facebook

Mục lục bài viết

  Dạo gần đây, Happy Skin nhận được rất nhiều inbox của các bạn hỏi về thực hư của việc sử dụng tế bào gốc (TBG) trong chăm sóc da. new balance 373 uomo prezzo Với nhiều thắc mắc rất oái oăm về cơ chế hoạt động, nguồn gốc cũng như tác dụng thực sự có “vi diệu” như các post quảng cáo nhan nhản trên facebook hay không? Để giải đáp cho các nàng, Happy Skin và các bạn editor đã tìm hiểu, tổng hợp thông tin, hỏi ý kiến từ chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực tế bào gốc, cha đẻ của công trình nghiên cứu TBG từ màng dây rốn – PGS. TS. Bác sĩ Phan Toàn Thắng. Và đặc biệt chính chị Emmi cũng đã trực tiếp trải nghiệm thử 1 vài liệu trình có ứng dụng công nghệ này để có cái nhìn khách quan, chính xác hơn khi viết. Bài viết hơi dài và học thuật nhưng các nàng cố gắng theo dõi hết để hiểu thật rõ và đúng về TBG, các ứng dụng của nó trước khi rút ví đầu tư nhé. te-bao-goc-2

  Tổng quan về TBG

  Tế bào gốc chỉ có ở phôi thai, dây rốn? Người lớn không có TBG?

  Đây là 2 quan niệm sai lầm phổ biến nhất về TBG. Mike Trout Baseball Jersey Để giải thích vì sao SAI, chúng ta quay trở lại với một vài kiến thức tổng quan về TBG. New Balance 1500 mujer Cụ thể TBG được chia làm 2 loại chính:

  • TBG phôi: đây được xem là TBG đa năng (ploo-RIP-uh-tunt), có trong phôi thai từ 3-7 ngày tuổi. Các TBG này chưa biệt hóa, chúng có khả năng phân chia thành nhiều TBG hơn và có thể phát triển, biệt hóa thành mọi tế bào của mọi cơ quan. Do đó đây được xem là TBG quyền năng nhất, tuy nhiên về phạm trù đạo đức, sức khỏe thai nhi nên chúng ta không được phép sử dụng.  Chỉ được sử dụng TBG từ các phôi được hiến tặng thường là những phôi được tạo thành do thụ tinh nhân tạo trong phòng thí nghiệm (những phôi này không cấy vào tử cung phụ nữ).
  • TBG trưởng thành: là các TBG có hầu hết ở các mô và cơ quan trong cơ thể; nhiều nhất là tủy xương, mô mỡ và máu. TBG trưởng thành là không toàn năng như TBG phôi; vai trò chính của nhóm này là duy trì, sửa chữa và tái tạo lại đúng cơ quan mà nó được lấy ra. TBG từ dây rốn cũng thuộc loại này. New Balance 1400 hombre Như vậy, tất cả chúng ta đều có TBG, ở dạng TBG trưởng thành. Nhưng về mặt số lượng và chất lượng của TBG ở mỗi người sẽ khác nhau, và giảm dần theo độ tuổi.

  TBG có vai trò gì?

  TBG có khả năng phân chia và tạo mới liên tục do đó TBG có 3 tác dụng “vi diệu” là :

  • Thay thế (Replacement) các tế bào chết.( giống như chu kì thay thế và tái tạo tế bào da là 28-30 ngày)
  • Trẻ – Tái Tạo (Regeneration)
  • Sửa chữa (Repair) các tế bào bị tổn thương.

  Nguồn tế bào gốc có tiềm năng nhất, đang được toàn thế giới tập trung nghiên cứu là TBG lấy từ cuống rốn (bao gồm TBG máu cuống rốn và TBG màng cuống rốn) vì đây là TBG trẻ nhất; chất lượng nhất, chưa bị ảnh hưởng bởi các tác động “lão hóa” và từ môi trường; không vi phạm vấn đề y đức, không gây đau đớn. Đặc biệt TBG từ nguồn này có khả năng chống lại phản ứng “đào thải” và ức chế miễn dịch, nghĩa là có thể cấy ghép cho người khác (ưu tiên cùng huyết thống) mà không hoặc ít bị cơ thể thải loại.

  Ứng dụng TBG trong mỹ phẩm

  te-bao-goc-4

  Có thể tiêm trực tiếp TBG để trẻ hóa da (thay da) không?

