• Emmié by HappySkin - Thương hiệu mỹ phẩm nồng độ cao và thiết bị làm đẹp hàng đầu Việt Nam
 •  
 • HappySkin Beauty Clinic - Hệ thống spa thẩm mỹ viện làm đẹp an toàn hàng đầu Việt Nam
 •  
 • SkinStore - Hệ thống bán lẻ trực tuyến mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhất Việt Nam
 •  
 • Ceuticoz Việt Nam - Thương hiệu dược mỹ phẩm đến từ Ấn Độ

"Ưu đãi chào hè với kem chống nắng - Ưu đã giảm giá lên tới 50%

0

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Thương hiệu

Danh mục

Sản phẩm đã xem gần đây

"Ưu đãi chào hè với kem chống nắng - Ưu đã giảm giá lên tới 50%

0

Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Sữa Rửa Mặt

08/07/2015 4:37:19 SA

961

Mọi Điều Bạn Cần Biết Về Sữa Rửa Mặt

Mục lục

  Nhắc đến sữa rửa mặt nhiều người sẽ nghĩ nó thật nhàm chán, đơn giản lúc nào cũng nói đi nói lại. Nhưng sự thật là có rất nhiều người sai lầm vì không bỏ thời gian và công sức ra để lựa chọn một loại sữa rửa mặt phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn đúng và sử dụng một loại sữa rửa mặt tốt nên là bước ĐẦU TIÊN của quá trình chăm sóc da của bất cứ ai. Một loại sữa rửa mặt cơ bản sẽ hoàn thành được những nhiệm vụ sau đây: làm sạch bụi bẩn, giúp loại bỏ makeup hay kem chống nắng ở trên da, giúp da thông thoáng, sạch sẽ và giúp các bước dưỡng và đặc trị sau đó thẩm thấu hoạt động tốt hơn.

  Nhiều người sai lầm vì không lựa chọn một loại sữa rửa mặt phù hợp với bản thân

  CÁC BƯỚC LỰA CHỌN SỮA RỬA MẶT

  BƯỚC 1: CHỌN THEO LOẠI DA – Đây là bước đầu tiên các bạn muốn nghĩ tới khi chọn sữa rửa mặt ưng ý.

  Da Dầu/Mụn: Các loại sữa rửa mặt dạng bọt (foaming cleanser) có lẽ sẽ là lựa chọn các bạn thấy phù hợp nhất bởi thường chúng chứa nhiều chất hoạt động bề mặt (surfactants) giúp loại bỏ dầu thừa tốt hơn và thường sẽ gây khô hơn. Nếu bạn da dầu thì việc khô thoáng một chút chắc không thành vấn đề mà còn dễ chịu nữa. Nhiều bạn da mụn sai lầm cứ dùng các sản phẩm quá mạnh làm căng rít hay các loại sữa rửa mặt đặc trị ghi nhãn “Dành Cho Da Mụn” (rất hay chứa Benzoyl Peroxide chẳng hạn). Theo mình đó là điều không cần thiết vì càng mụn càng nên nhẹ nhàng trong bước này và do mục đích của sữa rửa mặt là làm sạch chứ không phải đặc trị! Vậy nên nếu bạn cảm thấy căng rít hay khó chịu sau khi rửa mặt thì sữa rửa mặt đó vẫn là không đạt hiệu quả cho dù bạn là da dầu mụn. Thêm nữa hãy chú ý đọc tiếp phần dưới để biết những điều nên tránh đặc biệt cho sữa rửa mặt dạng bọt.


  Da Khô: Nếu bạn da khô (giống tớ) thì chắc chắn sẽ nghiêng ngả mấy em sữa rửa mặt dạng kem (cream cleanser). Nếu như bạn da khô và lựa chọn sai sữa rửa mặt thì da rất dễ căng, khô thậm chí ngứa, mẩn đỏ sau khi rửa mặt. Sữa rửa mặt dành cho da khô thường có thêm các chất cấp ẩm (Hyaluronic Acid, Glycerin…) hay các loại dầu (oils), acid béo (Lauric Acid, Oleic Acid, Stearic Acid, Myristic Acid…) hay ceramides giúp da sạch và vẫn giữ được độ ẩm sau khi rửa đi. Một số loại sữa rửa mặt này hay để lại một lớp màng film mỏng bảo vệ và giữ độ ẩm mà da khô sẽ thấy thích còn da dầu mà dùng phải có thể sẽ khó chịu, thậm chí nổi mụn.

  Da Thường/Hỗn Hợp: Da thường hay hỗn hợp sẽ ở giữa 2 loại trên. Vào mùa hè da tớ thuộc loại thường và tớ thích sử dụng dạng bọt nhẹ nhàng hoặc kem không quá đặc. Da thường cũng có thể bị khô sau khi rửa thế nên các bạn không nên chọn các sữa rửa mặt dạng bọt quá mạnh cho da dầu vì dễ gây căng khô. Thậm chí trên thị trường có khá nhiều sữa rửa mặt dạng gel không quá khô cũng không quá ẩm dành cho da thường và hỗn hợp.

