facebook

Mục lục bài viết

  Kem chống nắng là sản phẩm bất ly thân trong mùa hè nắng nóng và việc đi tìm một loại kem chống nắng “chân ái” vừa chống nắng đỉnh vừa có lớp finish đẹp như mơ chắc là mong muốn của nhiều người.

  Trong cuộc hành trình tìm kiếm đó Happy Skin đã tìm ra một số dòng kem chống nắng “ngon nghẻ” như Avene Cleanance, Anessa Perfect UV Milk, Rilastil, La Roche-Posay,… và cũng rất là háo hức khi các em ấy ra phiên bản nâng cấp. Hãy cùng Happy Skin tìm hiểu và review chuẩn thật giữa 2 phiên bản cũ và mới để xem như thế nào nhé!

  1. Kem chống nắng La Roche-Posay UVmune 400:

  Phiên bản cũ là kem chống nắng La Roche – Posay Invisible Fluide. Happy Skin đã từng review và cực kỳ hài lòng về khả năng chống nắng. Mặc dù hãng đổi tên liên tục, nhưng kết cấu, khả năng chống nắng đỉnh cao vẫn được bảo toàn. PPD ở bản cũ là 42 nhưng bản mới đã được nâng cấp lên mức “khủng” là 46.

  Kết cấu: cả hai sản phẩm đều ở dạng sữa lỏng, có cồn nên trước khi dùng cần phải lắc đều. Texture bản cũ có màu trắng sữa, còn bản mới lại có sắc vàng xanh khá lạ nên nhiều bạn feedback dùng bản mới bị vàng hơn so với tone da.

  Beauty editor Mai Anh nhà Happy Skin dùng thì thấy không quá vàng vì thuộc tone da trắng có sắc hồng, còn beauty blogger Emmi Hoàng thì lại thấy vàng hơn da thật vì tone da có sắc vàng. Bù lại 1 điểm cộng là em này đeo khẩu trang cũng không bị dây dính. Mặc dù không thể kiểm chứng được độ vàng chính xác của sản phẩm khi lên da, nhưng Happy Skin đánh giá các bạn có tone da sáng sẽ không bị ngả màu quá nhiều.

  Màng lọc chống nắng:

  Phiên bản cũ:

  • Ethylhexyl Salicylate (Octisalate): màng lọc UVB hóa học cũ không quá bền vững, luôn cần kết hợp với chất khác để ổn định hơn. Chống tia UVB (280-320nm), đạt đỉnh tại 306nm. Được sử dụng tối đa 5% ở cả Mỹ lẫn châu Âu và 10% ở Nhật.
  • Ethylhexyl Triazone (Uvinul T 150): màng lọc hóa học thế hệ mới, ổn định dưới ánh nắng cao nhất trong tất cả các bộ lọc UVB hiện nay, bảo vệ da trong phạm vi UVB (280-320 nm) với đỉnh chống nắng cực đại là 314nm.
  • Bis-Ethylhexyloxyphenol Methoxyphenyl Triazine (Tinosorb S): chống tia UVA, UVB (280-400nm), đạt đỉnh ở 310-345nm (chống UVAI không bền bằng Tinosorb M). Là 1 trong những thành phần chống nắng tốt nhất thế giới tới thời điểm hiện tại nhưng không tìm thấy trong kem chống nắng ở Mỹ, phổ biến ở châu Âu, Úc, châu Á. Gây bóng mặt nhưng chống trôi/chống thấm nước. Nồng độ tối đa được sử dụng là 10%.
  • Butyl Methoxydibenzoylmethane (Avobenzone): thành phần chống tia UVA hoá học, đạt đỉnh ở 360nm. Avobenzone không bền vững, dễ bị phá huỷ bởi ánh nắng, mất khoảng 36% hiệu quả sau 1h dùng nhưng vẫn là thành phần quốc dân trên thế giới, được dùng nhiều nhất để chống UVA. Gây bóng mặt, dễ hấp thụ qua da gây dị ứng ở nồng độ cao. Nồng độ tối đa được sử dụng là 3%.
  • Drometrizole Trisiloxane (Mexoryl XL): Thành phần hoá học, độc quyền sáng chế từ L’oreal. Chống tia UVA và UVB (290-370nm), đạt đỉnh ở 303nm và 344nm. Màng lọc bền vững dưới ánh nắng, thuộc nền dầu, có khả năng chống trôi/chống thấm nước. Ưu điểm là rất ít hấp thụ qua da nên sẽ an toàn cho cả da nhạy cảm.
  • Terephthalylidene Dicamphor Sulfonic Acid (Ecamsule hay Mexoryl SX): Là thành phần chống nắng độc quyền của L’oreal, màng lọc thế hệ mới bền vững nhưng vẫn an toàn cho da nhạy cảm vì ít hấp thụ qua da. Chống tia UVA (290-390nm), đạt đỉnh tại 345nm.

