• Emmié by HappySkin - Thương hiệu mỹ phẩm nồng độ cao và thiết bị làm đẹp hàng đầu Việt Nam
 •  
 • HappySkin Beauty Clinic - Hệ thống spa thẩm mỹ viện làm đẹp an toàn hàng đầu Việt Nam
 •  
 • SkinStore - Hệ thống bán lẻ trực tuyến mỹ phẩm chính hãng và uy tín nhất Việt Nam
 •  
 • Ceuticoz Việt Nam - Thương hiệu dược mỹ phẩm đến từ Ấn Độ

"Ưu đãi chào hè với kem chống nắng - Ưu đãi giảm giá lên tới 50%

0
0

Nổi mụn khi dùng sản phẩm mới có phải là hiện tượng bình thường?

20/05/2016 3:27:56 SA

609

Nổi mụn khi dùng sản phẩm mới có phải là hiện tượng bình thường?
Mục lục

Mục lục

  Đã bao giờ bạn đối mặt với hiện tượng nổi mụn khi sử dụng sản phẩm chăm sóc da mới? Thực ra, đây là một hiện tượng khá phổ biến. Tuy nhiên, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này lại khá khác nhau. Những nguyên nhân này bao gồm sử dụng các sản phẩm không phù hợp với loại da của bạn; hoặc da đang đẩy mụn; hoặc sản phẩm quá mạnh đối với da của bạn. Hãy xem chi tiết về từng nguyên nhân trong bài viết này nhé.

  Kết cấu sản phẩm không phù hợp với loại da

  Theo quy tắc chung, những người sở hữu làn da khô thu được nhiều lợi ích nhất từ những loại kem dưỡng ẩm với thành phần được xếp vào loại chất “khoá ẩm” (occlusive agents) (ví dụ, petrolatum dùng trong mỹ phẩm (như vaseline), dầu khoáng, silicon) và các sản phẩm có kết cấu water-in-oil (nhiều dầu, ít nước) (nghĩa là, “kem dưỡng (cream)” thay cho sữa dưỡng (lotion), và những sản phẩm có tên kèm theo chữ “enriched” (giàu dưỡng chất))

  Mặt khác, những người sở hữu làn da dầu thu được lợi ích từ các loại nhũ tương (emulsion) oil-in-water, tức là ít dầu và nhiều nước; cũng như các loại kem dưỡng không chứa dầu, với chất tạo ẩm (humectant) (ví dụ như propylene glycol, axit alpha hydroxy, hoặc glycerin); và những loại kem dưỡng dạng gel.

  Những người sở hữu làn da hỗn hợp hay da thường có thể tối đa hoá hiệu quả chu trình dưỡng da của họ bằng cách thoa thêm các loại kem dưỡng đậm đặc và giàu dưỡng chất hơn lên những phần da bị khô, và các loại sữa dưỡng mỏng, nhẹ hơn lên những phần da đổ nhiều dầu. Một phương án khác, họ cũng có thể chỉ đơn giản sử dụng các sản phẩm kết cấu nhẹ vào mùa hè và các sản phẩm đậm đặc, dưỡng sâu hơn vào mùa đông.

  Sản phẩm quá mạnh so với da bạn

  Sản phẩm mà bạn đang sử dụng có thể gây tác dụng quá mạnh, thúc đẩy phân chia tế bào quá nhiều và quá sớm. Điều này khiến cho những nốt mụn viêm trở nên sưng tấy và tồi tệ hơn. Đây chính là lý do tại sao các bác sĩ da liễu thường khuyên bạn bắt đầu sử dụng những sản phẩm như retinoid, axit alpha hydroxy, và các sản phẩm có chứa niacinamide mỗi tối cách ngày và với liều lượng thấp.

  Thông thường, làn da sẽ có khả năng chịu được việc tăng cường sử dụng một sản phẩm dưỡng da được dùng cách ngày lên thành dùng mỗi ngày sau từ 2-3 tuần. Tăng cường nồng độ sẽ khó khăn hơn một chút, tuỳ vào mỗi người. Nhìn chung, nâng nồng độ dần dần (ví dụ như từ 0,3% đến 0,6% retinol hoặc 8% đến 10% axit glycolic) có thể được thích nghi sau khi sử dụng được 1-2 tháng. Tuy nhiên, xin hãy nhớ rằng đây chỉ là trường hợp chung, và một số bệnh nhân vẫn có thể bị kích ứng và/hoặc nổi mụn sau khoảng thời gian thích nghi này.

  Da bạn đang đẩy mụn

  Đẩy mụn được định nghĩa là hiện tượng tình trạng da hiện tại của bạn xấu đi. Đó có nghĩa là nếu bạn bị tắc nghẽn lỗ chân lông, chúng có thể biến thành mụn đỏ hoặc mụn mới. Nếu bạn có mụn nhỏ, chúng có thể trở nên khó chịu và sưng to hơn. Triệu chứng của bạn sẽ trở nên xấu đi rồi lại tốt hơn. Nhìn chung hiện tượng này sẽ lắng xuống ở bất kỳ đâu từ 2 tuần (với BHA) đến 6 tuần (với các loại retinoids) và sau đó da bạn sẽ trở nên cải thiện. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn đẩy mụn và nổi mụn và kích ứng da nhé.

  Sản phẩm có chứa thành phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông

  Hãy chú ý xem sản phẩm có chứa các thành phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông như: Lanolin, Carrageenan, Sodium Lauryl Sulfate, Octyl Stearate, Isopropyl Isostearate, Isopropyl Myristate… Đơn giản loại bỏ một sản phẩm khỏi chế độ chăm sóc da của bạn khoảng 2 tuần, và chú ý xem chất lượng làn da bạn tăng lên hay giảm xuống. Kiểm tra các sự thay đổi trong lượng dầu sản sinh trên da, độ khô nứt, ửng đỏ, các đợt mụn, độ nứt nẻ, và chất lượng làn da tổng thể. Một khi bạn đã thử nghiệm, bạn cân nhắc việc sử dụng hay loại bỏ sản phẩm.

  Lời kết

  Đúng vậy, thay đổi chu trình chăm sóc da có thể gây ra các đợt nổi mụn. Nếu là hiện tượng đẩy mụn, lời khuyên duy nhất là kiên nhẫn. Nếu sản phẩm quá mạnh, hãy nới rộng thời gian bạn dùng sản phẩm chăm sóc da mới của mình ra, giảm nồng độ các thành phần hoạt hóa xuống. Kiểm tra xem liệu có bất kỳ sản phẩm nào của bạn có chứa thành phần gây tắc nghẽn lỗ chân lông hay không, và nếu sản phẩm là nguyên nhân gây mụn, đã đến lúc bạn nói lời chia tay với sản phẩm.

  Đánh giá bài viết

  Đánh giá trung bình

  0/5

  (0 nhận xét)

  5 sao
  0
  4 sao
  0
  3 sao
  0
  2 sao
  0
  1 sao
  0

  Vui lòng Đăng nhập hoặc đăng ký để gửi nhận xét về sản phẩm. Cũng xin lưu ý rằng việc gửi đánh giá chỉ được kích hoạt đối với người dùng đã mua sản phẩm này.

  Bình luận

  Please login or register to submit your questions.

  Sản phẩm liên quan