  BƯỚC 2: TIÊU CHUẨN SỮA RỬA MẶT TỐT – Một sai lầm cơ bản của nhiều người da dầu hoặc mụn là rửa mặt quá tay (overcleanse). Họ thường nghĩ các loại sữa rửa mặt mạnh khiến da sạch kin kít là tốt nhưng thực ra lại gây tổn thương nghiêm trọng đến lớp màng ẩm lipid bảo vệ da. Dưới đây tớ sẽ liệt kê ra một số tiêu chuẩn quan trọng của 1 loại sữa rửa mặt tốt.

  Rửa Sạch: Tất nhiên điều kiện đầu tiên là phải làm da bạn cảm thấy sạch sẽ. Nếu rửa xong mà vẫn thấy bẩn thì đúng là vô dụng rồi =)). Bài sau tớ sẽ nói về Tẩy Trang để hỗ trợ thêm cho bước làm sạch này.

  Độ pH < 7: Lớp ngoài cũng của biểu bì da có tên gọi là khoa học là “stratum corneum” hay còn gọi là “moisture barrier” – lớp màng ẩm có nhiệm vụ giữ nước cho da và ngăn ngừa các vi khuẩn có hại xâm nhập vào da. Chính vì thế việc làm tổn thương lớp màng này sẽ gây nên các vấn đề về da như da khô, nhạy cảm, mụn, mẩn đỏ…Hơn nữa, việc làm hỏng lớp màng này sẽ còn làm da sản xuất quá mức dầu do muốn sửa chữa lại lớp màng ẩm. Để phục vụ việc ngăn ngừa vi khuẩn, lớp màng ẩm của da mang tính acid với độ pH thâp 4 – 6 để tránh vi khuẩn xâm nhập và phát triển. Sữa rửa mặt đặc biệt rất quan trong trong việc bảo vệ lớp màng acid của da vì rất nhiều các sản phẩm rửa mặt đều có độ pH cao hơn mức tối ưu (đặc biệt là mấy em dạng bọt) gây nên việc pH của da tăng lên sau khi rửa mặt về lâu dài có thể làm hỏng lớp màng này. Tốt nhất sữa rửa mặt nên có độ pH giữa 4 – 6.5. Để kiểm tra sữa rửa mặt của mình các bạn có thể mua giấy quỳ về thử.

  Tớ tìm được list độ pH của rất nhiều loại sữa rửa mặt Hàn này trên Reddit:
  https://docs.google.com/spreadsheets/d/1VqO_uF8m4oKBzzk5ass37gHcjIk-_2Tv4W2KgJJmUQc/edit#gid=1844869261
  Và của US: https://www.reddit.com/r/AsianBeauty/comments/2av1gx/we_need_a_sticky_of_ph_level_of_cleansers_to_let/

  Tránh các thành phần Menthol, Ethanol, Alcohol, Sodium Laureth Sulfate, Sodium Lauryl Sulfate, một số Essential Oils: Lavender, Peppermint, Lemon, Cinnamon… Tất nhiên là sẽ có loại sữa rửa mặt chứa các chất này nhưng vẫn tốt. Nhưng để an toàn thì các bạn nên tránh những chất này nếu nó ở trong vị trí đầu bảng thành phần vì đây là những thành phần có tính tẩy rửa mạnh hoặc tinh dầu dễ gây kích ứng đặc biệt cho da nhạy cảm.

  Không Gây Khô Căng. Khi sữa rửa mặt làm trượt mất quá nhiều bã nhờn (sebum) và lớp màng ẩm của da bạn thì đừng nghĩ là bị khô quá thì dùng các bước dưỡng sau là được. Bởi vì da tự bảo vệ và tự cấp ẩm được cho chính nó vẫn là tuyệt nhất. Nếu làm ảnh hưởng da trong giai đoạn này thì lâu dài bị mụn nhọt, nhạy cảm là điều không ngạc nhiên. Nếu bạn thấy rửa xong da căng sạch kin kít như đít nồi mới rửa thì vứt ngay sữa rửa mặt đấy đi nhé vì mặt mình không giống như đít nồi đâu. Thực ra nếu 2 điều kiện trước mà bạn làm chuẩn và đúng thì khả năng cái này đạt được là đã rất cao rồi.

  Có Khả Năng Dịu Da. Nếu sữa rửa mặt làm được điều này thì là một điểm cộng bởi hẳn phải có thành phần rất tốt. Nhiều khi da tớ căng ngứa vì dị ứng mà dùng sữa rửa mặt xong da dễ chịu hẳn đấy. Vậy nên nếu bạn tìm được sữa rửa mặt nào có tác dụng tương tự vậy cho da bạn thì quá tuyệt!

