúp chúng ta bổ sung phần kiến thức mà chúng ta không hề được học ở trường đó. Chính xác thì tại sao chúng ta lại bàn luận về độ pH ? Lý do là, theo như báo cáo từ 130 nghiên cứu lâm sàng cho thấy, đạt được độ pH hoàn hảo chính là bí quyết cho làn da đẹp. “Một nghiên cứu được công bố trên tờ British Journal of Dermatology bởi tiến sĩ Greg Hillebrand, chỉ ra rằng những bệnh nhân có làn da tính kiềm cao (độ pH quá cao) sản sinh nhiều nếp nhăn và vết chân chim hơn những bệnh nhân có làn da tính axit (độ pH cân bằng),” tiến sĩ Nussbaum cho hay.

do-ph-da-cover

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về độ pH của làn da bạn nhé !

Độ pH lý tưởng

Có một con số kì diệu có thể đem đến làn da hoàn hảo. “Làn da cân bằng là khi độ pH được bảo toàn ở mức lý tưởng 5,5,” tiến sĩ Nussbaum nói. “Tại độ pH tương đối axit này, làn da được giữ ẩm, bảo vệ chúng ta khỏi các gốc tự do, không khí ô nhiễm và các chất kích ứng từ môi trường”.

do-ph-da-1

Làn da cân bằng là khi độ pH được bảo toàn ở mức lý tưởng 5,5

Làn da mất cân bằng

Làm sao để biết được khi nào làn da mất cân bằng ? Nhìn chung, làn da có dấu hiệu nổi loạn, rất có thể chúng xuất phát từ các vấn đề liên quan đến độ pH. Tiến sĩ Nussbaum nói rằng những vấn đề về da như chàm, mẩn đỏ, khô ráp, mụn, đổ nhiều dầu, vảy nến, cùng các dấu hiệu lão hoá sớm, đều cho thấy độ pH làn da của bạn bị mất cân bằng. Có nghĩa là lớp sừng bảo vệ làn da bạn bị tổn thương, làn da bị phơi trần ra trước các tác động của môi trường khiến tình trạng khô ráp hoặc tắc nghẽn lỗ chân lông trở nên trầm trọng hơn.

do-ph-da-2

Tại sao lại như thế ?

Nếu làn da bạn mất cân bằng, tiến sĩ Nussbaum cho biết, đó là do bạn tác động quá thô bạo đến nó. Khả năng cao là bạn đã chà xát da quá mạnh tay khi rửa mặt, dùng nước quá nóng hay dùng sữa rửa mặt quá nhiều xà phòng. Khăn rửa mặt cũng có thể gây ra các vết trầy xước và kích ứng khi sử dụng để vệ sinh da mặt nhạy cảm. Kể cả khi bạn không dùng khăn để rửa mặt, thì động tác lau khô mặt quá mạnh cũng gây ra hậu quả tương tự. Rửa mặt với nước nóng (tức là nóng hơn nước ấm) có thể làm mất đi lớp màng bảo vệ da bạn, trong khi tắm lâu hơn 5 phút cũng có thể làm suy giảm độ ẩm của làn da. Cuối cùng, nếu sữa rửa mặt của bạn là loại chứa xà phòng, có tính kiềm và sử dụng chất hoạt động bề mặt, bạn đang làm mất đi lớp màng axit bảo vệ da, khiến cho độ pH của da tăng lên.

do-ph-da-3

Làm thế nào để làn da cân bằng trở lại

Khi chúng ta hiệu chỉnh độ pH cân bằng của làn da, chúng ta cần phải đưa lớp màng bảo vệ da trở lại với trạng thái cân bằng tốt nhất, ở đó nó có thể hấp thụ một cách hiệu quả lượng ẩm mà làn da cần, đẩy lùi những tác nhân gây hại cho làn da, và nhờ thế mà giảm thiểu tối đa những tình trạng nêu trên. Bước đầu tiên để làn da lấy lại độ cân bằng là tránh xa các hoá chất mạnh và chuyển sang các sản phẩm cân bằng, với tác dụng phục hồi làn da. Có rất nhiều sữa rửa mặt có độ pH thấp để bạn lựa chọn. Quay về với các bước dưỡng da cơ bản (với sữa rửa mặt và lotion cân bằng) trong vòng một vài tuần có thể làm dịu các vấn đề về da, và chuẩn bị cho những bước đặc trị tiếp theo.

Cân bằng pH và đẹp

Bạn có thể trông đợi điều gì từ làn da cân bằng pH ? Bạn sẽ cảm thấy làn da trở nên giàu độ ẩm và căng mướt khoẻ mạnh, mà đó chính là điều mà tất cả chúng ta đều mong các sản phẩm dưỡng da mang lại. Một khi độ pH cân bằng được phục hồi, các sản phẩm bạn sử dụng cũng sẽ đem đến hiệu quả tốt hơn. Nếu làn da bạn không thực sự cân bằng độ pH, những thành phần công hiệu ấy sẽ không có cơ hội thẩm thấu xuyên lớp da bên ngoài, và thậm chí có thể gây ra kích ứng do lớp màng bảo vệ da đã bị phá huỷ. Bạn nên thoa kem dưỡng ẩm lên một làn da với độ pH vừa đúng để chúng có thể thực sự hiệu quả.

Kéo xuống tiếp để mua sắm những sản phẩm giúp khôi phục lại độ pH cân bằng cho làn da của bạn nhé !

cerave

do-ph-da-4

do-ph-da-5

Theo Byrdie

Lượt thích 22 00 546546

Bình luận


X
Top