facebook

Mục lục bài viết

  Ăn uống như thế nào để giảm cân vẫn luôn là vấn đề “nhức nhối” được nhiều người quan tâm? Một số người chọn phương pháp giảm cân bằng cách ăn các thực phẩm tiêu hao calo nhiều hơn hàm lượng mình nạp vào như cần tây, bông cải, măng tây hay còn gọi là những thực phẩm Negative-Calorie. Nhưng liệu các loại thực phẩm này có thực sự “tồn tại” để giúp giảm cân nhanh? Hãy cùng Happy Skin tìm hiểu nhé!

  Nhung-dieu-can-biet-ve-giam-can-bang-thuc-pham-Negative-Calorie-1

  Thực phẩm Negative-Calorie là gì?

  Negative-Calorie Food là thực phẩm đòi hỏi nhiều năng lượng để tiêu hoá hơn so với hàm lượng calorie mà nó cung cấp. Mặc dù khái niệm này khá phổ biến trong các hướng dẫn ăn kiêng, tuy vậy vẫn chưa có bằng chứng khoa học nào ủng hộ ý tưởng này.

  Các loại thực phẩm Negative-Calorie thường là những loại rau củ quả, trái cây chứa lượng calo rất thấp, hàm lượng nước cao, và khó nhai như: cần tây, măng tây, bưởi, chanh vàng, chanh xanh, táo, xà lách, bông cải và bắp cải.

  Nhung-dieu-can-biet-ve-giam-can-bang-thuc-pham-Negative-Calorie-6

  Nguồn: Claudia Totir / Getty Images

  Có một vài điều đúng về các loại thực phẩm Negative-Calorie, nhưng nó không thực sự hoạt động theo cách đó trong thực tế.

  “Khi bạn tiêu thụ thực phẩm, cơ thể của bạn dùng calo để đốt cháy chúng”, Abby Langer, R.D. (chủ sở hữu Abby Langer Nutrition ở Toronto) giải thích. Đây được gọi là hiệu ứng tạo nhiệt của thức ăn, nói nôm na là lượng calo cần dùng để tiêu hoá bất kỳ thực phẩm nào bạn tiêu thụ. Đúng như thế, cơ thể của bạn dùng năng lượng (được đo bằng calories) để thực hiện hoạt động tiêu hoá. Nhưng không phải toàn bộ. Đó là do chúng ta sử dụng calories từ thức ăn phần lớn để duy trì sức sống của cơ thể. Chính vì vậy, cơ chế hoạt động bên trong cơ thể sắp xếp hợp lý hoá quy trình hoạt động mà không tốn nhiều năng lượng để hoàn thiện.

  Brigitte Zeitlin, M.P.H., R.D., C.D.N., người sáng lập BZ Nutrition tại New York cho rằng: “Bông cải chứa rất ít calories, nhưng nó sẽ không lấy nhiều calo từ hệ thống tiêu hóa của bạn để đốt cháy chúng”. Cũng như cần tây vậy. Thế nên cho dù bạn chẳng ăn gì khác ngoài thực phẩm Negative-Calorie (đây là điều mà tôi hoàn toàn không khuyến nghị) thì lượng calories trong đồ ăn bạn nạp vào vẫn nhiều hơn lượng calories bạn đốt cháy.

  Nhung-dieu-can-biet-ve-giam-can-bang-thuc-pham-Negative-Calorie-4

  Điều đó không có nghĩa là những thực phẩm này không có lợi

  “Các thực phẩm thường được cho là “negative-calorie” như cần tây, táo, bông cải, măng tây và bắp cải thì rất là ít calories và giàu chất xơ”, theo Zeitlin. Chất xơ là một yếu tố quan trọng trong sức khoẻ bởi khả năng chống táo bón, hạ cholesterol máu, ngừa ung thư…. Và nếu bạn đang tìm cách để giảm cân, chất xơ sẽ rất là hữu ích.

  Zeitlin cho rằng: “Khi chế độ diet của bạn đầy thực phẩm negative-calorie, bạn có thể giảm cân.” Nhưng không phải vì cơ thể bạn đốt cháy calories để tiêu hoá phần hàm lượng bên trong thức ăn, mà do đặc điểm các loại thực phẩm này không chứa nhiều calories mà lại giàu chất xơ sẽ góp phần cung cấp năng lượng, giúp duy trì cảm giác no và giảm thói quen ăn vặt đối với các loại thực phẩm ít chất dinh dưỡng hơn.

  Nhung-dieu-can-biet-ve-giam-can-bang-thuc-pham-Negative-Calorie-3

  Thay vì ăn các thực phẩm Negative-Calorie, nhiều chuyên gia khuyên nên dừng quan tâm đến việc đong đếm calories

  Đúng là việc nắm rõ hàm lượng calo trong thực phẩm là điều rất bổ ích và cần thiết để duy trì sức khoẻ cũng như duy trì cân nặng hoặc giảm cân. Nhưng các nghiên cứu cho rằng rất nhiều nhãn dinh dưỡng không cung cấp lượng calories chính xác của thực phẩm và cơ thể cũng không hấp thụ hoàn toàn lượng calories mà bạn đã nạp vào. Bên cạnh đó, thói quen đong đếm calories sẽ khiến bạn dễ dàng rơi vào tình trạng ám ảnh việc kiểm soát thức ăn của mình một cách không lành mạnh.

  Sau cùng thì không phải calories nào cũng như nhau, Langer nói thêm, nghĩa là số 100 calories của viên kẹo sẽ hoàn toàn khác với số 100 calories của trái cây khi nạp vào cơ thể bạn. Và dựa vào những điều trên, các chuyên gia khuyên rằng các bạn nên chọn thực phẩm dựa trên chất lượng, không phải số lượng calories.

  “Tại sao không tập trung vào việc nuôi dưỡng cơ thể của bạn thay vì chỉ ăn những thực phẩm có lượng calo thấp? Vừa khoẻ mạnh hơn, vừa tốt cho cả thể chất lẫn tinh thần.” Langer nói.

  Nhung-dieu-can-biet-ve-giam-can-bang-thuc-pham-Negative-Calorie-9

  Hãy lấp đầy kế hoạch ăn uống của bạn bằng sự đa dạng trong rau củ quả, trái cây, nguồn protein dồi dào và các loại hạt ngũ cốc. “Đấy là những yếu tố sẽ giúp bạn duy trì trọng lượng khỏe mạnh và đảm bảo cơ thể hoạt động hiệu quả nhất”, Zeitlin nói. Bạn chẳng cần phép tiên nào đâu!

   (Nguồn: Self)

  Lượt thích 55 comment0 view921

  Bình luận


  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top