Thực phẩm chức năng từ lâu được biết đến là một biện pháp thay thế bổ sung dưỡng chất phổ biến được khuyến khích dùng cho người bị thiếu hụt dưỡng chất, vitamin, hoặc chế độ ăn uống không đủ chất,…Ngoài công dụng trên, một số thực phẩm chức năng nhất định còn được công nhận có những tính chất giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm. Hãy cùng Happy Skin điểm qua 13 thực phẩm chức năng có khả năng kháng viêm tốt nhất ngay sau đây nhé!

Nhũ hương (Boswellia)

thanh-phan-khang-viem-17

Nhũ hương là một loại cây có nguồn gốc ở Ấn Độ. Chiết xuất nhũ hương, được lấy từ nhựa từ cành của cây nhũ hương. Được xếp vào một loại thảo dược cổ truyền, nhũ hương được cho là có khả năng chống viêm nhiễm và giảm đau. Bạn có thể tìm thấy những loại thực phẩm chức năng chứa nhũ hương dưới dạng viên nhộng/viên nang hoặc viên tròn; liều lượng sử dụng thông thường là khoảng 300-400mg, chia làm 3 lần 1 ngày.

Bromelain

thanh-phan-khang-viem-2

Bromelain là một nhóm các enzyme phân giải protein được tìm thấy trong thân và quả của cây dứa. Bromelain có khả năng kháng viêm khi nó làm lệch hướng dòng dịch chuyển và sự hoạt hóa của bạch cầu. Trong thực phẩm chức năng, bromelain có ở dạng viên nén và viên nang; liều lượng sử dụng thông thường vào khoảng 500-2000mg chia làm 3 lần 1 ngày giữa các bữa ăn.

thanh-phan-khang-viem.-2

Cây móng mèo

thanh-phan-khang-viem-4

Chiết xuất cây móng mèo được lấy từ vỏ rễ khô của một loại cây leo được tìm thấy trong các khu rừng nhiệt đới Amazon ở Peru và các vùng khác thuộc phía Nam Châu Mĩ. Các loại thực phẩm chức năng chứa thành phần này có ở dạng viên nén, viên nang, dạng lỏng, và các túi trà. Liều lượng thông thường mỗi ngày vào khoảng 250-1000mg. Móng mèo được cho có khả năng chống viêm nhiễm bằng cách ức chế yếu tố hoại tử khối u (tumor necrosis factor – TNF), và đồng thời có thể kích thích hệ miễn dịch.

Chondroitin

 thanh-phan-khang-viem-5

Mặc dù chondroitin là một thành phần thuộc các mô liên kết ở người được tìm thấy trong xương và khớp, ở thực phẩm chức năng, chondroitin sulfate thường được lấy từ khí quản của bò hay sản phẩm phụ từ thịt heo. Chondroitin được tin rằng có thể giúp làm giảm đau và có khả năng chống viêm nhiễm. Thực phẩm chức năng chứa thành phần này còn có thể cải thiện chức năng của khớp và làm chậm quá trình phát triển bệnh viêm xương khớp. Thực phẩm chức năng chondroitin có ở dạng viên nén, viên nang, và dạng bột. Liều lượng thông thường mỗi ngày vào khoảng 800-1200mg, chia thành 2-4 cữ.

Cây móng quỷ

thanh-phan-khang-viem-6

Cây móng quỷ là một loại cây bụi mọc lâu năm phát triển ở Nam Mĩ. Loại cây bụi này có tán lá xum xuê, hoa màu đỏ, và những móc cong hình lưỡi liềm trên quả của nó. Loại cây này được đặt tên như vậy vì hình dáng của những chiếc “móng” này. Móng quỷ có rễ và chồi phân nhánh. Rễ phụ thứ hai mọc ra từ rễ chính được gọi là thân củ. Chính phần rễ và thân củ này đem lại các lợi ích về sức khỏe, như khả năng giảm đau và chống viêm nhiễm, giúp làm giảm lượng uric acid ở các bệnh nhân mắc bệnh gout, và là một loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa. Thực phẩm chức năng cây móng quỷ có ở dạng viên nang, cồn thuốc, dạng bột, và dạng lỏng.

Liều lượng sử dụng thông thường vào khoảng 750-1000mg chia làm 3 lần 1 ngày.

Dầu cá

thanh-phan-khang-viem-7

Thực phẩm chức năng dầu cá được lấy từ dầu của cá đông lạnh, bao gồm các loại cá thu, cá hồi, cá trích, cá ngừ, cá bơn, và cá tuyết. Dầu cá là nguồn cung cấp các loại axit béo omega-3 (EPA và DHA). Các axit này mang lại hiệu ứng kháng viêm bằng cách ngăn chặn cytokine và prostaglandin. Liều lượng thông thường được sử dụng cho bệnh thấp khớp là 3.8g EPA và 2g DHA.

Hạt lanh (Flax)

thanh-phan-khang-viem-9

Hạt cây lanh có chứa các loại axit omega-3 và omega-6. Một phần chất béo trong dầu hạt lanh chuyển hóa thành EPA và DHA, các thành phần hoạt hóa có trong dầu cá vừa nhắc đến ở trên. Thực phẩm chức năng hạt lanh có ở dạng viên nang, dạng dầu, hoặc dạng bột nghiền. Các viên nang thường chứa từ 1000-1300 mg, nhưng không có liều lượng sử dụng thông thường nào được chỉ định.

