facebook

Mục lục bài viết

  Ngày nay, sử dụng sản phẩm dưỡng trắng da là bước không thể thiếu trong quy trình dưỡng da của nhiều tín đồ làm đẹp. Chỉ cùng mục đích làm trắng da, nhưng có vô vàn thành phần có thể hoàn thành mục tiêu này bằng những cách khác nhau. Happy Skin sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về các nhóm thành phần làm trắng, để lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho mình.

  I/ Nhóm chất tẩy da chết

  Nếu như trước đây, chúng ta chủ yếu dùng các loại hạt scrub để tẩy da chết vật lý cho da, hiện nay, khái niệm thành phần tẩy da chết hóa học dần trở nên quen thuộc hơn. Chúng được coi là một trong những “vũ khí” hiệu quả nhất chống lại thâm nám và những khoảng da tối màu đã hình thành trên da. Một số chất tẩy da chết hóa học nổi bật nhất được sử dụng trong mỹ phẩm gồm có: nhóm Alpha Hydroxy Acids – viết tắt là AHAs (glycolic acid, mandelic acid, lactic acid…); nhóm Beta Hydroxy Acids – viết tắt là BHAs (salicylic acid); Polyhydroxy Acids – viết tắt là PHAs (gluconolactone, lactobionic acid); Lipohydroxy Acid – viết tắt là LHA; và các enzyme hoa quả.

  Cơ chế hoạt động của những thành phần tẩy da chết này là “ăn mòn” chất gắn kết giữa các tế bào da đã chết với tế bào da mới, giúp phần da chết được dễ dàng tách khỏi da. Và khi phần tế bào chết sần sùi và kém tươi sáng này được lột bỏ khỏi da, làn da sẽ trở nên mịn màng, căng bóng và tươi trẻ hơn.

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-1

  Trong số các thành phần tẩy da chết kể trên, các AHAs, PHAs nổi bật hơn cả trong việc xử lý da tối màu theo cơ chế “ăn mòn” chất gắn kết tế bào. Tuy nhiên, do tan trong nước và không tan trong dầu, các thành phần này hoạt động hiệu quả hơn trên da ít dầu thừa, chủ yếu có tác dụng trên bề mặt da thay vì thấm sâu vào lỗ chân lông. Những bạn có làn da khô, da thường, da ít dầu có nhu cầu dưỡng bề mặt da mịn màng, tươi sáng, giảm thâm nám có thể sử dụng AHAs và PHAs hiệu quả với tần suất 1-3 lần/tuần tùy vào độ nhạy cảm của da. Enzyme từ dứa, đu đủ, bí ngô cũng được ưa chuộng nhờ khả năng phá hủy protein kết nối da chết với bề mặt da. Tuy nhiên, do khó để giữ ổn định và cho hiệu quả lâu dài, các enzyme hoa quả không được ưa chuộng như AHAs hay PHAs.

  Một số sản phẩm hiệu quả sử dụng các thành phần AHAs hoặc PHA gồm:

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-2

  Paula’s Choice Weekly Resurfacing Treatment với 10% glycolic acid

  Alpha Intensive Rejuvenating Serum 14% glycolic acid

  Dr. Wu Intensive Renewal Serum với 18% mandelic acid

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-5

  The Ordinary Lactic acid 10% + HA 2%

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-6

  COSRX PHA Moisture Renewal Power Cream

  Vậy còn nhóm chất BHAs và LHA thì sao? Chúng không quá nổi bật về khả năng làm trắng và dưỡng trắng da, nhưng do tan trong dầu và có thể thấm sâu vào lỗ chân lông để làm sạch lỗ chân lông, chúng có khả năng chữa trị và ngăn ngừa mụn. Do đó, những cô gái có làn da dầu, da có mụn vừa muốn giữ lỗ chân lông thông thoáng, sạch sẽ, vừa muốn trị thâm và làm trắng da nhẹ.

  Một số sản phẩm hiệu quả sử dụng các chất BHAs và LHA là:

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-7

  Paula’s Choice RESIST Anti-aging Daily Pore-refining Treatment với 2% salicylic acid

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-8

  COSRX BHA Blackhead Power Liquid

            * LƯU Ý: Khi mới bắt đầu sử dụng các thành phần tẩy da chết này, hãy để da dần thích nghi bằng cách dùng sản phẩm với liều lượng chất tẩy da chết thấp, hoặc dùng với tần suất thấp như 1 lần/tuần, rồi tăng dần theo sức chịu đựng của da. Nếu tẩy da chết quá tải, da có thể bị khô, rát, đỏ, ngứa.

  II/ Nhóm chất ức chế sự sản sinh melanin

  Sự gia tăng sản sinh melanin – phân tử quy định màu da, có thể là phản ứng bảo vệ tự nhiên của da trước những tổn hại lên da, nhưng cũng chính là “thủ phạm” làm da sạm màu, hoặc hình thành thâm nám. Do đó, nhiều sản phẩm dưỡng da sử dụng những thành phần có khả năng làm chậm quá trình này bằng một số cách như: ức chế hoặc đảo ngược tác dụng của tyrosinase – một trong những enzyme có tác dụng tổng hợp melanin tạo sắc tố da; làm chậm quá trình trưởng thành melanosome – nơi melanin được tạo ra. Từ đó, các chất dưỡng trắng này giúp những mảng da tối màu sẵn có không đậm màu thêm, và giảm nguy cơ hình thành vết thâm mới.