  Câu trả lời tại thời điểm này là không. Đây là cả một quá trình nghiên cứu và thử nghiệm lâu dài, đòi hỏi kỹ thuật tiên tiến, kinh phí lớn; hơn nữa hiện nay việc tiêm / cấy ghép TBG chỉ mới dừng lại ở việc chữa bệnh. Cụ thể, 1 TBG khi được tách chiết thành công cần trải qua quá trình nuôi cấy, biệt hóa thành đúng TBG của mô/cơ quan cần chữa trị, sau đó mới đem cấy ghép. Hiện tại việc tiêm/cấy ghép TBG chủ yếu ứng dụng cho các bệnh về tủy xương, máu, tim và chi phí cực kỳ đắt đỏ.

  Mỹ phẩm chứa TBG tức là sử dụng tế bào sống ???

  Đây là câu hỏi Happy Skin và các bác sĩ nhận được nhiều nhất. Hoàn toàn KHÔNG có bất cứ TBG sống nào được sử dụng trong mỹ phẩm kể cả TBG thực vật. Hãy tưởng tượng 1 tế bào chỉ có thể sống và sinh trưởng trong một điều kiện môi trường nghiêm ngặt như nhiệt độ, khí, dưỡng chất…, nói cách khác ngoài cơ thể chúng chỉ có thể sống trong phòng thí nghiệm. Do đó, TBG hoàn toàn không thể nào sống được trong 1 tuýp serum hay kem dưỡng ở điều kiện bình thường. 

  Như vậy, mỹ phẩm sử dụng TBG chỉ là 1 chiêu trò quảng cáo?

  Không đúng, mỹ phẩm ứng dụng công nghệ TBG là có thật và họ có sử dụng TBG nhưng là dưỡng chất của TBG chứ không phải TBG sống. Nguồn TBG sử dụng trong ngành mỹ phẩm? te-bao-goc-4

  • Thực vật: trong phạm vi phòng thí nghiệm đã tách chiết và nuôi cấy thành công TBG thực vật, phổ biến nhất là táo Thụy Sỹ, hoa lan hoàng đế, hoa nhung tuyết, mâm xôi…  Đa phần nguồn dưỡng chất từ TBG thực vật đều lành tính tuy nhiên hàm lượng dưỡng chất thường không cao như các nguồn khác.
  • Động vật: đây là nguồn phổ biến nhất. TBG chủ yếu lấy từ nhau thai, cuống rốn của cừu (thường thấy ở mỹ phẩm Úc); từ ngựa chủ yếu là ngựa bạch vì nhau thai và cuống rốn của giống ngựa này rất lớn; có thể thu được nhiều TBG, tiết kiệm được kha khá chi phí.

  Tại sao không dùng dưỡng chất TBG từ cuống rốn người?

  Chi phí để kí gửi cuống rốn ở VN tuy không quá cao nhưng phải nhấn mạnh đây chỉ là LƯU TRỮ. Còn việc tách TBG, nuôi cấy và tách chiết lấy dưỡng chất để đưa vào mỹ phẩm thì còn là 1 quá trình dài, vô cùng đắt đỏ và vi phạm luật pháp. Trên thế giới chỉ mới có vài hãng làm theo đơn đặt hàng riêng của các “đại gia” dùng dưỡng chất từ TBG mô mỡ đưa vào serum với giá 3000$.

  Quy trình sản xuất dưỡng chất TBG?

  Không phải cơ sở, phòng thí nghiệm nào cũng lấy được TBG, nuôi cấy và sản xuất được. kanken fjallraven te-bao-goc-3 Mọi TBG sau khi thu hoạch từ nhau thai, cuống rốn sẽ thông qua một quy trình xử lý, tách chiết và nuôi cấy cực kỳ nghiêm ngặt trong môi trường siêu sạch; đảm bảo các tiêu chuẩn LAB như kiểm soát lưu thông khí, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, mật độ hạt, màng lọc khuẩn….Với những bạn từng học qua ngành sinh học phân tử chắc chắn sẽ hiểu được nổi khổ khi nuôi cấy tb, sống thì khó chứ mà để TB chết thì dễ lắm. Dưỡng chất TBG bao gồm những thành phần nào? Dưỡng chất TBG – bio factors bao gồm:

