Sunscreen

Tên gọi khác: Sunscreen

(Tiếng Việt. Chống nắng hoá học)

Là loại chống nắng hoạt động như màng lọc hóa học, hấp thụ rất tốt tia UVB và một phần thia UVA. Tại Mỹ, từ này dùng để nhắc tới những hóa chất và thành phần để bảo vệ da khỏi những tác động có hại của tia UV bằng cách hấp thụ, phản chiếu hoặc làm phân tán bức xạ của tia UV, loại bỏ những ảnh hưởng không mong muốn của tia UV, và được hiểu là chống nắng nói chung. Tuy nhiên, thông thường nó được hiểu là “kem chống nắng”. Tại Mỹ, những sản phẩm chống nắng được liệt kê là thuốc, chứ không phải là mỹ phẩm.

Sunscreen nên hấp thụ và/hoặc phản chiếu cả tia UVA và UVB. Điều này rất quan trọng vì trong khi tia UVB tác động nhiều lên lớp biểu bì, tia UVA với bước sóng dài tác động đến lớp hạ bì, và trực tiếp làm tăng khả năng ung thư da. Những sản phẩm chống được cả UVA và UVB cần kết hợp một vài thành phần chống nắng vì đa số thành phần có tác động lên UVB thì chưa chắc có tác dụng với UVA. Bảo vệ da khỏi UVA trong sinh hoạt hàng ngày là vô cùng quan trọng vì chúng ta tiếp xúc với tia UVA quanh năm. Bảng thông tin bên dưới được FDA Mỹ thông qua năm 2001, kể từ đó chỉ có những thay đổi rất nhỏ và một số bổ sung như hỗn hợp avobenzone với phenybenzimidazole sulfonic acid (ensilizole) và avobenzone với zinc oxide, trong khi danh sách này tại EU (liên minh Châu Âu) đã được mở rộng rất nhiều.

Cũng cần phải lưu ý mức độ hiệu quả của kem chống nắng không chỉ phụ thuộc vào thành phần và còn vào cách sử dụng của người dùng. Ví dụ độ SPF được đưa ra dựa trên những thí nghiệm trong phòng lab khi thoa sản phẩm dày đều 2mg/cm2, so với độ dày trung bình từ 0 đến 1.2mg/cm2 người thường hay sử dụng. Ngoài ra, chống nắng là sản phẩm cần ở lại trên bề mặt da để hiệu quả bảo vệ tối đa, vì vậy việc “mát xa” để kem chống nắng thẩm thấu tốt hơn là không chính xác. Chỉ nên thoa đều trên da bằng những cử động nhẹ nhàng.


X
Top