Ở một giai đoạn trong cuộc đời, con người đều bị rụng tóc theo một mức độ nhất định. Rất hiếm người vẫn duy trì lượng tóc như hồi trẻ khi đã đi tới tuổi 50. Với tỷ lệ hiếm như thế, và vì “cái răng, cái tóc là gốc con người”, khi tới một độ tuổi nào đó, bạn sẽ tự hỏi bản thân là làm cách nào để bạn mọc được thêm nhiều tóc hơn – hoặc chí ít là ngăn tóc không rụng và duy trì lượng tóc bạn có ở hiện tại.

Trước khi bạn tìm hiểu trên mạng hoặc hỏi ý kiến nhà tạo mẫu tóc về giải phát giúp mọc tóc (hầu hết hoàn toàn không có thật), đầu tiên bạn cần phải biết nguyên nhân là gì, và bạn nên làm những gì để ngăn chặn những nguyên nhân đó. Nhiều bạn đã hỏi về thực phẩm chức năng dành cho tóc mỏng cho nên chúng ta nên thảo luận về điều này. Các thông tin sau chắc chắn không hề mới lạ, nhưng chúng được dựa trên sự thật, chứ không hề cường điệu. Được trang bị với thông tin này, bạn sẽ hiểu những thứ gây ra rụng tóc và làm thế nào để làm chậm quá trình rụng tóc.ngan-rung-toc-toc-mong

Nguyên nhân gì gây rụng tóc?

Đối với cả nam giới lẫn phụ nữ, rụng tóc chủ yếu là kết quả của di truyền và sự thay đổi trong mức độ hormone. Các nguyên nhân khác có thể thuộc về các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như các vấn đề về tuyến giáp, phản ứng với phương pháp điều trị y tế (như hóa trị), các tác dụng phụ của thuốc (bao gồm steroid), bệnh nặng, rối loạn hệ miễn dịch, mang thai, căng thẳng dâng cao (stress) và suy dinh dưỡng.                                                       

Một nguyên nhân khác là sự quá tay trong việc nhuộm tóc, duỗi hoặc uốn tóc, khiến tóc rụng rất nhiều do phải nhận rất nhiều tác động gây hại. Cột tóc đuôi ngựa hoặc bím tóc chặt mỗi ngày, hay nối tóc sẽ khiến tócrụng, đặc biệt là vùng dọc theo đường chân tóc. Vì chân tóc đơn giản không thể chịu được sức nặng mà những hành động này đè lên, và kết quả sẽ mang lại cho bạn không gì ngoài nắm tóc rụng tên tay.ngan-rung-toc-buoc-tocNgoài nguyên nhân do bệnh lý và sai lầm trong chăm sóc tóc, nguyên nhân chính gây rụng tóc cũng liên quan đến sự thay đổi lượng hormone tự nhiên trong cơ thể khi lão hoá. Đối với phụ nữ, estrogen sụt giảm và testosterone tăng lên khiến tóc mỏng hoặc rụng hoàn toàn. Testosterone (và một hình thức khác mạnh hơn – dihydrotestosterone –  hay còn gọi là DHT) là hormone nam, điều này giải thích tại sao đàn ông bị rụng tóc rõ rệt hơn so với phụ nữ, nhưng, bất kể giới tính là gì, nội tiết tố nam này chính là thủ phạm và rụng tóc do nguyên nhân này đều xảy ra khá bất ngờ.

Bạn có thể làm gì để ngăn chặn rụng tóc?

Nếu bạn nghi ngờ vấn đề rụng tóc của bạn có thể liên quan tới sức khoẻ, điều cần thiết là bạn phải hẹn với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thích hợp. Rất may, một khi tình trạng sức khỏe của bạn được kiểm soát, tình trạng tóc của bạn hầu như sẽ trở lại như trước.

Nếu bạn rụng tóc do bạn không chăm sóc mái tóc của mình tốt, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều peroxide (chất tẩy) để làm cho tóc đen thành tóc vàng, hoặc uốn để làm xoăn tóc, hoặc vô tình làm cháy tóc do duỗi tóc quá nhiều, hy vọng duy nhất ngăn chặn vấn đề là bạn phải thay đổi cách bạn chăm sóc mái tóc của mình. Điều này cũng đúng nếu bạn cột tóc quá chặt hoặc nối tóc quá dày.

Vấn đề rụng tóc liên quan thức ăn, dinh dưỡng, và hormone là một vấn đề hoàn toàn khác, tiếp tục đọc để tìm hiểu thêm về chúng nhé!

Liệu Vitamins hay thực phẩm chức năng có giúp làm mọc tóc không?

Với số lượng lớn các vitamin, thuốc bổ, và chiết xuất thực vật cam đoan giúp mọc tóc, bạn nghĩ rằng sẽ chẳng còn sự xuất hiện của đường chân tóc thưa hay tóc mỏng – nhưng thật sự không phải thế.

Trong khi có một số ít các nghiên cứu cho thấy rằng một số chiết xuất thực vật quý, như chiết xuất Asiasari, chiết xuất Citrullus colocynthis schrad, chiết xuất Polygonum multiflorum, chiết xuất cây Tuia orientalis, chiết xuất Eclipta alba, và chiết xuất Cuscuta reflexa Roxb, có thể mang tác động tích cực; nhưng hầu hết các nghiên cứu ấy lại được thực hiện đặc biệt trên giống chuột lai – không một thí nghiệm nào được thực hiện trên con người trong một nghiên cứu độc lập và chính xác. Vì vậy, kết quả có thể tốt cho những con chuột, nhưng có thể sẽ vô dụng với bạn.

Khi nói đến các loại vitamin và các chất bổ sung cho sự tăng trưởng tóc, nếu bạn không phải bị thiếu vitamin trầm trọng (và hầu hết chúng ta đều không bị vấn đề này), thì chưa có nghiên cứu nào cho thấy vitamin hoặc hỗn hợp các vitamin và các chất bổ sung có thể thay đổi từng sợi tóc mỏng trên đầu bạn.                      

Nếu thật sự bạn bị thiếu hụt vitamin trầm trọng, điều quan trọng làm bạn phải tìm ra (các) vitamin bạn đang thiếu, vì rụng tóc sẽ là kết quả nhẹ nhất cho vấn đề này. Ví dụ, biotin, một dạng của vitamin B, thường hiện diện trong chất bổ sung tăng trưởng tóc. Nhưng, nếu bạn thực sự thiếu biotin, bạn hãy tới cửa hàng và mua thực phẩm chức năng để bổ sung! Happy Skin đã từng có nhiều bài viết chi tiết về Biotin và tác dụng thực sự của dạng vitamin B này (hay còn gọi là vitamin H) lên tóc và móng. Trải nghiệm thực tế với Natrol Biotin 10000mcg cho thấy tóc và móng dài rất nhanh, nhưng việc có dày hơn hay ngăn rụng tóc hay không thì không thấy tác dụng rõ rệt và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.thuc-pham-chuc-nang-ngan-rung-toc-moc-toc

Xét nghiệm máu có thể cho thấy liệu bạn có đang thiếu vitamin D, kẽm, sắt, tất cả những thứ có liên quan đến sự tăng trưởng tóc cũng như các chức năng cơ bản quan trọng khác của cơ thể liên quan đến sức khỏe tổng quát của bạn. Bổ sung những chất dinh dưỡng này cho tới khi chúng trở lại mức bình thường chắc chắn tạo ra một sự khác biệt trong cơ thể bạn, và có thể giúp tăng độ dày cho mái tóc của bạn.

Vitamin và chất bổ sung khác xuất hiện trong các sản phẩm tuyên bố “giúp tóc phát triển” bao gồm vitamin C, omega-3 và axit béo omega-6, acid amin, vitamin B, vitamin A, và vitamin E. Tất cả những thành phần cơ bản ấy có mặt trong hầu hết các viên thuốc bổ sung vitamin (bao gồm thuốc vitamin cho phụ nữ trước khi sinh, cũng cam đoan giúp tóc phát triển); bạn không cần phải mua loại thuốc chuyên dụng cho “mọc tóc” để có thể bổ sung hàm lượng vitamin kể trên.

