Có hàng trăm sản phẩm dưỡng da được dán nhãn ‘giảm quầng thâm’ – chỉ cần bạn lên trang Sephora.com và search từ ‘dark circle’ (quầng thâm), bạn sẽ thấy 127 kết quả khác nhau. Nhưng chừng nào bạn còn chưa tìm ra căn nguyên của đôi mắt gấu trúc, chừng đó bạn không thể biết được sản phẩm nào thực sự có thể loại bỏ những quầng thâm đáng ghét này. Dưới đây là 4 loại quầng thâm khác nhau, đến từ 4 nguyên nhân khác nhau. Vậy nên hãy soi kỹ vào gương và xem vấn đề bạn đang gặp phải là gì nhé.

Quầng thâm mắt màu xanh

Nguyên nhân: Lối sống của bạn chịu trách nhiệm chính đối với quầng thâm xanh. Chúng xuất hiện khi bạn thiếu ngủ, đang bị dị ứng, sổ mũi hoặc căng thẳng. Chúng là những biểu hiện rõ ràng của tình trạng vi tuần hoàn chậm (máu ở các mao mạch dưới mắt lưu thông chậm), làm cho máu trở nên ít oxy và chuyển từ màu đỏ tươi sang màu xanh xỉn.

quang-tham-xanh

Lối sống của bạn chịu trách nhiệm chính đối với quầng thâm xanh

Giải pháp: Tin tốt là gì? Những quầng thâm mắt màu xanh có thể phòng trước được (vì chúng về cơ bản…là lỗi của bạn). Để tránh bị quầng thâm xanh ngay từ đầu, bạn phải ngủ đủ giấc và dùng thuốc chống dị ứng nếu bạn cần nó. Hít một vài hơi thở sâu và một số thư giãn hoặc bài thiền định cũng đem lại lợi ích cho bạn.

Bạn có thể dễ dàng xử lý chúng ở nhà với một loại kem mắt chứa caffeine, loại kem này có thể cải thiện được vi tuần hoàn . Các nếp nhăn xung quanh mắt của bạn sẽ nổi bật quầng thâm, do đó hãy giảm thiểu sự xuất hiện của chúng với một lớp lót dưỡng ẩm. Nó có thể giúp che đậy những nếp nhăn. Trong khi đó, đừng quên sử dụng các serum chứa hyaluronic acid để cấp nước cho da.

Quầng thâm mắt màu tím-đỏ

Nguyên nhân: Lão hóa và di truyền là nguyên nhân gây ra quầng thâm màu tím hay màu đỏ dưới mắt bạn. Những gì bạn có thể thấy chính là những mạch máu. Khi làn da bạn lão hóa, nó sẽ trở nên mỏng hơn, làm cho các mạch máu có thể nhìn thấy nhiều hơn. Những gì thực sự đang xảy ra chính là các thành mạch của bạn giãn ra và suy yếu đi, dẫn tới tình trạng các tế bào máu bị rò rỉ. Nếu bạn có làn da trắng sáng, thì di truyền thường là thủ phạm. Làn da của bạn có xu hướng nhạt hơn, làm cho các mạch máu hiện lên rõ ràng.

Quang-tham-do

Lão hóa và di truyền là nguyên nhân gây ra quầng thâm màu tím hay màu đỏ

Giải pháp: Nếu quầng thâm mắt của bạn đã trở nên rõ ràng hơn theo tuổi tác, hãy thử loại kem mắt với thành phần retinol. Nó có thể giúp làm dày vùng da xung quanh mắt của bạn, làm cho các mạch máu ít bị nhìn thấy hơn. Nếu chỉ nhiêu đó vẫn chưa hiệu quả, hoặc nếu màu da trắng của bạn chính là nguyên nhân của quầng thâm, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về phương pháp điều trị quầng thâm với Pulsed Dye Laser. Phương pháp điều trị không xâm lấn này sử dụng nhiệt từ ánh sáng laser để loại bỏ các mạch máu dễ nhìn thấy.

Quầng thâm mắt màu nâu-đen

Nguyên nhân:  Ánh nắng mặt trời và di truyền có thể dẫn đến việc tăng sắc tố, tạo ra quầng thâm màu nâu hoặc đen dưới mắt của bạn. Dù tất cả các tông màu da đều dễ bị quầng thâm do dư thừa sắc tố, nhưng phổ biến nhất vẫn ở màu da trung bình và màu da tối.

quang-tham-nau

Ánh nắng mặt trời và di truyền có thể dẫn đến việc tăng sắc tố

Giải pháp: Đây là loại quầng thâm mắt khó điều trị nhất,. Ở nhà, hãy thử sản phẩm có chứa retinoids và nhiều chất chống oxy hóa khác nhau (như niacinamide và vitamin C), thực vật (như arbutin và đậu nành) và chất làm trắng (như hydroquinone – nên sử dụng rất thận trọng). Và luôn luôn bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời để “ngăn chặn những gì trong tầm tay của bạn. Nếu việc chăm sóc da đơn thuần không hiệu quả, những phương pháp điều trị như fractional laser – công nghệ bóc tách vi điểm hiện đại – có thể giúp ích trong việc giảm thiểu các quầng thâm xuất hiện nhiều hơn.

Quầng tối màu và trũng sâu

Nguyên nhân: Trong khi các “quầng thâm” không thực sự đổi màu trên da của bạn, chúng tạo ra vùng tối dưới mắt của bạn. Nguyên nhân là gì? Da bị lão hóa, tạo ra “một thung lũng giữa vùng mắt dưới và vùng mỡ má”.

tri-quang-tham-4

Giải pháp: Việc cố gắng điều trị quầng thâm mắt loại này với các sản phẩm chăm sóc da sẽ không bao giờ hiệu quả, nhưng đây là loại quầng thâm dễ điều trị nhất tại phòng khám của bác sĩ da liễu. Sử dụng chất độn (filler) để làm đầy phần mỡ giữa mắt và má ngay lập tức sẽ cải thiện cái nhìn của quầng tối dưới hốc mắt. Các chất độn được sử dụng như hyaluronic acid, canxi hydroxylapatite hoặc chất làm đầy biostimulatory.

Quầng thâm mắt của bạn thuộc nhóm nào? Hãy chia sẻ những bí quyết chăm sóc cho vùng da dưới mắt của mình với Happy Skin nhé.

Lượt thích 11 00 638638

Bình luận


X
Top