Essential oil
Tên gọi khác: Essential oil
(Tiếng Viêt. Tinh dầu)
Tinh dầu là chất dầu dễ bay hơi được chiết xuất từ thực vật (những giọt nhỏ giữa tế bào của thực vật). Tinh dầu có chứa vitamin, hóc-môn, chất kháng sinh và/hoặc chất khử trùng. Tinh dầu đóng vài trò quan trọng trong quá trình sinh hóa cũng như tạo nên mùi hương của các loại thực vật. Tinh dầu đóng nhiều vai trò khác nhau (khử trùng, kháng sinh, làm dịu, thư giãn và có thể là chất bảo quản).
Tinh dầu được chiết xuất bằng nhiều cách để đảm bảo giữ được sự toàn vẹn nhất có thể. Trong đó, chưng cất là cách phổ biến nhất. Tùy loại thực vật mà ta thu được lượng dầu khác nhau, từ 0.005% đến 10%. Càng khó chiết xuất thì giá thành dầu càng cao. Tính chất và chất lượng của tinh dầu còn phụ thuộc vào việc nó được chiết xuất từ bộ phận nào, chiết xuất vào thời điểm nào trong ngày/năm, nơi loài thực vật đó được trồng (cao nguyên hay bình địa) và cách trồng trọt.
Thành phần bạn có thể quan tâm