Liệu chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến sự tăng trưởng của tóc không?

Một điều luôn đúng với tất cả các bộ phận trên cơ thể của bạn là một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp tóc, móng tay, và da của bạn trông đẹp hơn. Điều đó nói rằng, không có nghiên cứu nào chứng minh được một chế độ ăn uống đặc biệt hoặc nhóm thực phẩm nào sẽ giúp tóc mọc. Bạn có thể sẽ đọc về những bài viết nói đậu lăng, quả óc chó, cá hồi, và thậm chí cả gia cầm là câu trả lời cho chế độ ăn uống giúp tóc mọc, nhưng nhìn chung chúng là chế độ ăn uống tốt cho sức khoẻ; tất nhiên là khoai tây chiên, nước ngọt có ga và bánh ngọt không thể giúp tóc bạn mọc nhanh được.

Mặc dù một chế độ ăn uống lành mạnh, cùng với sự bổ sung thích hợp các vitamin và các chất khác, là rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của bạn (có thể giúp cho sự tăng trưởng của tóc nói chung), nó sẽ không thay đổi:

  •      Gen di truyền của bạn
  •      Mức độ hormone của bạn
  •      Phản ứng của bạn với các loại thuốc có thể gây rụng tóc
  •      Điều kiện bệnh lí khác  
  •      Cách bạn chăm sóc cho mái tóc của bạn

Khi nói đến rụng tóc, bạn cũng phải cân nhắc thêm các yếu tố được liệt kê ở trên; do đó, đối với hầu hết chúng ta, việc giải quyết vấn đề rụng tóc không đơn giản chỉ là thay đổi thực phẩm chúng ta ăn hay bổ sung vitamin cần thiết.

Một khía cạnh thú vị của chế độ ăn uống: Bởi vì tóc chủ yếu chứa protein (trong trường hợp này, protein được gọi là keratin), đây là một giả thuyết khá hay, mặc dù chưa được chứng minh, là bạn cần bổ sung protein trong chế độ ăn uống của bạn để phát triển tóc. Sự thiếu hụt protein có thể gây rụng tóc, do chế độ ăn kiêng quá mức hoặc rối loạn ăn uống gây chán ăn, nhưng đây chỉ liên quan đến việc thiếu protein nghiêm trọng, và chỉ ảnh hưởng đến một phần nhỏ của dân số. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ ăn mỗi protein và tiêu thụ quá nhiều protein mà bỏ qua các chất dinh dưỡng quan trọng khác, đây là một việc không hề tốt cho sức khoẻ nói chung.                 

Thứ thực sự mang lại hiệu quả cho sự tăng trưởng tóc

Đôi khi, sự thật dù có nhàm chán đến đâu nhưng thuốcnổi tiếng và được FDA công nhận là thứ mà những người có vấn đề về rụng tóc nên sử dụng, bởi vì nghiên cứu đã chứng minh được minoxidil mang lại hiệu quả cho đại đa số người sử dụng nó. Minoxidil có sẵn dưới dạng nồng độ 2% hoặc 5%. Sử dụng hai lần mỗi ngày, hầu hết mọi người sẽ phát hiện tình trạng phục hồi của việc tóc mọc và phần nào vấn đề tóc rụng đã được ngăn chặn. Bí quyết là hãy bắt đầu sử dụng nó ngay khi bạn cảm thấy tóc rụng quá nhiều, vì sự chần chừ sẽ giới hạn khả năng của minoxidil trong việc kích thích tóc con mọc và duy trì lượng tóc bạn đang có.thuoc-moc-toc-minoxidil-kirkland

