Mục lục bài viết

  Rất hiếm thành phần chăm sóc da nào lại vừa có khả năng chống lão hóa xuất sắc, lại có thể ngừa mụn và chống xỉn màu da như retinol. Retinol là một dẫn xuất Vitamin A quen thuộc. “Retinol giúp làm giảm và làm mờ những nếp nhăn, đảo ngược tổn thương từ ánh nắng mặt trời và lão hóa da do ánh sáng, đồng thời làm sáng những vết thâm và làm đều màu da”, bác sĩ da liễu và người sáng lập Goldfaden MD Bác sĩ Gary Goldfaden nói. Vấn đề duy nhất, là một thành phần hoạt chất mạnh, retinol có thể gây kích ứng. Khi sử dụng sai nồng độ, dùng retinol có thể gây kích ứng và không mang lại hiệu quả. Đó là lý do tại sao chúng phải xác định nồng độ retinol phù hợp với bản thân. Hãy xem chi tiết ở phần dưới đây.

  Đối với da nhạy cảm

  “Do có khả năng gây kích ứng, da, đặc biệt là da nhạy cảm, cần phải được thích nghi với retinol một cách từ từ” bác sĩ da liễu và người sáng lập Skinfluence Bác sĩ Marina Peredo nói. “Bằng cách sử dụng các nồng độ khác nhau của retinol, chúng ta có thể giúp da thích nghi một cách an toàn và hiệu quả mà gần như không gây kích ứng.” Bác sĩ Goldfaden và Bác sĩ Peredo đều đồng ý rằng loại da mỏng và nhạy cảm, chưa từng sử dụng retinol nên bắt đầu ở mức tỷ lệ phần trăm thấp, như 0,025%. Hãy thử Paula’s Choice Skin Balancing Super Antioxidant Concentrate Serum With Retinol, với 0,03% retinol, và nếu da bạn thích nghi tốt với sản phẩm sau vài tuần sử dụng, bạn có thể sử dụng sang loại khác mạnh hơn.

  dung-retinol-1

  Da nhạy cảm nên bắt đầu với nồng độ retinol khoảng 0.03%

  Đối với da thường và da hỗn hợp

  Da bình thường và hỗn hợp có thể bắt đầu với nồng độ cao hơn. Hãy thử La Roche-Posay Redermic R Anti-Wrinkle Treatment, có 0,3% retinol. Và tùy thuộc vào phản ứng của làn da, hãy nâng lên nồng độ cao hơn trong một vài tháng. “Khi bắt đầu, hãy luôn luôn theo dõi các tác dụng phụ, trong đó có thể bao gồm da bị đỏ, khô, ngứa, hoặc nhạy cảm nói chung”, Bác sĩ Goldfaden nói. Khi bạn đã sẵn sàng cho liều lượng retinol cao hơn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng SkinCeuticals Retinol 0.5 với 0,5% retinol tinh khiết.

  dung-retinol-3

  Da dầu nên bắt đầu với nồng độ 0.3% và nâng lên 0.5%

  Đối với da khỏe

  “Các loại da sẫm màu hơn, dày hơn, sẽ dễ thích ứng hơn một chút khi bắt đầu sử dụng”, Bác sĩ Goldfaden nói. Hãy bắt đầu với Obagi Medical Obagi360 Retinol 0.5, có nồng độ 0,5%. Một khi làn da của bạn đã thích nghi, hãy thử sản phẩm có 1,0% retinol, Obagi Medical Obagi360 Retinol 1.0.

  dung-retinol-4

  Da khỏe có thể dùng Retinol 0.5% ngay từ khi bắt đầu

  Các lưu ý khác khi chọn Retinol

  “Điều mà ai cũng biết đó là da càng nhiều tổn thương (nếp nhăn, từ ánh nắng mặt trời, vv), thì tỷ lệ bạn muốn sử dụng sẽ càng cao hơn”, Bác sĩ Goldfaden nói. Nồng độ cao nhất của retinol bạn có thể mua mà không cần kê toa là 2,0%. Nếu da bạn đã thích nghi được với tỷ lệ đó, hãy thử Dr.Brandt Overnight Resurfacing Serum. Và sẽ là thiếu sót nếu chúng ta không lưu ý điều quan trọng này từ các bác sĩ: Phải luôn luôn dùng kem chống nắng.

  dung-retinol-5

  Retinol 2% là nồng độ tối đa không cần kê toa

  “Có thể sử dụng Retinol mọi vùng trên khuôn mặt, nhưng hãy chú ý vùng mí mắt, khóe mắt và khóe miệng, vì nó có thể gây bỏng và gây kích ứng ở những vùng này,” Bác sĩ Goldfaden nói. Nếu bạn muốn sử dụng retinol ở gần vùng mắt, hãy sử dụng một sản phẩm được thiết kế đặc biệt cho đôi mắt của bạn, như La Roche-Posay’s Redermic R Eyes, chứa 0,01% retinol, không gây kích ứng cho vùng da nhạy cảm xung quanh mắt của bạn.

  dung-retinol-6

  Cân nhắc kỹ càng khi dùng Retinol cho mắt

  Một yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến sự nhạy cảm của làn da là khí hậu nơi bạn ở. Nếu bạn sống trong vùng có khí hậu lạnh, khô, Bác sĩ Goldfaden khuyên bạn nên chuyển sang loại retinol dạng kem (như Philosophy Help Me) để tránh da bị khô quá mức.

  dung-retinol-8

  Chọn Retinol dạng kem nếu điều kiện khí hậu hanh, khô

  Bạn đang dùng retinol nào với nồng độ bao nhiêu? Hãy chia sẻ cùng Happyskin nhé.

  Lượt thích 33 00 873873

  Bình luận


  Top