facebook

Mục lục bài viết

  Kem chống nắng là sản phẩm bắt buộc phải có trong skincare routine hàng ngày, đặc biệt là thời điểm hè sang tia UV “oanh tạc khắp mọi mặt trận”. Xem chỉ số SPF hay PA là chưa đủ, cần để ý hơn về màng lọc (filter) chống nắng nữa. Rắc rối nhỉ? Yên tâm, Happy Skin lọc sẵn 6 em chống nắng đỉnh cao cho cả nhà rồi, chỉ cần đọc hết bài viết này, chọn loại hợp mình rồi mua thôi!!!

  Filter chống nắng là gì?

  Màng lọc (Filter) chống nắng nói nôm na là các thành phần được sử dụng nhằm hấp thụ hoặc phản xạ tia UV để chúng không “làm hại” làn da. Theo cách phân chia cũ sẽ có màng lọc vật lý (Titanium Dioxide, Zinc Oxide) và màng lọc hóa học (Avobenzone, Octinoxate,…). Mới mẻ hơn, chúng ta sẽ chia màng lọc chống nắng theo 2 loại là hữu cơ (chứa nguyên tố Carbon, ví dụ Avobenzone có công thức hóa học là C20H22O3 ) và vô cơ (không chứa nguyên tố Carbon, ví dụ Zin Oxide là ZnO).

  Một vài Filter chống nắng thường được sử dụng?

  Trước khi xét tới các màng lọc chống nắng, chúng ta ôn lại một chút về bước sóng của các tia UV nhé. Bước sóng UV càng ngắn, năng lượng càng cao và sức tàn phá càng mạnh. Các bước sóng dài tuy năng lượng thấp hơn nhưng sẽ đi sâu vào trong da, gây ra những tổn thương ở tầng bì. Tia UVA có bước sóng dài nhất, theo sau nó sẽ là UVB. Từ Mặt Trời đến Trái Đất, tia UVC và một phần UVB sẽ bị tầng Ozone của Trái Đất cản lại nên hầu như chúng ta sẽ tiếp xúc nhiều với tia UVA và một lượng nhỏ tia UVB.

  Bước sóng của các tia UV

  Có 3 nhóm màng lọc chống nắng:

  Chống nắng phổ rộng(chống được UVA, UVB)

  • Tinosorb S (Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine): phổ bảo vệ từ 280-400 nm, có 2 đỉnh chống nắng là 310 và 345 nm. Cơ chế hoạt động vừa phản xạ vừa hấp thụ và trung hoà tia UV. Đây là bộ lọc phổ cực kì mạnh mẽ, chưa được FDA chấp thuận nên không có mặt trong các sản phẩm chống nắng của Mỹ, nhưng có mặt trong các sản phẩm đến từ Châu Âu, Úc hay Châu Á.
  • Tinosorb M (Methylene Bis-Benzotriazolyl Tetramethylbutylphenol): phổ bảo vệ cũng từ 280-400 nm, đỉnh chống nắng tốt nhất là 360 nm và khá ở 305 nm. Vì có tính ổn định mạnh mẽ, Tinosorb M được kết hợp với các thành phần kém ổn định hơn (như Octinoxate) để tăng khả năng bảo vệ.
  • Mexoryl XL (Drometrizole Trisiloxane): có phổ bảo vệ từ 280 – 390 nm, có hai đỉnh chống nắng là 303 nm (chống UVB) và 340 nm (chống UVA). Đây là thành phần tan trong dầu nên nếu dùng ở nồng độ cao thì sẽ tạo độ bóng.

  Zinc Oxide: Đây là thành phần chống nắng phổ rộng từ 280-400 nm nhưng khả năng chống nắng không cao như Tinosorb S, Tinosorb M. Đây là thành phần 

  • không tan trong dầu cũng không tan trong nước nên khi dùng sẽ tạo ra màng trắng trên da của chúng ta, càng nhiều Zinc Oxide thì càng trắng.

  Chống UVA

  • Avobenzone (Butyl Methoxydibenzoylmethane): Thành phần chống tia UVA (gồm cả UVA1 và UVA2) tuyệt vời với phổ từ 310-400 nm, đỉnh chống nắng là 357 nm. Tuy nhiên thì đây cũng là thành phần không ổn định nên thường được kết hợp với các hoạt chất khác.
  • UVinul A Plus (Diethylamino Hydroxybenzoyl Hexyl Benzoate): thành phần thời thượng chống UVA, phổ từ 320-400 nm và đỉnh chống nắng là 353 nm. Khả năng chống nắng so với Avobenzone tuy yếu hơn một chút nhưng lại ổn định hơn và thường được dùng với nồng độ cao hơn.

  Chống UVB

  • Uvinul T 150: có khả năng chống nắng từ 290-340 nm, đỉnh chống nắng 314 nm. Thành phần này chống tia UVB cực kì mạnh mẽ, hoà tan được trong dầu nên thường được dùng trong các sản phẩm chống nắng kháng nước.
  • Octisalate: có phổ bảo vệ từ 280-320 nm, và thường được kết hợp chung với các thành phần chống nắng khác để nâng cao chỉ số SPF.

