Câu nói “Cái răng, cái tóc là góc con người” ngày xưa của ông bà quả không sai chút nào. Chỉ cần nhìn vào 2 đặc điểm này thôi cũng có thể đánh giá được phần nào nhan sắc của 1 người. Có thể đường nét trên khuôn mặt không quá hoàn hảo, nhưng khi bạn nở một nụ cười tươi rói với hàm răng trắng sáng, chắc chắn sẽ thu hút ánh nhìn của rất nhiều người.

Tuy nhiên, dù duy trì thói quen đánh răng ngày hai lần sáng tối, đi lấy cao răng định kỳ nhưng việc thường xuyên ăn uống những thực phẩm có màu lại dễ khiến răng bị ố, xỉn màu, không còn được sáng đẹp. Lúc này, việc tẩy trắng răng là rất cần thiết.

Vậy nên tẩy trắng răng bằng phương pháp nào và chăm sóc ra sao để giữ màu răng luôn trắng đẹp. Tất cả đều có trong bài viết dưới đây, đọc ngay để biết chi tiết nhé!!!

Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng

Nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất khiến răng chúng ta bị thay đổi sắc tố là nhiễm màu ngoại lai. Cụ thể là các thức ăn, thức uống như trà, cà phê, nước trái cây, vang đỏ… và cả thuốc lá đều để lại những phân tử màu bám dính lên răng, qua quá trình lâu dài các phân tử này xâm nhập sâu vào bên trong các trụ men ngà, làm răng sậm màu hơn.

Nguyên nhân thứ hai là do nhiễm màu nội sinh. Đó là chất màu hình thành từ bên trong răng do răng chết tuỷ, nhiễm kháng sinh Tetracycline, tuổi tác hoặc di truyền.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-2

Khi nào ta nên tẩy trắng răng?

Chúng ta chỉ tẩy trắng khi màu răng bắt đầu chuyển sang màu vàng ố, xỉn màu do vệ sinh răng miệng không đúng cách, ăn thực phẩm gây hại cho răng, do mảng bám cao răng. Tuỳ cơ địa mỗi người mà mức độ răng trắng sau khi tẩy sẽ khác nhau. Ngoài ra cũng tùy thuộc vào sức khỏe răng miệng và màu tự nhiên của men răng.

Thông thường, từ 1-2 năm sau khi tẩy trắng răng, răng có khả năng nhiễm màu trở lại. Vì vậy các bác sĩ thường tư vấn, sau khoảng thời gian từ 1-2 năm, nên đi tẩy răng 1 lần và xen kẽ với việc tẩy trắng và chăm sóc tại nhà. Ngoài ra, bạn nên khám định kì 6 tháng/1 lần để được bác sĩ kiểm tra sức khoẻ răng miệng.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-3

Đối tượng không nên tẩy trắng răng

Trên thực tế, hầu hết mọi người ai cũng có thể tẩy trắng răng. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp đặc biệt được bác sĩ chỉ định không nên thực hiện biện pháp này, đó là:

– Phụ nữ có thai, đang cho con bú

– Người có bệnh lý răng miệng như viêm nha chu, mòn cổ răng

– Trẻ em chưa đủ tuổi 16 tuổi

– Người dị ứng với các thành phần của thuốc tẩy: Carbamide Peroxide, Hydrogen Perexide…

– Người đã lắp răng sứ

– Người có răng bị nhiễm màu kháng sinh quá nặng thì việc tẩy trắng không phát huy tác dụng

– Người đang mắc 1 số bệnh lý như động kinh, tâm thần, tim mạch nặng, bệnh suy thận nặng…

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-4

Ưu điểm, nhược điểm của các phương pháp tẩy trắng răng thông dụng

Tẩy trắng răng tại nhà bằng nguyên liệu thiên nhiên

Việc tẩy trắng răng bằng các nguyên liệu tự nhiên như baking soda, chanh, than hoạt tính thì rất dễ thực hiện và ít tốn kém nhất. Tuy nhiên, về mức độ hiệu quả của chúng thì vẫn chỉ được truyền miệng nhau như life-hack chứ chưa được công nhận rõ ràng.