  Phiên bản mới:

  • Vẫn giữ các màng lọc: Uvinul T 150, Octisalate, Avobenzone, Tinosorb S, Mexoryl XL, Mexoryl SX.
  • Methoxypropylamino Cyclohenylidene Ethoxyethylcyanoacetate: màng lọc chống UVA mới được thông qua tại EU, với đỉnh chống nắng ở mức 385nm.
  • Uvinul A Plus: thành phần hóa học chống UVA bền vững, phổ từ 320-400 nm và đỉnh chống nắng là 353 nm.

  Cảm nhận khi dùng:

  • Phiên bản mới không bị xuống tone, cảm giác khi trên da cũng ráo mịn hơn nên da dầu và hỗn hợp thiên dầu dùng cũng rất ổn.
  • Khả năng chống nắng vẫn rất tốt và đáng đầu tư. Beauty editor Mai Anh dùng em này cho da mặt trong chuyến du lịch thấy da không bị sạm đen hay đổi màu so với da cơ thể khi dùng kem chống nắng của hãng khác.

  Giá: 495.000 VNĐ/50ml

  2. Kem chống nắng Rilastil Water Touch Moisturizing Fluid:

  Bản cũ Happy Skin chưa có dịp trải nghiệm nên cũng không đánh giá chính xác, nhưng đọc qua review thì bản mới bóng hơn bản cũ, khi dùng bản mới team Happy Skin cũng không quá ưng.

  Kết cấu: dạng sữa dễ apply. Tuy nhiên, so với mức giá khá cao thì kết cấu này cũng không có gì quá nổi bật so với những dòng kem chống nắng dạng sữa khác trên thị trường. Điểm ăn tiền lớn nhất có lẽ nằm ở màng lọc chống nắng của sản phẩm.

  Màng lọc chống nắng

  Phiên bản cũ:

  • Tinosorb S: Chống tia UVA, UVB (280-400nm), đạt đỉnh ở 310-345nm (chống UVA I không bền bằng Tinosorb M). Là 1 trong những thành phần chống nắng tốt nhất thế giới tới thời điểm hiện tại nhưng không tìm thấy trong kem chống nắng ở Mỹ, phổ biến ở châu Âu, Úc, châu Á. Gây bóng mặt nhưng có thể chống trôi/chống thấm nước.
  • Uvinul T 150: màng lọc hóa học thế hệ mới, ổn định dưới ánh nắng cao nhất trong tất cả các bộ lọc UVB hiện nay với đỉnh chống nắng cực đại là 314nm.
  • Octinoxate: chống tia UVB (280-320 nm), đạt đỉnh tại 310nm, không quá bền vững. Dạng lỏng, dịu nhẹ, được sử dụng rộng rãi. Mất đi 10% tác dụng sau mỗi 35p sử dụng. Gây bóng mặt. Nồng độ tối đa 7.5%.
  • Avobenzone: thành phần chống tia UVA hoá học, đạt đỉnh ở 360nm. Avobenzone không bền vững, dễ bị phá huỷ bởi ánh nắng, mất khoảng 36% hiệu quả sau 1 giờ dùng nhưng vẫn là thành phần quốc dân trên thế giới, được dùng nhiều nhất để chống UVA. Gây bóng mặt, dễ hấp thụ qua da gây dị ứng ở nồng độ cao.
  • Octisalate: màng lọc UVB hóa học cũ không quá bền vững, luôn cần kết hợp với chất khác để ổn định hơn. Chống tia UVB (280-320 nm), đạt đỉnh tại 306nm. Được sử dụng tối đa 5% ở cả Mỹ lẫn châu Âu và 10% ở Nhật.

  Phiên bản mới:

  • Bổ sung thêm Uvinul A Plus: chống tia UVA, đạt đỉnh ở 354nm. Chống nắng thế hệ mới, rất bền vững.
  • Iscotrizinol: màng lọc chống nắng đời mới có thể chống được tia UVA và UVB, màng lọc ổn định, sau 25 tiếng mới giảm đi 10%.