  Nhìn chung, các hoạt chất chống sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng nên thường các sản phẩm sẽ kết hợp các hoạt chất để chúng có thể bổ sung những khiếm khuyết cho nhau, nâng cao khả năng chống nắng. Ví dụ Mexoryl XL tuy có phổ rộng nhưng hiệu quả không mạnh mẽ nên có thể kết hợp cùng cả Tinosorb S và Tinosorb M cũng như Avobenzone để tăng sự bền vững và hiệu quả bảo vệ trước các tia UV.

  Để tìm hiểu kỹ hơn về các màng lọc này, mời các bạn xem lại bài viết sau:

  Hướng dẫn đọc hiểu kem chống nắng – Đừng tin bừa chọn đại!

  Gợi ý 6 kem chống nắng chống nắng đỉnh cao

  1. La Roche-Posay Invisible Fluide: SPF50+, PPD46

  Thành phần:

  • Chống nắng phổ rộng: Tinosorb S, Mexoryl XL
  • Chống UVA: Avobenzone, Mexoryl SX
  • Chống UVB: Octisalate, Uvinul T 150
  • Nền cồn, không hương liệu
  • Được giới thiệu có Công nghệ hạt Polymer thông minh giúp hạt kem chống nắng bền vững, chống trôi cực tốt.

  Review:

  Khả năng chống nắng của em này rất tốt, dù hoạt động cả ngày nhưng da sẽ không bị sạm đi hay tàn nhang. Sản phẩm có kết cấu nền cồn nên khi dùng phải lắc kỹ để không bị tách lớp. Vì sản phẩm rất lỏng nên đổ trực tiếp lên mặt chứ không đổ ra tay rồi mới thoa lên mặt. Tuy sản phẩm dạng lỏng nhưng lại không khô ráo sau khi bôi như các sản phẩm khác cùng hãng mà sẽ để lại một lớp hơi bóng và ẩm trên da. Lớp bóng này sẽ dần mất đi sau 2-5 phút nhưng cũng không khô thoáng hoàn toàn như các sản phẩm “anh em”. Sản phẩm không có titanium dioxide nên sẽ không nâng tông. Khả năng kiềm dầu của sản phẩm này sẽ không tốt bằng La roche-posay Dry Touch Finish Mattifying Effect. Nhìn chung, sản phẩm này sẽ phù hợp cho các bạn da hỗn hợp, da thường và hơi khô hơn là da nhiều dầu.

  Giá: 475k/50ml

   

  Kết cấu La Roche-Posay Invisible Fluide khá lỏng

  2. La Roche-Posay Dry Touch Finish Mattifying Effect: SPF50+, PPD31

  Thành phần:

  • Chống nắng phổ rộng: Tinosorb S, Mexoryl XL, Titanium Dioxide
  • Chống UVA: Avobenzone, Mexoryl SX
  • Chống UVB: Homosalate, Octocrylene, Octisalate, Uvinul T 150
  • Có chiết xuất từ rễ cây Hoàng cầm (Scutellaria Baicalensis Root) giúp làm dịu, chống oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm cho làn da
  • Zinc trong bảng thành phần giúp kháng khuẩn
  • Không chứa cồn, không chứa hương liệu

  Review:

  Chất kem khô khá nhanh nên cần phải tán từng vùng trên mặt, khả năng kiềm dầu lại “đỉnh miễn bàn”, đến cuối ngày gần như không xuống tông hoặc rất ít. Sản phẩm không chứa NiacinamideBHA như phiên bản Anti-Imperfections Corrective gel-cream nên sẽ phù hợp với nhiều làn da. Ngoài ra, chiết xuất từ rễ cây Hoàng cầm giúp làm dịu da, tạo cảm giác thoải mái hơn khi sử dụng. Em này cũng giúp nâng tông da nhẹ nhàng nhưng không bị “lố” đâu, các bạn nam dùng vô tư. Tóm lại em này là best-seller của hãng cũng có lý do đây các bạn ơiiii!

  Giá: 475k/50ml

  3. Bioderma Aquafluide: SPF50+, PPD24

  Thành phần:

  • Màng lọc chống nắng hữu cơ:

  Chống nắng phổ rộng: Tinosorb S, Tinosorb M

  Chống UVA: Avobenzone (chống UVA1 đến UVA2)

  Chống UVB: Octocrylene

  • Không cồn, không hương liệu

  Review:

  Tuy PPD 24 hơi thấp nhưng khả năng chống nắng vẫn tốt, dù đi chơi cả ngày nhưng da không hề bị sạm đi tí nào. Kết cấu lỏng, tệp vào da khá nhanh, mới thoa sẽ có hiệu ứng căng bóng nhẹ, dùng cả ngày ít bị xuống tông và cuối ngày cũng không bị đổ dầu nhiều. Nếu bạn có da dầu có thể dùng thêm phấn phủ hay giấy thấm dầu để đảm bảo finish ổn cả ngày nha.

