Đối với một số người, ngủ mới chỉ là một nửa trận chiến mà thôi – tỉnh giấc vào giữa đêm cũng là một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng để không quá mệt mỏi vào ngày hôm sau. Nhưng vì các nhà khoa học thường chú trọng vào một giấc ngủ ngon, đừng bao giờ bỏ qua tác hại của giấc ngủ kém chất lượng. Nguyên nhân của chứng mất ngủ không hẳn là do di truyền, mà có thể do một loạt các yếu tố khác. Ví dụ như bộ pajamas ấm áp của bạn. Hoặc do bạn mải mê với những filter sừng hươu trên snapchat.

muon-ngu-ngon-hay-ap-dung-ngay-6-bien-phap-khoa-hoc-nay-1

Một giấc ngủ chất lượng chỉ có thể xảy ra khi cơ thể thông qua chu kỳ các giai đoạn giấc ngủ đúng trình tự và hiệu quả, vì vậy bạn phải đảm bảo tạo ra những điều kiện lý tưởng nhất. Có những nghiên cứu khoa học đằng sau điều này – ngay sau đây là những lối sống đã được chứng minh đảm bảo bạn sẽ luôn ngon giấc!

1. Tránh chất caffeine sau 12 giờ đêm

muon-ngu-ngon-hay-ap-dung-ngay-6-bien-phap-khoa-hoc-nay-2

Nghiên cứu cho thấy thậm chí việc uống cà phê sáu tiếng trước khi đi ngủ cũng có thể gây trở ngại nghiêm trọng cho chất lượng giấc ngủ. Nếu bạn cần tăng cường năng lượng vào buổi chiều, hãy thử uống trà xanh hoặc Sun Potion Mucuna Pruriens ($ 37), nó là sản phẩm thảo dược bổ sung yêu thích của chúng tôi giúp bổ sung năng lượng và tăng cường tập trung tức thời.

2. Tập thể dục thường xuyên, nhưng không phải vào buổi tối

muon-ngu-ngon-hay-ap-dung-ngay-6-bien-phap-khoa-hoc-nay-3

Theo nghiên cứu, tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần (điều này hoàn toàn khả thi đấy nhé) có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ đến 65%. Mặc dù vậy, cũng có những nghiên cứu cho thấy tập thể dục trước khi đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ hơn.

3. Không uống đồ uống có cồn 1-2 giờ trước khi đi ngủ

muon-ngu-ngon-hay-ap-dung-ngay-6-bien-phap-khoa-hoc-nay-4

Dù bạn tin rằng ly rượu vang sẽ giúp bạn thấy buồn ngủ, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ trong đêm. Nghiên cứu cho thấy uống đồ uống có cồn quá gần giờ đi ngủ sẽ làm giảm giấc ngủ mắt chuyển động nhanh (REM sleep) – giai đoạn mơ của giấc ngủ có khả năng phục hồi cực kỳ hiệu quả. Lý tưởng nhất, chúng ta thường trải qua giấc ngủ REM nhiều lần trong suốt đêm – và gây rối chu trình này có thể dẫn đến cáu gắt, kém tập trung, và mệt mỏi nói chung.

4. Để chân ở ngoài chăn khi ngủ

muon-ngu-ngon-hay-ap-dung-ngay-6-bien-phap-khoa-hoc-nay-4

Rất kỳ lạ, nhưng lại chính xác: Vì cơ thể làm nguội tự nhiên khi ngủ, bạn sẽ ngủ ngon nhất tại nhiệt độ ôn hòa (các chuyên gia cho biết khoảng 65 độ). Và có tin hay không, lòng bàn chân được thiết kế sinh học để làm giảm thân nhiệt – đó là lý do tại sao để một hoặc cả hai chân bên ngoài chăn sẽ giúp cơ thể không bị quá nóng.

5. Tắt các thiết bị điện tử 2 giờ trước khi đi ngủ.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói đến mẹo này, nhưng các nghiên cứu không nói dối đâu: Không những ánh sáng xanh từ iPhone có thể can thiệp vào khả năng ngủ của bạn (và khả năng duy trì giấc ngủ nữa), mà chỉ ý nghĩ cầm điện thoại trong tay (Snapchat, các email công việc!) cũng có thể gây ra sự lo lắng. Một ví dụ sống là biên tập viên của chúng tôi – khi cô quyết định trong phòng ngủ của mình không còn các thiết bị điện tử – mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

6. Uống magiê

muon-ngu-ngon-hay-ap-dung-ngay-6-bien-phap-khoa-hoc-nay-7

Nó là thuốc ngủ tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy rằng uống khoáng chất này trước khi đi ngủ có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và lâu hơn, và nó thậm chí còn giúp chống cortisol nồng độ cao, hormone stress của cơ thể.

>>> 10 Bí Quyết Giúp Bạn Luôn Xinh Đẹp Dù Thiếu Ngủ

>>> 30 Thực Phẩm Nên Và Không Nên Ăn Để Cải Thiện Giấc Ngủ

Lượt thích 1212 11 526526

Bình luận


Rin Trần

Rin Trần cafein trong trà còn cao hơn nh so với trong cà phê nhé!!!

1 năm trước · ·
cafein trong trà còn cao hơn nh so với trong cà phê nhé!!!
  Hủy
X
Top