  Cảm nhận khi sử dụng:

  • Sản phẩm khá bóng và dính vì thành phần có Tinosorb S cộng thêm Dibutyl Adipate (một chất lỏng không màu, nhờn), thậm chí dùng cho cổ hay cho da cơ thể cũng thấy không được thoải mái lắm.
  • Mặc dù được claims dành cho da thường và da hỗn hợp, nhưng với thời tiết + khí hậu ở Việt Nam có vẻ dùng không nổi lại còn có thêm Polyglycerin khá dễ bít tắc lỗ chân lông.
  • Da của beauty editor Mai Anh là da thường nhưng dùng nửa ngày đã thấy tiết dầu khá nhiều.

  Giá: 950.000 VNĐ/50ml.

  3. Kem chống nắng Anessa Perfect UV Milk:

  Kết cấu: vẫn là dạng sữa dễ tán nhưng phiên bản mới có lớp finish ráo và mịn đẹp hơn phiên bản cũ. Mặc dù vẫn có một lớp màng ẩm nhưng không quá bóng nhẫy.

  Màng lọc chống nắng:

  Phiên bản cũ:

  • Zinc Oxide (10.443%): thành phần vật lý chống tia UVA, UVB. Nồng độ tối đa là 25% (cả nano, non-nano), có thể đứng một mình hoặc kết hợp các chất khác. Nhược điểm là dễ gây trắng mặt, không phù hợp với da quá tối màu. Cần đợi 15-20 phút sau khi thoa để phát huy tác dụng.
  • Octinoxate (7.49475%): chống tia UVB (280-320 nm), đạt đỉnh tại 310nm, không quá bền vững. Dạng lỏng, dịu nhẹ, được sử dụng rộng rãi. Mất đi 10% tác dụng sau mỗi 35 phút sử dụng. Gây bóng mặt. Nồng độ tối đa 7.5%.
  • Octocrylene (3.0%): thành phần hoá học. Chống tia UVB và UVA II. Đạt đỉnh tại 304nm. Có thể dùng để ổn định những chất khác và tăng khả năng chống nước, nhưng khuyết điểm là không lành tính, dễ hấp thụ qua da gây dị ứng ở nồng độ cao.
  • Octisalate (2.5%): màng lọc UVB hóa học cũ không quá bền vững, luôn cần kết hợp với chất khác để ổn định hơn. Chống tia UVB (280-320 nm), đạt đỉnh tại 306nm. Được sử dụng tối đa 5% ở cả Mỹ lẫn châu Âu và 10% ở Nhật.
  • Uvinul A Plus (1.8%): thành phần hoá học. Chống tia UVA (320-400 nm), đạt đỉnh ở 354nm. Chống nắng thế hệ mới, rất bền vững. Hàm lượng tối đa là 10% (trừ Mỹ, Canada). Không được công nhận ở Mỹ.
  • Titanium Dioxide: chống tia UVA, UVB (290-400nm). Đỉnh chống nắng (290-310nm). Nhược điểm là dễ gây trắng mặt, không phù hợp với da quá tối màu và để phát huy tác dụng cần đợi 15-20 phút.
  • Polysilicone-15 (1.0%): một chất hấp thụ UVB gốc Silicone. Độ hấp thụ cực đại ở bước sóng 312nm. Có thể kết hợp với các thành phần chống nắng khác nhằm ổn định bộ lọc tia UVA khác như Avobenzone và đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với Ensulizole để đạt được chỉ số SPF cao.
  • Tinosorb S (0.5%): chống tia UVA, UVB (280-400nm), đạt đỉnh ở 310-345nm (chống UVA I không bền bằng Tinosorb M). Là 1 trong những thành phần chống nắng tốt nhất thế giới tới thời điểm hiện tại nhưng không tìm thấy trong kem chống nắng ở Mỹ, phổ biến ở châu Âu, Úc, châu Á. Gây bóng mặt nhưng chống trôi/chống thấm nước. Nồng độ tối đa được sử dụng là 10%.

  Phiên bản mới:

  • Bỏ thành phần chống nắng gây tranh cãi là Octisalate thay bằng Homosalate cũng có khả năng chống tia UVB.
  • Bổ sung thêm Uvinul T 150 (0.8%): màng lọc hóa học thế hệ mới, ổn định dưới ánh nắng cao nhất trong tất cả các bộ lọc UVB hiện nay, bảo vệ da trong phạm vi UVB (280-320 nm) với đỉnh chống nắng cực đại là 314nm.