  Giá: khoảng 450k/40ml, tuy hơi đắt nhưng xét về hiệu quả lại xứng đáng nhỉ!

  Chấm điểm 9/10

  Bioderma Aquafluide PPD24 trên da

  4. Altruist Dermatologist Sunscreen SPF 50

  Thành phần:

  • Chống nắng phổ rộng: Tinosorb S, Tinosorb A2B (chống UVA2 và UVB)

  Chống UVA: Avobenzone

  Chống UVB:  Uvinul T150, Octocrylene, Octisalate

  • Có thêm Titanium Dioxide giúp chống nắng và nâng tông nhẹ

  Review:

  Các bạn cần cân nhắc khi mua em này vì độ bóng siêu cao, sau 15-20 phút thì mới dịu xuống dần. Sản phẩm còn gây cay mắt dù chỉ bôi ở vùng quanh mắt. Ngoài trừ hai điểm đó ra, khả năng chống nắng ổn, dù có độ bóng nhưng không gây bết dính, kích ứng hay làm sạm da  nên Happy Skin highly recommend cho các bạn có da thường hay da khô nên thử sản phẩm này.

  Giá: khoảng 200k/100ml, mức giá tương đối ổn cho các bạn mua về test thử, nếu không hợp các bạn có thể dùng làm chống nắng cho body là cũng quá tuyệt vời nè!

  Chấm điểm: 8/10

  Altruist Dermatologist Sunscreen SPF 50

  Sau khi bôi khoảng 15-20 phút thì độ bóng mới dịu xuống dần

  5. Ultrasun Extreme SPF50

  Thành phần:

  • Chống nắng phổ rộng: Tinosorb S, Tinosorb M
  • Chống UVA: Uvinul A Plus
  • Chống UVB: Uvinul T150, Octisalate
  • Titanium Dioxide vừa chống nắng, vừa nâng tông
  • Sản phẩm không liệt kê kỹ về PA, PPD mà chỉ ghi chống UVA tới 95%

  Cảm nhận: Kết cấu đặc hơn Altruist một chút, ít bị bóng hơn nhưng sẽ dính hơn vì chứa các thành phần dưỡng da như Vitamin C, chiết xuất từ hạt nho, Squalane dưỡng ẩm và Coenzyme Q10 chống oxi hoá nên sản phẩm sẽ phù hợp với da khô và da thường hơn.

  Ultrasun Extreme SPF50

  Sản phẩm ít bóng nhưng có hơi dính dính trên da vì có nhiều thành phần dưỡng

  Giá: khoảng 600k/100ml

  Chấm điểm: 8/10

  6. P20 Kid PPD 56,6

  Thành phần:

  • Chống nắng phổ rộng: Tinosorb S, Tinosorb M, Tinosorb A2B (chống UVA2 và UVB)
  • Chống UVA: Uvinul A Plus
  • Chống UVB: Uvinul T150
  • PPD 56,6 và SPF 50+ cao nhất trong các sản phẩm Happy Skin review hôm nay

  Cảm nhận: Kết cấu đặc hơn Altruist, khi tán ra trên da thì siêu bóng và nặng mặt suốt cả ngày. Sau 2-3 tiếng bôi còn bị đổ dầu nhiều. Nếu bạn là da khô thì có thể dùng được chứ da dầu là thua..

  Giá: khoảng 500k/100ml

  Chấm điểm: 7.5/10

  Happy Skin hy vọng với bài review này, các cô gái nhà có thể tìm được cho mình sản phẩm chống nắng có filter cực đỉnh trong mùa hè này nhé. Chúc các bạn luôn xinh đẹp và khoẻ mạnh!

  Bạn đọc có thể mua sản phẩm chính hãng tại SkinStore nhé!

  Bài đọc thêm:

  Top 6 lotion DƯỠNG TRẮNG DA BODY cực ổn dưới 200K

  Lượt thích 22 11 14821482

  Bình luận


  Thạch Vải

  Thạch Vải Cám ơn ad vì bài chia sẻ bổ ích. Ngoài ra, mình cũng có tìm hiểu và thấy các sản phẩm kem chống nắng ở bài viết này cũng rất hiệu quả, mọi người thử tham khảo xem như thế nào nhé: 
  https://silcot.com.vn/kem-chong-nang-da-kho/

  8 tháng trước · ·
  Cám ơn ad vì bài chia sẻ bổ ích. Ngoài ra, mình cũng có tìm hiểu và thấy các sản phẩm kem chống nắng ở bài viết này cũng rất hiệu quả, mọi người thử tham khảo xem như thế nào nhé: 
  https://silcot.com.vn/kem-chong-nang-da-kho/
    Hủy
  Top