facebook

Mục lục bài viết

  Thông tin kem chống nắng MartiDerm có chứa chất không những gây hại cho môi trường mà còn ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ và gây ung thư đã nổ ra gần đây, khiến người dùng vô cùng hoang mang. Vậy thực hư như thế nào? Đọc tiếp để nghe lời giải đáp từ happySkin nhé!

  Kem chống nắng MartiDerm có chứa chất cấm?

  Cụ thể, theo một chiếc clip đang rất hot trên Tiktok (hiện đã xoá), kem chống nắng MartiDerm đang bị cấm bán tại Hàn vì có chứa Polymethyl Methacrylate (PMMA), một loại microplastic, hay còn gọi là hạt vi nhựa hoặc polyme tổng hợp rất có hại cho sức khỏe con người cũng như là môi trường. Ngoài ra, clip này cũng nói rằng chất này đã bị cấm ở nhiều nước như Mỹ, Canada, Đài Loan và sắp tới là Trung Quốc. Ở Việt Nam, tuy chưa bị cấm nhưng có lẽ sớm thôi mức độ an toàn của chất này cũng sẽ được đưa lên bàn cân xem có nên được sử dụng hay không.

  Thực hư nhựa PMMA có trong kem chống nắng MartiDerm và mỹ phẩm

  PMMA vốn đã được sử dụng rất nhiều trong y tế và đời sống hằng ngày. Trong mỹ phẩm, nó được ứng dụng để tạo độ trơn mướt, mềm mịn trên da. Để nói về lo ngại rằng chất này có thể thấm vào da khi sử dụng và gây hại cho sức khỏe hay không thì cần làm rõ khả năng thẩm thấu của các hạt phân tử PMMA, phải ở kích thước bao nhiêu thì mới có thể gây hại cho chúng ta?

  Hiện nay, chất được nói là bị cấm tại các nước nói trên là hạt vi nhựa (Microbead-free waters act), có kích thước từ 5mm trở xuống, thường được dùng để tẩy tế bào chết và làm sạch những vùng da trên mặt và cơ thể. Tuy nhiên, trên thực tế chưa có đạo luật cấm microplastic nói chung, trừ một đạo luật đang được trình duyệt ở Châu Âu là hạn chế sử dụng hạt vi nhựa có trong mỹ phẩm nếu có 4 yếu tố sau:

  1. Là Polyme tổng hợp
  2. Ở thể rắn
  3. Có hình thái học rõ ràng, không phải những phân tử đơn lẻ
  4. Có kích thước từ 100 nm cho đến 5 mm

  Trong tương lai, đạo luật này còn có thể giảm xuống 1nm, nhưng thực chất thì vẫn có các điều khoản miễn trừ dành cho những loại microplastic được dùng để tạo màng ở trên bề mặt da, vì nó sẽ tan trong nước trong hoặc sau quá trình sử dụng. Trên trang EWG (Environmental Working Group) – tổ chức phi chính phủ vì môi trường, được thành lập tại Hoa Kỳ vào năm 1992 đã đánh giá rằng chất này là một trong các chất có mức độ an toàn cao nhất, không hề có khả năng gây nguy hại như dị ứng, viêm da tiếp xúc hay ung thư. Nghiên cứu của FDA tài liệu khác cũng chỉ ra rằng mức độ rủi ro khi sử dụng chất này là rất thấp. Nói ngắn gọn là PMMA vẫn có thể được dùng trong mỹ phẩm ở nồng độ cho phép.

  Ảnh từ EWG

  Nếu theo đạo luật này, thì PMMA có trong kem chống nắng MartiDerm không nằm trong lệnh cấm, vì tuy có kích thước trung bình – tầm 6 micromet nhưng được dùng trong mỹ phẩm, cụ thể là kem chống nắng để tạo màng. Kích thước 6 micromet cũng quá to nên cũng không thể thấm vào da, chỉ cần làm sạch tốt để tránh gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài ra, happySkin cũng tìm thấy rằng cả MartiDerm, và nhiều kem chống nắng thương hiệu Hàn Quốc nổi tiếng khác có chứa chất này thực chất vẫn đang được bán rộng rãi tại Hàn Quốc, chỉ có điều là MartiDerm chưa có cửa hàng chính thức.

  Polymethyl Methacrylate (PMMA) có gây hại cho môi trường không?

  Dù được xem là an toàn để ứng dụng trong mỹ phẩm ở nồng độ vừa phải nhưng quan ngại về vấn đề gây ô nhiễm môi trường của PMMA thì vẫn có. Cụ thể, PMMA hay microplastic nói chung, được dùng để tạo màng tuy có thể tan trong nước nhưng không phân huỷ ngay mà cần thời gian rất lâu.

  Do đó, đạo luật hạn chế microplastic của Châu Âu có thể coi là một cảnh báo gửi đến các thương hiệu mỹ phẩm rằng cần phải cân nhắc khi sử dụng thành phần này trong sản phẩm của mình từ bây giờ. Có thể cân nhắc thay thế bằng các thành phần tẩy tế bào chết, thậm chí là tạo mành có khả năng phân huỷ sinh học hoặc mất ít thời gian phân huỷ hơn, chẳng hạn như Cyclopentasiloxane – silicone có trọng lượng phân tử thấp, dễ bay hơi và phân huỷ dưới tác động của ánh nắng mặt trời và oxy.

  Kết luận

  Tóm lại, nếu bạn đang dùng kem chống nắng MartiDerm thì vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Đừng quá hoang mang vì hiện tại chưa có lệnh cấm đối với chất PMMA có trong sản phẩm, đồng thời thì chất ngày cũng không có khả năng gây nguy hại cho da hay sức khoẻ như một vài thông tin đang sốt. Đây vẫn là một trong những sản phẩm kem chống nắng có màng lọc rất tốt, cũng như khả năng kiềm dầu rất đỉnh mà happySkin khuyên dùng đối với các bạn có làn da dầu.

  Tuy nhiên, nếu bạn là một người có mối quan tâm đến việc bảo vệ môi trường thì có thể cân nhắc nhé!

   

  Lượt thích 00 comment0 view1102

  Bình luận


  X

  Nhập SĐT và nhận ngay Voucher giảm 50% áp dụng cho Lấy Mụn, Detox, Destress


  *** Áp dụng cho tất cả khách hàng mới

  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top