Da khô là một vấn đề nan giải của rất nhiều bạn. Thường thì chuyện này không quá nghiêm trọng. Đối với vài người, chỉ cần sử dụng một lọ kem dưỡng ẩm tốt là những vùng tróc vảy hoặc căng kích sẽ biến mất. Nhưng một số khác, da họ lại bong tróc và châm chích đến nỗi mất ngủ hoặc ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày.

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-6

Những nguyên nhân gây khô da

Có rất nhiều lý do gây khô da ảnh hưởng đến lớp sừng: lớp trên cùng của biểu bì. Lớp sừng giống như lớp màng quấn quanh cơ thể, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn hay chất độc hại, cũng như giữ nước và dầu để da luôn mềm mại và đàn hồi tốt.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, trước khi vội vàng ra tiệm mua kem dưỡng bạn cần tìm hiểu ngay 7 lý do sau có thể là nguyên nhân khiến da bạn khô ráp.

Tuổi tác

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-1

Cao tuổi là một trong những lý do phổ biến nhất gây khô da. Khi chúng ta già đi, lớp biểu bì trở nên dày hơn và lớp sừng không thể giữ nước nhiều như xưa nữa. Nhiều người bắt đầu bị khô da vào khoảng 50 -60 tuổi với mức độ nặng nhẹ khác nhau. Rất tiếc rằng điều này là  không thể tránh khỏi.

Khí hậu

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-2

Khí hậu có ảnh hưởng lớn đến làn da chúng ta. Nói chung, da thường trở nên khô hơn vào mùa đông khi nhiệt độ và độ ẩm giảm, đồng thời gió lạnh hút hết độ ẩm trên da. Thời tiết lạnh cũng là dịp chúng ta dành thời gian nhiều trong nhà với hơi ấm từ máy sưởi, việc này cũng khiến da khô tương tự. Máy sưởi phòng, lò sưởi hay máy sưởi điện đều tàn phá độ ẩm của da.

Ngược lại, ngay cả thời tiết ấm áp cũng khiến da bị khô. Ví dụ như những vùng sa mạc có thể có nhiệt độ cao nhưng độ ẩm lại thấp khiến da bong đi lớp ẩm.

Phơi nắng

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-7

Phơi da dưới nắng ở bất khì thời tiết nào cũng có thể khiến da khô. Tia UV xâm nhập sâu vào trong bề mặt da, tạo nên nếp nhăn và chảy xệ cùng với khô ráp. Nhiệt từ mặt trời cũng làm khô da bằng cách giảm lượng dầu tự nhiên trên da.

Nước

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-8

Nước rất tốt cho làn da. Nhưng chỉ tốt khi bạn uống nước. Nước thật ra có thể làm khô da vì khi chúng bốc hơi sẽ lấy lớp dầu tự nhiên trên mặt đi cùng. Bơi lội, đặc biệt khi bơi trong hồ chứa nhiều chlorin, và khi tắm nước quá nóng cùng có thể khiến da khô hơn bình thường. Càng thường xuyên tắm nước nóng hoặc tiếp xúc với nước, càng làm lượng dầu tốt mất đi, khiến da căng kích và khó chịu hơn.

Xà phòng và chất tẩy rửa

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-3

Xà phòng và chất tẩy rửa cũng làm khô da giống như nước. Chúng bao lấy các phân tử nước trong da và hút hết đi khi ta rửa ta rửa sạch. Xà phòng và lăn khử mùi là 2 thứ điển hình nhất khiến da khô. Bạn nên biết rằng xà phòng dạng lỏng luôn dịu nhẹ hơn xà phòng dạng thỏi. Một vài loại xà phòng toàn thân dạng lỏng đôi lúc cũng giúp tăng cường độ ẩm cho da đấy.

Thuốc

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-4

Có một vài loại thuốc nhất định có thể làm da khô hơn bởi chúng làm giảm lượng nước trong lớp sừng khiến da trở nên xốp và bong tróc. Chúng ta có thể kể đến một vài loại thuốc như thuốc lợi tiểu, Retin-A, thuốc giảm cholesterol như Pravastatin và Simvastatin và thuốc điều trị trứng cá Accutane.

Bệnh tật và điều kiện da

8-nguyen-nhan-khien-da-bi-kho-ban-nhat-dinh-phai-biet-5

Bệnh tật và điều kiện của da đôi lúc có thể là nguyên nhân gây khô da. Da khô và tróc vảy là triệu chứng của 2 loại bệnh về da thường gặp: bệnh viêm da dị ứng và . Suy dinh dưỡng, bệnh thận cũng có thể khiến da khô vì chúng tước đi nhiều vitamin thiết yếu của cơ thể.

>>> Da tôi khô tại sao tôi vẫn có mụn

>>> Sự khác biệt giữa da khô và da thiếu nước

Lượt thích 66 11 504504

Bình luận


Mẹ Bé Su

Mẹ Bé Su Không phơi nắng, uống nhiều nước, chăm bôi dưỡng da để cung cấp độ ẩm cho da là kinh nghiệm em rút ra được. Vì tuổi em còn trẻ nên em phải chăm sóc da từ bây giờ vậy. Theo em nghĩ thì nắng cũng cung cấp vitamin d cho da và tốt cho da. Vậy phơi nắng bao nhiêu là đủ ah.

10 tháng trước · ·
Không phơi nắng, uống nhiều nước, chăm bôi dưỡng da để cung cấp độ ẩm cho da là kinh nghiệm em rút ra được. Vì tuổi em còn trẻ nên em phải chăm sóc da từ bây giờ vậy. Theo em nghĩ thì nắng cũng cung cấp vitamin d cho da và tốt cho da. Vậy phơi nắng bao nhiêu là đủ ah.
  Hủy
X
Top