  Cảm nhận khi dùng:

  • Nồng độ của từng màng lọc chống nắng được ghi rất rõ.
  • Dùng màng lọc Zinc Oxide làm hoạt chất chống nắng chính nhưng lại không gây trắng bệch, nâng tone nhẹ nhàng tự nhiên.
  • Khả năng chống nước tốt.

  Giá: 285.000 VNĐ/20ml và 715.000 VNĐ/60ml.

  4. Kem chống nắng Avène Cleanance Sunscreen Very High Protection SPF50+:

  Kết cấu: texture dạng kem đặc nên khá dày và dính. Tuy cảm giác khó chịu nhưng bù lại lớp finish khá đẹp, không bị xuống tone.

  Màng lọc chống nắng:

  Phiên bản cũ:

  • Tinosorb M: thành phần chống tia UVA và UVB hữu cơ + vô cơ phổ rộng rất bền vững và giúp ổn định những thành phần kém ổn định khác như Octinoxate. Có thể chống trôi/chống thấm nước.
  • Tinosorb S: chống tia UVA, UVB (280-400nm), đạt đỉnh ở 310-345nm (chống UVA I không bền bằng Tinosorb M). Là 1 trong những thành phần chống nắng tốt nhất thế giới tới thời điểm hiện tại nhưng không tìm thấy trong kem chống nắng ở Mỹ, phổ biến ở châu Âu, Úc, châu Á. Gây bóng mặt nhưng chống trôi/chống thấm nước. Nồng độ tối đa được sử dụng là 10%.
  • Avobenzone: thành phần chống tia UVA hoá học, đạt đỉnh ở 360nm. Avobenzone không bền vững, dễ bị phá huỷ bởi ánh nắng, mất khoảng 36% hiệu quả sau 1 giờ dùng nhưng vẫn là thành phần quốc dân trên thế giới, được dùng nhiều nhất để chống UVA. Gây bóng mặt, dễ hấp thụ qua da gây dị ứng ở nồng độ cao.
  • Iscotrizinol: màng lọc chống nắng đời mới có thể chống được tia UVA và UVB, màng lọc ổn định, sau 25 tiếng mới giảm 10%.

  Phiên bản mới:

  • Vẫn giữ màng lọc chống nắng bền vững Tinosorb S.
  • Uvinul A Plus: thành phần hoá học. Chống tia UVA (320-400 nm), đạt đỉnh ở 354nm. Chống nắng thế hệ mới, rất bền vững. Hàm lượng tối đa là 10% (trừ Mỹ, Canada). Không được công nhận ở Mỹ.
  • Uvinul T 150: màng lọc hóa học thế hệ mới, ổn định dưới ánh nắng cao nhất trong tất cả các bộ lọc UVB hiện nay, bảo vệ da trong phạm vi UVB (280-320 nm) với đỉnh chống nắng cực đại là 314nm.
  • TriAsorB: thành phần chống nắng vừa mới được ra mắt năm 2021, có thể chống được tia UVA, UVB và ánh sáng xanh. Điểm cộng là thành phần này thân thiện với môi trường giúp bảo vệ san hô.

  Cảm nhận khi dùng:

  • Khả năng kiểm soát dầu không tốt, hỗn hợp thiên dầu có thể dùng được chứ da bạn nào dầu quá sẽ thấy hơi khó chịu.
  • Hãng claim là có khả năng giảm mụn nhưng trong bảng thành phần không có hoạt chất gì giúp anti blemish như trên bao bì. Thay vào đó là blemish prone skin (không gây mụn) sẽ đúng hơn.
  • Lớp finish trên da khá đẹp, nâng tone tự nhiên.
  • Từ bao bì dạng pump sang bao bì dạng tuýp bất tiện hơn khi dùng vì dễ bị dây dính sản phẩm.

  Giá: 400.000 VNĐ – 600.000 VNĐ/50ml.

  Series cũ và mới này rất cần những lời gợi ý của mọi người đó. Nếu yêu thích kem chống nắng nào hoặc muốn Happy Skin giúp mọi người test, review thì comment bên dưới cho tụi mình biết với nha!

  Bài viết liên quan:

  9 sự thật đầy “bất ngờ” về kem chống nắng

  Top những kem chống nắng được yêu thích nhất

  Lượt thích 00 comment0 view3781

  Bình luận


  Công ty Happy Skin Vietnam

  Top