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-9

  Một số thành phần làm trắng hoạt động theo cơ chế này là: arbutin, kojic acid, vitamin C, azelaic acid, phenylethyl resorcinol, tranexamic acid, n-acetylglucosamine… Các thành phần này có thể được sử dụng hiệu quả trên mọi loại da, tương đối lành tính và ít gây phản ứng phụ nếu dùng đúng cách. Một số chất còn đa năng, có thể giải quyết các vấn đề khác của da như vitamin C chống oxi hóa và chống lão hóa hiệu quả; azelaic acid trị mụn và chứng mặt đỏ (rosacea)…

  Các sản phẩm hiệu quả nổi bật có chứa một số thành phần trên như:

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-10

  Bộ sản phẩm Vichy Ideal White với phenylethyl resorcinol

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-11

   SkinCeuticals C E Ferulic Serum với 15% vitamin C

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-12

   C20 Pure Vitamin C 21.5 Advanced Serum với 21.5% vitamin C

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-13

   Shiseido d Program Whitening Clear Essence với m-tranexamic acid

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-14

   The Ordinary Arbutin 2% + HA

  III/ Nhóm chất ức chế melanin di chuyển lên bề mặt da

  Các chất này ngăn ngừa việc hình thành vết thâm không bằng cách cản trở sự hình thành melanin, mà ức chế quá trình chuyển melanosome – nơi melanin được tổng hợp, lên bề mặt da. Nhờ đó, vết thâm và các vùng da tối màu có thể nhạt màu nhanh hơn, hoặc những vết thâm mới khó có cơ hội xuất hiện.

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-15

  Nhóm chất này không có nhiều thành viên, và nổi bật nhất là niacianamide và chiết xuất đậu nành. Hai thành phần này vừa tương đối lành tính, lại vừa đa công dụng. Như niacinamide còn có khả năng chống lão hóa, giảm mất nước cho da; chiết xuất đậu nành chống ô xi hóa và thúc đẩy quá trình sản sinh collagen. Do đó, 2 thành phần này phù hợp với làn da bước vào tuổi 25, những người có nhu cầu chống lão hóa cao và cần sản phẩm với khả năng giữ ẩm tốt cho da.

  Một số sản phẩm hiệu quả tốt chứa 2 thành phần trên là:

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-16

  Aveeno Active Naturals Ultra Calming Lotion SPF 15 với chiết xuất đậu nành Olay REGENERIST Micro-sculpting Serum với 4% niacinamide

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-17

   The Ordinary Niacinamide 10% + Zinc 1%

  IV/ Nhóm chất tiêu diệt tế bào melanocyte

  Khi việc ức chế quá trình hình thành sắc tố da không có nhiều hiệu quả, là lúc nhiều bác sĩ da liễu khuyên dùng các thành phần trực tiếp tiêu diệt melanocyte – tế bào sản sinh ra sắc tố melanin. Khi tế bào melanocyte bị tiêu diệt, các melanin không có cơ hội để hình thành. Cùng cơ chế lột bỏ tế bào chết một cách tự nhiên của da hoặc có hỗ trợ của chất tẩy da chết, quá trình tiêu diệt melanocyte giúp giảm thâm và trắng da một cách nhanh chóng.

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-19

  Nổi tiếng nhất trong nhóm thành phần này là hydroquinone. Đây là một trong những thành phần “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị tàn nhang và thâm nám. Ở liều lượng cao như 6-10%, nó có thể để lại tác dụng phụ lớn và lâu dài. Do đó, hầu hết các sản phẩm chứa hydroquinone chỉ ở dưới 2% và vẫn cần sự thận trọng khi sử dụng. Đặc biệt với những người có làn da nhạy cảm, hoặc bị tổn thương nhiều, không nên dùng hydroquinone.

  Một số sản phẩm dưỡng da có chứa thành phần được bán trên thị trường gồm:

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-20

  Murad Rapid Age Spot And Pigment Lightening Serum

  Phan-biet-cac-nhom-thanh-phan-lam-trang-21

  Paula’s Choice Resist Triple-Action Dark Spot Eraser 2% BHA Gel

  Với đa dạng các thành phần dưỡng trắng trên thị trường, các bạn đừng chủ quan, chỉ phụ thuộc vào những sản phẩm này. Hãy ghi nhớ rằng, khi dùng bất kỳ thành phần dưỡng trắng nào, sử dụng kem chống nắng đầy đủ và thường xuyên là cách tự bảo vệ da tốt nhất khỏi những sắc tố không mong muốn và rất nhiều những tổn thương khác cho da. Nếu không sử dụng đúng cách kem chống nắng, có nhiều khả năng, các sản phẩm dưỡng trắng không có “xi-nhê” gì trên da bạn đâu!