Cũng chẳng ngạc nhiên gì khi nhiều hệ thống giúp tóc phát triển thường bao gồm minoxidil như là một phần trong việc cung cấp sản phẩm của họ; trong thực tế, minoxidil là thành phần duy nhất trong hệ thống thực sự mang lại hiệu quả. Dù chiến dịch marketing nhan nhản về phép màu bạn trông đợi bấy lâu của một phức hợp vitamin đặc biệt hay của chiết xuất thực vật quý hiếm nào đó, nhưng khi bạn đã có trong tay những sản phẩm ấy, chúng tôi chắc chắn với bạn minoxidil sẽ được liệt ở đâu đó trong danh sách những thực vật và vitamin với quảng cáo “mang gương mặt cải tiến”.

Thuốc finasteride sẽ dừng việc chuyển đổi testosterone thành dạng mạnh hơn của nó, DHT, trong đó, như chúng tôi đã đề cập, là nguyên nhân chính của rụng tóc, cho cả nam giới và phụ nữ. Thuốc finasteride cũng chứa nhiều rủi ro, vì vậy bạn phải nói chuyện với bác sĩ về các tác dụng phụ, có thể rất quan trọng cho phụ nữ có thai khi đang dùng thuốc. Nếu bạn là nam giới thì đừng lo vì đã có nghiên cứu vững chắc chứng minh lợi ích finasteride, đặc biệt là khi kết hợp với minoxidil.

Tương lai của sự tăng trưởng tóc

Tóc mọc và tóc rụng là những chủ đề nóng trong nghiên cứu khoa học. Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng các tế bào gốc là thuốc chữa bách bệnh trong việc chữa bệnh dịch và hầu hết những vấn đề gây ra sự khác biệt cho cơ thể, bao gồm rụng tóc, ở thì tương lai. Các nghiên cứu trên chuột đã cho thấy rằng các tế bào gốc có thể đảm đương trọng trách đó, ít nhất ở một mức độ nào đó. Dù kết quả đó có mang lại hiệu quả tương đương (và thật chí là cực kì an toàn) cho từng người hay không, cũng điều là chuyện tương lai khá xa, vì thế ở hiện tại, bạn chớ nên tin vội vào lời cam kết của một công ty rằng họ có sản phẩm chứa tế bào gốc hỗ trợ tóc mọc.

Một lựa chọn thú vị khác có tiềm năng là latisse, một loại thuốc kê đơn (hoạt chất bimataprost) ban đầu được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp. Bác sỹ chỉ định latisse để điều trị bệnh tăng nhãn áp phát hiện lông mi dài là một trong những tác dụng phụ của việc sử dụng thuốc ở dạng nhỏ mắt, và vào cuối năm 2008, FDA chấp thuận việc sử dụng chúng để làm dài lông mi. Không ngạc nhiên gì khi công ty sản xuất Latisse cũng đang tiến hành những nghiên cứu để đạt được sự chấp thuận của FDA trong việc sử dụng Latisse để chống lại việc rụng tóc. Hiện nay, chưa có nghiên cứu độc lập nào cho thấy latisse đem lại hiệu quả cho tóc như với lông mi.

Latisse-lam-dai-mi

Hãy coi chừng những lời cam đoan thiếu thực tế về việc mọc tóc

Có rất ít người bàng quan về vấn đề rụng tóc, dù tóc rụng nhiều một lúc hay từ từ thưa dần. Có những điều bạn có thể làm để cải thiện tốc độ tăng trưởng tóc, nhưng lãng phí tiền của vào các sản phẩm chăm sóc tóc, hệ thống giúp tóc tăng trưởng, và thuốc bổ sung vitamin chả đem lại hiệu quả gì là một điều lãng phí và không hề tốt cho túi tiền và cả mái tóc của bạn. Hãy tham khảo những thông tin trên đây, và tự mình trải nghiệm để tìm ra biện pháp hiệu quả và phù hợp. Chúc bạn sẽ thấy tóc rụng ít đi, và thậm chí là mọc tóc nữa chứ.

Lượt thích 22 00 661661

Bình luận


X
Top