  • Yếu tố tăng trưởng và chống lão hóa
  • Dưỡng chất ngoại bào ( collagen, hyaluronic acid, amino acid, fibronectins,…)
  • Cytoskeletal proteins
  • Enzymes

  Tác dụng của dưỡng chất TBG:

  • Thải độc kháng viêm
  • Chống lại các tổn thương gây ra do gốc tự do gây ra bởi tia UV và ô nhiễm môi trường từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa
  • Tăng tốc chu kỳ da, tăng khả năng tái tạo của tế bào da
  • Tăng sức đề kháng tự nhiên của da trước các tác động từ môi trường.

  Các kiến thức về TBG Happy Skin đã tổng hợp từ nhiều nguồn trong đó nguồn chính là từ những chia sẻ của PGS. Bác sĩ Phan Toàn Thắng trong buổi hội thảo “Tái sinh làn da ứng dụng công nghệ tế bào gốc” do Bodyline International kết hợp cùng Tập đoàn KenCare Singapore – công ty hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng TBG. te-bao-goc-1

  Cha đẻ của công trình nghiên cứu TBG từ màng dây rốn – PGS. TS. Bác sĩ Phan Toàn Thắng

  Các ứng dụng phổ biến của dưỡng chất TBG

  Cũng trong buổi hội thảo này, Bodyline cũng giới thiệu các dịch vụ làm đẹp công nghệ cao có ứng dụng dưỡng chất TBG (từ Juvi Skincare):

  • Công nghệ lăn vi kim + Dưỡng chất TBG
  • Công nghệ HIFU – nâng cơ + Dưỡng chất TBG
  • Công nghệ ánh sáng NEW IPL+ Dưỡng chất TBG

  te-bao-goc-6

  Công nghệ HIFU – nâng cơ kết hợp dưỡng chất tế bào gốc

  Sự khác biệt giữa lăn kim PRP và lăn kim TBG? Cái nào tốt hơn?

  lăn-kin Happy Skin đã đặt câu hỏi này cho bác sĩ Phan Toàn Thắng và được giải đáp rằng: Lăn kim PRP có thể hiểu nôm na là dùng huyết tự thân thoa lên da khi lăn kim. Các chuyên viên sẽ lấy máu của bạn đi ly tâm loại bỏ tế bào hồng cầu chỉ giữ lại phần huyết tương giàu tiểu cầu để dùng khi lăn kim. Phần huyết tương này có thành phần tương tự như dưỡng chất TBG.

  • TUBULAR SHADOW KNIT

  Tuy nhiên, chất lượng của huyết tương (cụ thể là hàm lượng dưỡng chất) ở mỗi người là khác nhau. Vì chất lượng huyết tương phụ thuộc vào độ tuổi, lối sống có lành mạnh hay không, chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe.

  • Do đó, bác sĩ nói khi bạn còn trẻ (thường dưới 30), sinh hoạt khoa học thì máu sẽ tốt, hàm lượng dưỡng chất cao => hiệu quả PRP sẽ cao. Ngược lại, khi tuổi càng cao, hay lối sống không lành mạnh thì hàm lượng dưỡng chất trong huyết tương giảm dẫn đến hiệu quả tái tạo da sau lăn kim thấp.

  Lăn kim kết hợp các dưỡng chất từ TBG nếu chọn hãng uy tín thì bạn luôn biết được bạn đang thoa gì lên da, trong thành phần có chất gì, hàm lượng bao nhiêu; hiệu quả ổn định giữa các lần làm. Phương pháp này cũng không cần phải mất công sức, thời gian lấy máu của bạn; đặc biệt là với những bạn có bệnh tim đang dùng thuốc thì máu có thể bị đặc, PRP sẽ mất công và kém hiệu quả. Chị Emmi Hoàng cũng đã trải nghiệm thử phương pháp lăn kim kết hợp dưỡng chất TBG tại Bodyline và đang rất hài lòng với những thay đổi tích cực của da, sẽ sớm review chi tiết cho các nàng tham khảo, đón chờ nhé. te-bao-goc-12 Hy vọng với những thông tin trong bài viết các bạn đã hiểu rõ hơn về các ứng dụng của TBG trong mỹ phẩm.

  Lượt thích 1515 comment0 view2111

  Bình luận


  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top