  Tìm hiểu thêm cách dưỡng trắng da và kem dưỡng trắng da tại đây: https://www.happyskin.vn/category/duong-trang

  Lượt thích 1717 comment4 view2472

  Bình luận


  Thanh trà

  Thanh trà đọc bài này xong
  lấy bịch mặt nạ ra xem. may là có 2 thành phần dưỡng trắng xịn là
  vitamin c và arbutin. yên tâm xài tiếp hihi 

  4 năm trước · ·
  đọc bài này xong
  lấy bịch mặt nạ ra xem. may là có 2 thành phần dưỡng trắng xịn là
  vitamin c và arbutin. yên tâm xài tiếp hihi 
    Hủy
  Van Anh

  Van Anh Loại nào v b? Nhiều thành phần vậy có đắt quá không? M sv ko có nhìu tiền 

  4 năm trước
  Loại nào v b? Nhiều thành phần vậy có đắt quá không? M sv ko có nhìu tiền 
    Hủy
  Thanh trà

  Thanh trà m cũng thất nghiệp
  mà b ơi. nhưng bịch đó 280k có 30 miếng, cũng rẻ à. b tìm tên hada
  labo cooling jelly nha, order trên lazada hoặc tiki đều có logo chính
  hãng hết, ko sợ hàng nhái, hàng giả đâu. 

  4 năm trước
  m cũng thất nghiệp
  mà b ơi. nhưng bịch đó 280k có 30 miếng, cũng rẻ à. b tìm tên hada
  labo cooling jelly nha, order trên lazada hoặc tiki đều có logo chính
  hãng hết, ko sợ hàng nhái, hàng giả đâu. 
    Hủy
  Van Anh

  Van Anh Ok cảm mơn bạn để mình order về dùng hihi

  4 năm trước
  Ok cảm mơn bạn để mình order về dùng hihi
    Hủy
  Ngocanhh

  Ngocanhh Da mình khô, nhiều đốm nâu với hơi mẫn cảm. Mình thửu dùng qua mấy loại serum dưỡng trắng với dưỡng ẩm da rồi, nhưng kiểu có cảm giác nóng rát da mặt rồi nổi mụn liti, sợ quá ko dám sài nữa. Tìm sp phù hợp với da như mò kim dưới đáy bể vậy đó 

  4 năm trước · ·
  Da mình khô, nhiều đốm nâu với hơi mẫn cảm. Mình thửu dùng qua mấy loại serum dưỡng trắng với dưỡng ẩm da rồi, nhưng kiểu có cảm giác nóng rát da mặt rồi nổi mụn liti, sợ quá ko dám sài nữa. Tìm sp phù hợp với da như mò kim dưới đáy bể vậy đó 
    Hủy
  Phương Linh

  Phương Linh da nhạy cảm thì lựa mấy sp lành tính á b. b thử loại mask jelly
  cooling của hada labo xem. da m nhạy cảm dùng cũng oki

  4 năm trước
  da nhạy cảm thì lựa mấy sp lành tính á b. b thử loại mask jelly
  cooling của hada labo xem. da m nhạy cảm dùng cũng oki
    Hủy
  Ngocanhh

  Ngocanhh Ok bạn, dùng tốt sẽ review nè!

  4 năm trước
  Ok bạn, dùng tốt sẽ review nè!
    Hủy
  Ngân Khánh

  Ngân Khánh Không liên quan nhưng b nào biết srm nào tốt tốt ko chỉ m vs. Khổ lắm chưa kiếm được loại nào ưng ý 

  4 năm trước · ·
  Không liên quan nhưng b nào biết srm nào tốt tốt ko chỉ m vs. Khổ lắm chưa kiếm được loại nào ưng ý 
    Hủy
  Trần Ngọc Hân

  Trần Ngọc Hân m đang dùng loại
  tạo bọt hada labo á. b xem có ok ko: https://tiki.vn/bot-rua-mat-duong-am-hada-labo-gokujyun-moisturizing-foaming-wash-160ml-. bọt mịn rửa xong dễ chịu lắm b 

  4 năm trước
  m đang dùng loại
  tạo bọt hada labo á. b xem có ok ko: https://tiki.vn/bot-rua-mat-duong-am-hada-labo-gokujyun-moisturizing-foaming-wash-160ml-. bọt mịn rửa xong dễ chịu lắm b 
    Hủy
  Ngân Khánh

  Ngân Khánh Tks bạn nhé!!

  4 năm trước
  Tks bạn nhé!!
    Hủy
  Trang Trần

  Trang Trần da vùng cổ m ko đều màu, xỉn dùng loại nào cải thiện đc ạ

  3 năm trước · ·
  da vùng cổ m ko đều màu, xỉn dùng loại nào cải thiện đc ạ
    Hủy
  X

  Nhập SĐT và nhận ngay Voucher giảm 50% áp dụng cho Lấy Mụn, Detox, Destress


  *** Áp dụng cho tất cả khách hàng mới

  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top