  BƯỚC 3: THỬ. Có một sự thật là kể cả một loại sữa rửa mặt có thành phần tốt, đạt tiêu chuẩn và phù hợp với nhiều người đến đâu thì khả năng nó không phù hợp với da bạn là vẫn có. Đơn giản vì da mỗi người mỗi đặc điểm mỗi nhu cầu. Vì thế mà bạn cần thời gian để thử nghiệm và cảm nhận sản phẩm. Sản phẩm mà tệ thì ngay lần đầu tiên bạn có thể biết được khi da khó chịu kích ứng. Nhưng cũng có lúc bạn cần 1 thời gian để biết da bạn có phản ứng gì không.

  CÁCH RỬA MẶT

  Rửa mặt 2 lần/ ngày sáng và tối. Sáng thì bạn có thể chọn loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng hơn cũng được. Nếu bạn đi gym cần phải tẩy trang hay da dầu, bẩn hoặc đi lại nhiều thì có thể 3 lần / ngày nhưng tuyệt đối không nên rửa quá nhiều (overcleanse).

  Rửa mặt bằng nước ấm. Khi bạn rửa mặt bằng nước quá nóng hoặc lạnh có thể gây vỡ các mao mạch trên mặt chưa kể nước quá nóng còn có thể gây khô da. Nên sử dụng nước ấm và sau đó tráng nhẹ bằng nước lạnh hơn một chút trc khi hoàn thành.

  MỘT SỐ DỤNG CỤ RỬA MẶT

  Để hỗ trợ cho việc rửa sạch bụi bẩn, makeup và thậm chí là da chết, trên thị trường có một số loại dụng cụ tiêu biểu sau:

  Máy Rửa Mặt / Chổi: Chắc nổi tiếng và thông dụng nhất là Clarisonic nhỉ. Rất nhiều người mê đắm em này. Tớ thì không có may mắn với em này lắm vì da tớ khá nhạy cảm và do tẩy da chết hoá học thường xuyên nên bước này cảm thấy hơi quá tải. Tuy nhiên là nó mang lại hiệu quả tốt cho rất nhiều ng nên bạn nào có đk vẫn nên thử xem sao.


  Silicone Pad: Loại này tớ đã từng review ở link này: https://www.facebook.com/theskincarejunkie/photos/pb.1393582310895086.-2207520000.1426123258./1458631684390148/?type=3&theater . Rất tiện, rẻ và bền lại phù hợp với da nhạy cảm.

  Konjac Sponge: Loại này là loại yêu thích mới của tớ. Là miếng mút bọt nở ra khi gặp nước dùng rất là thích và mềm mại. Đặc biệt tớ thấy nó giúp loại bỏ da chết rất tốt làm tớ ít phải dùng tẩy da chết cơ học đi hẳn luôn. Hợp với da nhạy cảm vì lúc ướt nó mềm lắm mỗi tội dễ rách nên phí. Hiện tớ đang dùng của hãng The Japanese Konjac Sponge.
  Link review của Skin&Tonic: https://www.skinandtonics.com/review-japanese-konjac-sponge/

  GỢI Ý SẢN PHẨM

  Da Khô:
  – CeraVe Hydrating Cleanser
  – Apricot Probiotic Cleansing Milk

  Da Dầu/Mụn:
  – Olay Foaming Face Wash – Sensitive Skin
  – Neutrogena Naturals Purifying Facial Cleanser

  Da Thường:
  – CeraVe Foaming Facial Cleanser (For Normal to Oily Skin) da dầu dùng được.
  – Paula’s Choice Earth Sourced Cleansing Gel


  Tớ thường không thích dùng sữa rửa mặt quá đắt vì dù sao cũng vẫn rửa đi :)). Đắt nhất từng dùng chắc là Purity của Philosophy nhưng hơi khô khó chịu mà thành phần không khoái lắm. Trong trường hợp tất cả đều thất bại thì lời khuyên tốt nhất của tớ là dùng Cetaphil – hợp da nhạy cảm, trẻ em, eczema… Chỉ có điều Cetaphil thì hơi nhẹ nên đặc biệt ai hay makeup thì nên có bước tẩy trang trước đó nữa và thành phần thì hơi nhàm chán thôi nhưng an toàn cho mọi lứa tuổi .

  Nếu bạn đã có sữa rửa mặt ưng ý thì hãy đợi các bài tiếp theo về các bước nâng cao hơn nhé. Bài tới tớ sẽ nói về bước tiếp theo bạn nên tìm là TẨY TRANG nhé!

  The Skincare Junkie

  Đánh giá bài viết

  Đánh giá trung bình

  0/5

  (0 nhận xét)

  5 sao
  0
  4 sao
  0
  3 sao
  0
  2 sao
  0
  1 sao
  0

  Vui lòng Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi nhận xét về sản phẩm. Cũng xin lưu ý rằng việc gửi đánh giá chỉ được kích hoạt đối với người dùng đã mua sản phẩm này.

  Bình luận

  Please login or register to submit your questions.

  Sản phẩm liên quan

  0

  Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng