facebook

Mục lục bài viết

  Những sợi lông mọc ngược rất dễ bị nhầm lẫn với mụn. Ở trên bề mặt, chúng giống như một nốt mụn với lỗ chân lông nổi lên và có vết sưng trắng trên đỉnh. Ở dưới da, chúng là những sợi lông nhỏ bị mắc kẹt dưới nhiều lớp da. Đôi khi, chúng chỉ có kích thước nhỏ và không ảnh hưởng nhiều, nhưng đôi khi chúng cũng rất lớn và gây khó chịu. Dù ở hình dạng như thế nào thì loại bỏ lông mọc ngược lúc nào cũng hề dễ dàng, đặc biệt là khi bạn có thói quen nhổ bằng nhíp.

  1. Lông mọc ngược là gì?

  Lông mọc ngược trông như một đốm nhỏ màu xám nằm dưới da, chúng sẽ nổi lên thành một đốm đen hoặc một đốm đỏ lớn hơn, và đôi khi kèm theo những nốt sưng trắng. Có những trường hợp nặng hơn thì lông mọc ngược sẽ to như đồng xu do bị viêm và kích ứng. 

  long-moc-nguoc

  Thông thường, khi bạn ấn xuống những nơi lông mọc ngược thì bạn sẽ thấy chúng khá mềm mại. Nhưng nếu bạn cảm thấy cộm và nó chỉ nổi lên những đốm đỏ hơi thô thì đây không phải là lông mọc ngược. 

  Các dị ứng do tẩy lông hầu như rất ít khi xảy ra. Nhưng nếu có thì chúng sẽ trông như những vết sưng đỏ trên khắp các vùng da đã tẩy lông hoặc có thể là những vết sưng trắng, kèm theo ngứa.

  2. Cách tốt nhất để loại bỏ lông mọc ngược là gì?

  Cách an toàn nhất là không chạm vào nó và để nó tự lành. Ngoài ra, có một cách khác để đẩy nhanh quá trình làm lành là lấy nó ra như lấy mụn. Tuy nhiên bạn không nên tự thực hiện mà hãy để cho những người có kinh nghiệm xử lý. Nếu bạn không chịu nổi những cơn đau và sưng đỏ thì bạn có thể tìm các loại thuốc mỡ để hỗ trợ quá trình làm lành và làm giảm các triệu chứng này.

  3. Làm thế nào để ngăn ngừa lông mọc ngược?

  long-moc-nguoc

  Tẩy da chết thường xuyên là một cách rất tốt để  loại bỏ các tế bào chết có thể ngăn lông mọc, đặc biệt là trước khi dùng dao cạo. Ngoài ra, bạn cũng nên tẩy da chết từ 12 đến 14 ngày trước khi đến spa tẩy lông định kỳ. Ngay cả sau khi tẩy lông thì tẩy tế bào chết vẫn rất quan trọng, bạn có thể bắt đầu sau khi các vết sưng đỏ dịu lại hoặc sau 1 đến 2 ngày. 

  4. Mất bao lâu để lông mọc ngược biến mất?

  Bạn chỉ cần giữ cho vùng da này sạch sẽ, khô ráo và tránh tiếp xúc với các chất dễ gây kích ứng như mỹ phẩm hay quần áo thì chúng sẽ lành lại trong khoảng 2 đến 4 ngày.

  5. Tẩy lông có khiến lông mọc ngược xuất hiện?

  tay-long

  Không phải cứ tẩy lông thì sẽ dẫn đến lông mọc ngược, và không phải cứ cạo lông thì sẽ bị kích ứng và khiến chúng thô hơn. Điều này còn phụ thuộc vào cách bạn thực hiện,  loại da, lông, và tốc độ phát triển của chúng sau khi tẩy. Những bạn có da trắng hoặc sợi xoăn thì sẽ dễ gặp tình trạng lông mọc ngược nhất.

  Có thể cân nhắc  sử dụng phương pháp triệt lông bằng ánh sáng vì tính tối ưu và giảm thiểu tối đa khả năng bị lông mọc ngược.

  6. Lông mọc ngược cứ xuất hiện hoài một chỗ?

  Nếu tình trạng lông mọc ngược cứ lặp lại mãi ở một chỗ thì nguyên nhân chính thường là nang lông bị tổn thương. Khi đó, các sợi lông sẽ không thể mọc bình thường mà chúng sẽ đi theo hướng ngược lại, đặc biệt là những nơi bị ma sát liên tục như đường viền nội y.

  7. Lông mọc ngược có để lại sẹo?

  Thường thì chúng sẽ không để lại sẹo. Tuy nhiên nếu bạn tác động đến nó một cách thô bạo như cố dùng nhíp lấy nó ra, thì tình trạng lông mọc ngược sẽ khó thuyên giảm và nguy cơ để lại sẹo sẽ rất cao. 

  8. Khi nào nên đi khám bác sĩ?

  Nếu sau vài lần tẩy lông mà phần lông mọc ngược xuất hiện nhiều hơn và trở nên viêm nhiễm thì bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ da liễu hoặc thậm chí là bác sĩ phụ khoa (nếu bạn tẩy ở vùng tam giác). Các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc kháng sinh và các triệu chứng sẽ mau chóng thuyên giảm.

  Nguồn: https://www.dermstore.com/blog/how-to-treat-ingrown-hair/

  Đọc thêm:

  Lượt thích 22 00 10431043

  Bình luận


  Top