Gừng

thanh-phan-khang-viem-11

Chiết xuất được lấy từ rễ cây khô và tươi của cây gừng. Thành phần này được chứng minh là có khả năng chống viêm mạnh mẽ, tương tự như một vài loại thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và thuốc chống viêm ức chế COX-2. Gừng giúp ức chế các chất hóa học kích thích viêm nhiễm. Thực phẩm chức năng gừng có ở dạng viên nang, chiết xuất, bột, dầu, và trà. Liều lượng được khuyến khích là 2g gừng chia thành 3 cữ hoặc uống 4 tách trà gừng mỗi ngày.

thanh-phan-khang-viem-10

GLA

thanh-phan-khang-viem-12

Gamma-linolenic acid (GLA) là một loại axit béo omega-6 được tìm thấy trong một số loại dầu hạt thực vật nhất định, như dầu hoa anh thảo, dầu phúc bồn tử, và dầu lưu ly. Cơ thể có thể chuyển hóa GLA thành các chất hoá học chống viêm nhiễm. GLA có ở dạng viên nang hoặc dầu. Liều lượng sử dụng thông thường vào khoảng 2-3g mỗi ngày.

MSM

thanh-phan-khang-viem-13

MSM, hay methylsulfonylmethane, là một hợp chất sulfur hữu cơ được tìm thấy tự nhiên trong trái cây, rau xanh, thóc lúa, động vật, và con người. Dù vậy, khi thực phẩm được chế biến, MSM sẽ bị phá hủy. Trong vai trò thực phẩm chức năng, MSM được quảng cáo là có thể giúp giảm đau và chống viêm nhiễm liên quan đến bệnh thấp khớp. MSM có ở dạng viên nén, viên nang, dạng lỏng, dạng bột, hoặc các loại kem bôi ngoài da. Hàm lượng tiêu thụ qua đường tiêu hóa hằng ngày vào khoảng 1000-3000mg, uống trong các bữa ăn.

Quercetin

thanh-phan-khang-viem-14

Quercetin là một hóa chất được tìm thấy trong nhiều loại thức ăn, bao gồm táo, hành, trà, các loại dâu, và rượu vang đỏ. Thành phần này cũng xuất hiện tự nhiên trong một số loại thảo dược. Quercetin được công nhận có khả năng chống viêm nhiễm. Thành phần này ngăn chặn các hóa chất gây viêm nhiễm, như leukotriene và prostaglandin. Do không đủ công trình nghiên cứu, không có hướng dẫn về liều lượng khuyến khích hay liều lượng sử dụng thông thường nào cả. Nếu bạn muốn thử sử dụng quercetin, hãy gặp bác sĩ để được tư vấn trước nhé.

Cây dây thiên lôi – Thunder God Vine

thanh-phan-khang-viem-18

Chiết xuất cây dây thiên lôi được lấy từ rễ lột vỏ của một loại thực vật dây leo tìm thấy ở Châu Á. Loại thảo dược Trung Quốc này đã đã được sử dụng để điều trị viêm nhiễm, đau nhức khớp, và hoạt động quá mức của hệ miễn dịch. Ở Mĩ, các thí nghiệm rất khan hiếm, và không có liều lượng lượng khuyến khích sử dụng hằng ngày nào được đề nghị cho loại chiết xuất này.

Nghệ

thanh-phan-khang-viem-15

Nghệ là một cây bụi lâu năm, nhìn như hoa lan chuông, chủ yếu mọc ở Ấn Độ và Indonesia, cũng như các vùng nhiệt đới khác. Rễ cây nghệ, có họ nhà gừng, được sấy khô thành bột màu vàng, sử dụng trong thực phẩm, cà ri, và thuốc cổ truyền. Nghệ được công nhận có khả năng chống viêm nhiễm. Nghệ giúp ngăn chặn các enzyme và cyntokine gây viêm nhiễm. Thành phần này có ở dạng viên nang hoặc bột gia vị. Hàm lượng trong viên nang vào khoảng 400-600mg chia làm 3 lần – hoặc 1-3g dạng bột nghệ mỗi ngày.

Những điều bạn cần nhớ về các thực phẩm chức năng kháng viêm

thanh-phan-khang-viem

Mọi người rất hay hiểu nhầm rằng thực phẩm chức năng an toàn hơn các loại thuốc kê đơn. Trong thực tế, cả 13 loại thực phẩm chức năng kháng viêm nêu trên đều có khả năng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và có hại. Bạn cần phải nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng thực phẩm chức năng. Bác sĩ của bạn sẽ đưa ra lời khuyên về các tác dụng phụ và tương tác với thuốc. Mặc dù những lợi ích tuyệt vời mà thực phẩm chức năng kháng viêm mang lại rất đáng có được sự chú ý của chúng ta – sử dụng chúng một cách an toàn là điều quan trọng. Hãy đến gặp bác sĩ nhé.

Lượt thích 44 00 502502

Bình luận


X
Top