  • Đối với việc dùng than hoạt tính, một số nha sĩ đã báo cáo phát hiện rằng nó bị mắc kẹt vào lỗ chân răng, làm đen răng – hoàn toàn trái ngược với mục đích đầu tiên của chúng ta. Chưa kể đến quá trình chà xát, ít nhiều cũng gây tổn thương đến phần nướu.
  • Đối với baking soda và chanh, đây cũng là phương pháp không được khuyến cáo sử dụng. Bởi baking soda có tính mài mòn và nước chanh thì chứa nhiều ãit. Hai thành phần này cũng không sử dụng fluoride như các sản phẩm làm trắng răng chuyên nghiệp. Điều đó sẽ dẫn đến việc làm hại men răng nghiêm trọng.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-5

Tẩy trắng răng tại nhà bằng hoá chất

Tại nhà, ngoài phương pháp tẩy trắng răng bằng các nguyên liệu tự nhiên thì còn có phương pháp tẩy trắng răng bằng hoá chất. Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại miếng dán, bột tẩy trắng, kem đánh răng thành phần “tẩy trắng” đặc biệt để xoá bỏ những vết ố vàng. Tuy nhiên, chúng ta khó đoán được chất lượng của sản phẩm như thế nào và các thành phần bên trong có thật sự an toàn hay không. Chưa kể đến nồng độ sử dụng như thế nào mới an toàn và phù hợp.

– Đối với kem đánh răng hay nước súc miệng làm trắng răng, chúng đều có khả năng làm trắng răng ở mức nhẹ, có thể làm sạch các vết ố trên răng của bạn. Đồng thời giúp giảm hôi miệng và tiêu diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên, kem đánh răng làm trắng không chứa các chất tẩy trắng, chỉ có khả năng loại bỏ các vết ố trên bề mặt răng.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-6

– Còn với nước súc miệng, mặc dù có chứa chất làm trắng răng hydrogen peroxide. Nhưng do thời gian tiếp xúc giữa nước súc miệng và răng không lâu, nên tác dụng làm trắng răng của nước súc miệng cũng không quá rõ rệt.

– Bên cạnh đó, hiện nay trên thị trường đang rất nổi trội loại miếng dán trắng răng của các hãng nổi tiếng như Crest, Oral-B… Đó là một miếng dán rất mỏng được phủ gel có gốc peroxide. Đa số các miếng dán này sẽ phải thực hiện trong khoảng 10-14 ngày, mỗi ngày 30 phút. Tuy nhiên hiệu quả làm trắng răng phải vài ngày sau mới nhận thấy được và kết quả này sẽ được duy trì trong khoảng 4 tháng. Bạn càng sử dụng nhiều, nguy cơ răng và lợi trở nên nhạy cảm sẽ càng cao.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-7

– Một phương pháp khác để làm trắng răng tại nhà đó là sử dụng màng làm trắng răng. Màng làm trắng răng được thiết kế cho vừa khít với răng của bạn và cho phép răng tiếp xúc trực tiếp với chất làm trắng.

Đa số những loại máng này đều có tại phòng khám nha khoa. Nhưng màng làm trắng răng cần được thiết kế vừa cho từng người, nên nếu bạn dùng các loại khuôn phổ biến có sẵn, thì sẽ dễ gặp phải các vấn đề về nướu và mô vì chất làm trắng có thể thoát ra khỏi màng và gây kích ứng. Và để có được kết quả ưng ý, bạn phải sử dụng máng làm trắng trong vòng 2-4 ngày và mỗi ngày vài tiếng đồng hồ.

Tẩy trắng răng tại nha khoa

Phương pháp tẩy trắng răng được nhiều người áp dụng hiện nay là tẩy trắng tại phòng khám nhờ hiệu quả cao và lâu dài. Ở nha khoa, bạn sẽ được sử dụng thuốc tẩy có nồng độ cao, dưới sự tác động ánh sáng cường độ mạnh sẽ đánh bật các mảng màu bám trên răng, cho răng bật tông trắng sáng rạng rỡ hơn.

Với phương pháp này, phần lợi và mô mềm được bảo vệ kỹ lưỡng nên không lo ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương án thực hiện cũng rất nhanh, chỉ trong vòng 1 tiếng là bạn đã có hàm răng trắng sáng.

