Cọ trang điểm là một dụng cụ đắc lực không chỉ giúp chúng ta dễ dàng thao tác hơn khi trang điểm mà còn đảm bảo vệ sinh cho mỹ phẩm và sức khỏe làn da. Điều quan trọng nhất trên một cây cọ trang điểm không phải là thương hiệu in trên thân cọ mà chính là chất liệu làm nên lông cọ. Vậy bạn đã phân biệt được sự khác nhau giữa cọ trang điểm tự nhiên và cọ trang điểm nhân tạo chưa? Nếu bạn còn chần chừ chưa rõ câu trả lời thì hãy cùng Happyskin điểm qua vài thông tin vô cùng hữu ích cho bạn khi chọn mua các loại cọ trang điểm nhé.

Cọ trang điểm tự nhiên được làm từ đâu?

Cọ trang điểm tự nhiên có đầu lông cọ thường được lấy từ lông dê, sóc, chồn hay ngựa. Các loại lông động vật tự nhiên tương đối hiếm và công đoạn sơ chế phức tạp hơn lông cọ nhân tạo.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-1

Cọ trang điểm tự nhiên có đầu lông cọ thường được lấy từ lông dê

Cọ trang điểm nhân tạo được sản xuất ra sao?

Lông cọ nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ sợi nylon và một vài loại sợi tơ nhân tạo khác. Trong ngành sản xuất, “Taklon” là cái tên thông dụng nhất để chỉ rằng đó chính là lông cọ nhân tạo. Một cái tên khác để chỉ sợi tổng hợp PBT (Polybutylene Terephthalate) là “Naturon” cũng khá thông dụng hiện nay.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-2

Lông cọ nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ sợi nylon và một vài loại sợi tơ nhân tạo khác

Cọ tự nhiên có ưu điểm gì?

Lông cọ tự nhiên có cấu tạo bởi các lớp sừng xếp chồng lên nhau gần giống với tóc của con người. Các lớp sừng này tạo ra những khe hở li ti, giúp cho sản phẩm trang điểm có thể dễ dàng bám dính vào lông cọ, do đó các màu sắc hay bột phấn sẽ lên màu nhanh hơn khi trang điểm bằng lông cọ tự nhiên. Vì vậy, loại này thường được sử dụng để làm cọ phấn phủ, cọ má hồng và cọ màu mắt.

Biểu bì tóc gồm 5-8 lớp phân biệt.

Biểu bì tóc gồm 5-8 lớp phân biệt

co-tu-nhien-co-nhan-tao-4

Cọ nhân tạo có ưu điểm gì?

Cọ nhân tạo đương nhiên có giá rẻ hơn cọ tự nhiên. Do đặc trưng làm bằng tơ nhân tạo có bề mặt láng mịn nên độ bám dính sản phẩm vào cọ tương đối thấp. Loại cọ này phù hợp với các sản phẩm dạng lỏng và dạng kem như kem nền, che khuyết điểm, gel viền mắt, son môi. Hơn thế nữa, cọ nhân tạo dễ dàng được giặt sạch, nhanh khô và thời gian sử dụng cũng bền hơn.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-5

Làm sao để phân biệt 2 loại cọ bằng mắt thường?

Để phân biệt sản phẩm là lông tự nhiên hay nhân tạo, bạn cần chú ý đến 2 đặc điểm sau: một là màu sắc lông, hai là kích thước sợi lông. Sợi lông tự nhiên thường không đồng đều về màu sắc, sẽ có những phần lông nhạt màu và phần lông đậm màu. Kích thước sợi lông tự nhiên to nhỏ khác nhau, không giống như cọ nhân tạo đều tăm tắp từ màu sắc đến kích cỡ. Ngoài ra, theo kinh nghiệm thì sản phẩm tự nhiên mùi lông cọ sẽ nặng hơn (đặc biệt sau khi giặt cọ), còn lông nhân tạo thì không mùi.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-6

Có phải lông cọ tự nhiên luôn mềm mại hơn cọ nhân tạo?

Không hẳn. Hiện nay các nhà sản xuất đã cung cấp các loại cọ nhân tạo có chất lượng cao với sợi tơ mảnh và mềm mịn hơn một số loại lông tự nhiên, ví dụ như bộ cọ 100% sợi nhân tạo của Makeup Forever có thể nói là phiên bản tái hiện hoàn hảo của sợi lông tự nhiên chất lượng cao làm nức lòng giới mộ điệu. Một yếu tố khác phải cân nhắc thêm đó là lông cọ tự nhiên cũng có loại cao cấp, trung bình hay giá rẻ, giá càng rẻ thì lông cọ sẽ càng cứng và không đồng đều.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-7

Vậy thì liệu có sản phẩm pha trộn lông cọ tự nhiên và nhân tạo?

Chắc chắn là có. Để giảm giá thành sản phẩm và kết hợp ưu khuyết của 2 loại lông, một số bộ cọ được pha trộn để phù hợp hơn với nhiều mục đích sử dụng và túi tiền của người tiêu dùng. Bản thân tác giả cũng thường xuyên sử dụng loại cọ pha này đấy ạ.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-8

Làm sao để tránh bị lừa khi chọn mua cọ?

Trước đây các nhà sản xuất thường xuyên công bố chất liệu của lông cọ nhưng gần đây việc này gần như rơi vào quên lãng và hầu hết các nhà bán lẻ cọ trang điểm tại Việt Nam cũng không rõ cọ được làm từ chất liệu gì, nguồn gốc từ đâu. Vì vậy việc phân biệt và chọn mua cọ chủ yếu dựa vào kiến thức và sự tinh ý của người tiêu dùng. Nếu bạn nghe một số nơi bán cọ trang điểm lông cáo tuyết, lông gấu gì đấy với giá ngất trời thì đừng dại gì mà tin bạn nhé. Nên đến các thương hiệu mỹ phẩm (bán kèm cọ) hoặc các cửa hàng phụ liệu uy tín, lâu năm để chọn loại cọ ưng ý và đúng giá.

co-tu-nhien-co-nhan-tao-9

Lượt thích 33 00 661661

Bình luận


X
Top