Tuy nhiên so với tất cả các phương pháp trên, tẩy trắng răng tại nha khoa là tốn kém nhất, dao động khoảng tầm 2,5 – 5 triệu. Ngoài ra, việc lạm dụng tẩy trắng quá nhiều cũng sẽ gây ảnh hưởng đến men răng và dễ nhiễm màu lại chăm sóc không cẩn thận.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-8

Hậu quả của việc làm trắng răng quá mức

Tẩy trắng răng là việc cần thiết, đặc biệt là với phái đẹp. Nhưng cần lưu ý không nên tẩy trắng răng thường xuyên vì thuốc tẩy trắng khiến cho răng bị nhạy cảm, đây là tác dụng phụ khi để hoá chất làm trắng quá lâu trên răng.

Ngoài ra, nếu lạm dụng việc tẩy trắng răng quá nhiều, còn dễ bị viêm nướu và và chảy máu chân răng do cơ thể phản ứng với các thành phần làm trắng. Thêm vào đó, khi mà răng chuyển sang sắc trắng xanh hoặc có thể nhìn xuyên qua rìa, đây là dấu hiệu cảnh báo về sự mỏng đi của men răng có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh.

Lưu ý cần ghi nhớ sau khi tẩy trắng răng

– Tuyệt đối tránh xa các thực phẩm, đồ uống có màu, thuốc lá và ngay cả việc sử dụng son môi sau 24 tiếng tẩy trắng răng và nên kiêng cử trong vòng 2 tuần.

– Không nên uống nước quá nóng hoặc quá lạnh vì lúc này răng còn yếu và nhạy cảm, dễ bị ê buốt.

Cách để duy trì hàm răng trắng sáng, khoẻ mạnh

Để duy trì độ trắng sáng ổn định của răng, chúng ta phải bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể vì nước có thể rửa sạch các hợp chất nhuộm màu từ thực phẩm có và đồ uống có thể làm bẩn men răng. Đồng thời phải súc miệng đều đặn sau khi tiêu thụ các thực phẩm, thức uống có màu.

Trong khoảng thời gian sau khi tẩy, bạn nên bảo vệ độ trắng của hàm răng mình bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Các bạn vẫn có thể ăn các loại thực phẩm và uống các nước giải khát khác, miễn nó không có màu là được.

Không nên ăn đồ quá nóng và đồ quá lạnh, đặc biệt nếu vừa ăn nóng xong chuyển sang ăn lạnh liền thì rất có hại cho răng. Hãy đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ vitamin và canxi thiết yếu; hạn chế đồ ngọt để răng luôn chắc khoẻ. Tập thói quen ăn uống lành mạnh hơn, vì không chỉ tốt cho răng, sức khoẻ mà còn có lợi cho vóc dáng nữa.

Đối với ai dùng thuốc lá, nếu muốn răng mình luôn trắng sáng thì nên tạm biệt với thói quen này. Bởi vì không những có hại cho sức khoẻ mà ngay cả răng cũng không được đẹp và nó sẽ gây ảnh hưởng xấu đến hơi thở của mình.

Bên cạnh đó là làm sạch răng bằng chỉ nha khoa và kem đánh răng. Chỉ đánh răng thôi là chưa đủ, vì chỉ mới làm sạch khoảng 60%, còn những vùng mà bàn chải không chạm tới được như trong các kẽ răng khít. Vậy nên phải kết hợp với chỉ nha khoa để dọn sạch sẽ, tránh sự hình thành của vi khuẩn gây hại cho răng miệng.

Tay-trang-rang-Cam-nang-tu-A-den-Z-9

Ngoài ra, nên chọn lựa sản phẩm chính hãng, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng. Đồng thời nếu bạn muốn sử dụng các phương pháp làm trắng bằng hoá học như miếng dán, bột tẩy trắng thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước về cách sử dụng, liều lượng sử dụng và nồng độ sử dụng sao cho hợp lý để không gây hại cho hàm răng.

Xem thêm:Công thức DIY giúp làm trắng răng chỉ trong 3 phút

Lượt thích 55 00 675675

Bình luận


Top